Túi giao tử đực

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Ảnh vi mô giải phẫu túi giao tử đực ở Porella, một loại rêu lá gan

Một túi giao tử đực (antheridium) là một cấu trúc đơn bội hoặc cơ quan sản xuất và chứa giao tử đực (được gọi là antherozoids hoặc tinh trùng). Dạng số nhiều là antheridia và một cấu trúc có chứa một hoặc nhiều antheridia được gọi là bộ nhị. "Bộ nhị" cũng được sử dụng như một thuật ngữ tập thể cho nhị hoa của thực vật có hoa.

Túi giao tử đực có mặt trong giao tử của các cây không hoa như rêudương xỉ. Nhiều loại tảo và một số loại nấm, ví dụ như ascomycetesnấm mốc nước, cũng có túi giao tử đực trong giai đoạn sinh sản của chúng. Trong thực vật hạt trầnthực vật hạt kín, các giao tử đực đã bị gia giảm thành hạt phấn hoa và trong hầu hết các loại kháng nguyên này đã bị giảm xuống một tế bào thế hệ duy nhất trong hạt phấn hoa. Trong quá trình thụ phấn, tế bào sinh sản này phân chia và tạo ra các tế bào tinh trùng.

Đối tác cái của túi giao tử đực trong các thực vật không hoa là túi giao tử cái, và trong thực vật có hoa là bộ nhụy.

Một túi giao tử đực thường bao gồm các tế bào vô sinh và sinh tinh. Các tế bào vô sinh có thể tạo thành một cấu trúc hỗ trợ trung tâm hoặc bao quanh các mô sinh tinh như một chiếc áo khoác bảo vệ. Các tế bào sinh tinh tạo ra tinh trùng thông qua sự phân chia tế bào. Trong một số loài rêu, túi giao tử đực được sinh ra trên một cuống giao tử đực, một cấu trúc giống như thân cây mang túi giao tử đực ở đỉnh của nó.[1]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Rêu sừng
  • Microsporangia tạo ra các bào tử làm phát sinh giao tử đực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Marchantia polymorpha: Taxonomy, Phylogeny and Morphology of a Model System 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]