Tòa thị chính Stockholm

Tòa thị chính Stockholm
Stockholms stadshus september 2011.jpg
Tòa thị chính Stockholm nhìn từ phía nam, qua Riddarfjärden
Thông tin chung
Tình trạngHoàn thành
DạngTòa nhà chính phủ
Phong cáchPhong cách lãng mạn quốc gia Hồi sinh La Mã
Địa điểmRagnar Östbergs Plan 1
Stockholm Thụy Điển
Tọa độ59°19′39″B 18°03′18″Đ / 59,3275°B 18,055°Đ / 59.3275; 18.055
Chủ sở hữuThành phố Stockholm
Xây dựng
Khởi công1911
Hoàn thành1923
Chiều cao106 m (348 ft)
Thiết kế
Kiến trúc sưRagnar Östberg
Thông tin khác
Chú thích[1][2]

Tòa thị chính Stockholm (tiếng Thụy Điển: Stockholms stadshus hay Stadshuset tại địa phương) là tòa nhà của Hội đồng Khu tự quản cho thành phố Stockholm tại Thụy Điển. Nó nằm trên mũi phía đông của đảo Kungsholmen, bên cạnh bờ phía bắc của Riddarfjärden và đối diện với các đảo RiddarholmenSödermalm. Tại đây có văn phòng và phòng hội nghị cũng như các phòng nghi lễ và nhà hàng sang trọng Stadshuskällaren. Đây là nơi diễn ra tiệc Giải thưởng Nobel và là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn của Stockholm.

Địa điểm và xây dựng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1907, hội đồng thành phố quyết định xây dựng một tòa thị chính mới tại địa điểm cũ của Eldkvarn. Một cuộc thi kiến ​​trúc đã được tổ chức trong giai đoạn đầu tiên dẫn đến việc lựa chọn các bản nháp của Ragnar stberg, Carl Westman, Ivar Tengbom cùng với Ernst TorulfCarl Bergsten. Sau một cuộc cạnh tranh tiếp theo giữa Westman và Östberg, người thứ hai được giao nhiệm vụ xây dựng Tòa thị chính, trong khi trước đây được yêu cầu xây dựng Tòa án Stockholm. Östberg đã sửa đổi dự thảo ban đầu của mình bằng các yếu tố của dự án Westman, bao gồm cả tòa tháp. Trong thời gian xây dựng, Bergstberg liên tục làm lại các bản vẽ của mình, dẫn đến việc bổ sung đèn lồng trên đỉnh tháp và từ bỏ các viên gạch tráng men màu xanh cho Hội trường xanh.

Oskar Asker được thuê làm lãnh đạo xây dựng và Paul Toll, của công ty xây dựng Kreuger & Toll, đã thiết kế nền móng. Georg Greve cũng hỗ trợ chuẩn bị các bản vẽ quy hoạch.[3] Việc xây dựng mất mười hai năm, từ 1911 đến 1923. Gần tám triệu viên gạch màu đỏ đã được sử dụng. Những viên gạch màu đỏ sẫm, được gọi là "munktegel" (gạch của nhà sư) vì sử dụng truyền thống trong việc xây dựng các tu viện và nhà thờ, được cung cấp bởi nhà máy gạch Lina gần Södertälje. Xây dựng được thực hiện bởi các thợ thủ công sử dụng các kỹ thuật truyền thống.

Tòa nhà được khánh thành vào ngày 23 tháng 6 năm 1923, chính xác 400 năm sau khi Gustav Vasa đến Stockholm. Verner von HeidenstamHjalmar Branting đã có bài phát biểu khai mạc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tòa thị chính Stockholm trên Emporis
  2. ^ “Tòa thị chính Stockholm”. SkyscraperPage.
  3. ^ Norsk kunstnerleksikon: Georg Jens Greve.