Bước tới nội dung

Túi giấy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Túi giấy kraft
Túi giấy Kraft
Túi giẩy đựng đường

Túi giấy là một loại túi được làm bằng giấy, thường là giấy kraft (là giấy hoặc bìa (bìa cứng) được sản xuất từ bột giấy hoặc tái chế, có độ đàn hồi cao và khả năng chống xé rách cao). Túi giấy thường được sử dụng làm túi mua sắm, bao bì sản phẩm, bao giấy.

Nguồn gốc

[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1852, Francis Wolle, một giáo viên, đã phát minh ra chiếc máy đầu tiên để sản xuất hàng loạt túi giấy[1]. Wolle và anh trai của mình đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy này và thành lập ra công ty Túi giấy Union.

Năm 1871, nhà phát minh Margaret E. Knight đã thiết kế một chiếc máy có thể tạo ra những chiếc túi giấy có đáy phẳng, có thể đựng được nhiều thứ hơn so với thiết kế kiểu phong thư trước đây.

Năm 1883, Charles Stilwell được cấp bằng sáng chế cho một chiếc máy tạo ra túi giấy đáy vuông với các cạnh xếp nếp, giúp chúng dễ dàng gấp lại và cất giữ[2]. Kiểu túi này được gọi là S.O.S., hay "Túi tự mở"[3].

Năm 1912, Walter Deubener, một người bán tạp hóa ở Saint Paul, Minnesota, đã sử dụng dây để gia cố túi giấy và thêm quai xách. Những chiếc "Túi mua sắm Deubener" này có thể đựng 75 pound cho một lần mang và trở nên khá phổ biến, bán được hơn một triệu túi mỗi năm vào năm 1915. Túi giấy có quai sau đó đã trở thành tiêu chuẩn cho các cửa hàng bách hóa và thường được in trên nhãn của các cửa hàng logo hoặc màu sắc các thương hiệu.

Túi nhựa đã được giới thiệu vào những năm 1970, và nhờ giá thành thấp hơn, cuối cùng đã thay thế túi giấy trở thành loại túi được các cửa hàng tạp hóa lựa chọn.[4] Tuy nhiên, với xu hướng loại bỏ túi nhựa nhẹ (túi nylon), một số cửa hàng tạp hóa và người mua sắm đã chuyển sang sử dụng túi giấy.[5]

Vào năm 2015, chiếc túi mua sắm bằng giấy lớn nhất thế giới đã được sản xuất tại Anh và được kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận.[6]

Sản xuất

[sửa | sửa mã nguồn]

Túi kraft nâu tiêu chuẩn được làm từ giấy kraft kiểu túi giấy tote, chẳng hạn như loại túi được sử dụng bởi các cửa hàng bách hóa hoặc túi quà tặng, có thể được làm từ bất kỳ loại giấy nào và có bất kỳ màu nào. Túi giấy có thể được làm từ giấy tái chế, với một số địa phương có luật yêu cầu túi phải có tỷ lệ tối thiểu của nội dung tái chế sau khi tiêu dùng.[7]

Túi giấy một lớp

[sửa | sửa mã nguồn]

Túi mua sắm bằng giấy, túi giấy nâu, túi đựng hàng hóa, túi bánh mì và các loại túi nhẹ khác có một lớp giấy. Một loạt các cấu trúc và thiết kế có sẵn. Nhiều chiếc được in tên của các cửa hàng và thương hiệu. Túi giấy không thấm nước. Các loại túi giấy là: túi giấy nhiều lớp, túi giấy quai xoắn, túi giấy quai phẳng. Túi nhiều lớp, mặc dù không hoàn toàn chống thấm nước, nhưng có một lớp mỏng để bảo vệ bên ngoài ở một mức độ nào đó[8].

Bao giấy Multiwall

[sửa | sửa mã nguồn]
Một túi bao tải đựng thức ăn cho chó
Bao van chứa xi măng

Bao tải giấy Multiwall hay bao tải vận chuyển thường được sử dụng làm thùng vận chuyển các vật liệu cồng kềnh như phân bón, thức ăn gia súc, cát, hóa chất khô, bột mì và xi măng. Nhiều loại có nhiều lớp giấy bao tải, lớp in bên ngoài và lớp giấy bên trong.[9] Một số bao tải giấy có một lớp giấy tráng nhựa, giấy bạc hoặc polyetylen ở giữa như một lớp chống thấm nước, chống côn trùng hoặc chuột bọ.

Có hai kiểu dáng cơ bản của túi là túi có miệng mở và túi có van. Túi có miệng mở là một ống giấy có đầu được bịt kín. Túi được lấp đầy qua miệng mở và sau đó được đóng lại bằng cách khâu, dán hoặc băng dính. Bao van có cả hai đầu đóng lại và được làm đầy qua một van. Một ví dụ điển hình của bao van là bao xi măng.

Tái chế

[sửa | sửa mã nguồn]

Túi giấy có thể tái chế dễ dàng. Các lớp phủ bằng nhựa hoặc lớp phủ chống nước khiến việc tái chế trở nên khó khăn hơn.[10] Tái chế túi giấy được thực hiện thông qua việc nghiền lại giấy tái chế và ép thành các hình dạng yêu cầu.

Đọc thêm

[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ "Patent US9355". Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2013.
  2. ^ "Charles Stilwell". Ohio History Central. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2015.
  3. ^ MoMA | Margaret E. Knight and Charles B. Stilwell. Flat-Bottomed Paper Bag. 1870s-1880s
  4. ^ Ball, Jeffrey (2009-06-12). "Paper or Plastic? A New Look at the Bag Scourge". The Wall Street Journal. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2015.
  5. ^ Pereira, Andrew (2015-06-09). "Oahu's bag ban includes exemptions and substitutes". KITV.com. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2015.
  6. ^ "largest shopping bag made from paper". Guinness World Records.
  7. ^ "Kenya Bureau of Standards (KEBS): Paper bags – specification" (PDF)” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 11 tháng 12 năm 2019. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2020.
  8. ^ "Kenya Bureau of Standards (KEBS): Paper bags – specification" Lưu trữ 2019-12-11 tại Wayback Machine (PDF).
  9. ^ Paulapuro, Hannu (2000). "5". Paper and Board grades. Papermaking Science and Technology. 18. Finland: Fapet Oy. pp. 121–122. ISBN 978-952-5216-18-9.
  10. ^ R. McKinney: Technology of Paper Recycling, 1995, p. 351. ISBN9780751400175