Túi phôi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Túi phôi
Blastocyst English.svg
Túi phôi ngay trước khi cấy
Human blastocyst.jpg
Một túi phôi người, với tế bào bên trong phía trên bên phải
Chi tiết
Giai đoạn Carnegie3
Các ngày5–9
Làm phát sinhGastrula
Định danh
LatinhBlastocystis
MeSHD001755
TEBản mẫu:TerminologiaEmbryologica
FMA83041
Thuật ngữ giải phẫu

Túi phôi là một cấu trúc được hình thành trong sự phát triển sớm của động vật có vú. Nó có tế bào bên trong (ICM) sau đó tạo thành phôi thai. Lớp ngoài của phôi bào bao gồm các tế bào gọi chung là trophoblast. Lớp này bao quanh khối lượng tế bào bên trong và một khoang chứa đầy chất lỏng được gọi là blastocoele. Các lá nuôi phôi tăng lên nhau thai. Cái tên túi phôi ("blastocyst") phát sinh từ tiếng Hy Lạp βλαστός blastos ("mầm") và κύστις kystis ("bàng quang, viên nang").

Ở người, sự hình thành túi phôi bắt đầu khoảng 5 ngày sau khi thụ tinh, khi một khoang chứa chất lỏng mở ra trong tinh vân, một quả bóng của các tế bào. Các blastocyst có đường kính khoảng 0,1-0,2 mm và bao gồm 200-300 tế bào sau sự phân cắt nhanh chóng (phân chia tế bào). Khoảng 1 ngày sau khi blastocyst hình thành (5-6 ngày sau thụ tinh), đó là khi túi phôi thường đạt đến tử cung, túi phôi bắt đầu nhúng vào nội mạc tử cung của bức tường tử cung, nơi nó sẽ trải qua các quá trình phát triển hơn nữa, bao gồm cả gastrulation. Việc đưa phôi vào nội mạc tử cung đòi hỏi nó phải nở ra từ màng u cầu, ngăn cản sự gắn kết với ống dẫn trứng vì phôi thai tiến tới tử cung. Các phôi nang được nhúng hoàn toàn trong nội mạc tử cung chỉ 11-12 ngày sau khi thụ tinh.

Việc sử dụng phôi nang trong thụ tinh trong ống nghiệm liên quan đến việc nuôi cấy trứng đã thụ tinh trong năm ngày trước khi cấy vào tử cung. Nó có thể là phương pháp điều trị sinh sản hiệu quả hơn so với IVF truyền thống. Khối lượng tế bào bên trong của blastocysts là nguồn gốc của tế bào gốc phôi.

Chu kỳ phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phôi người, khoảng 5-6 ngày sau khi thụ tinh, các tế bào của morula bắt đầu trải qua biệt hóa tế bào, và biến đổi morula thành phôi nang. Trong tử cung, zona pellucida bao quanh phôi nang bị phá vỡ, cho phép nó [cấy ghép (phôi người) cấy vào] trong tử cung khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Cấy ghép đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn mầm của quá trình tạo phôi., và biến đổi morula thành phôi nang. Trong tử cung, zona pellucida bao quanh phôi nang bị phá vỡ, cho phép nó [cấy ghép (phôi người) cấy vào] trong tử cung khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Cấy ghép đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn mầm của quá trình tạo phôi.[1]

Sự phát triển sớm của phôi từ sự rụng trứng thông qua việc cấy ghép ở người. Giai đoạn túi phôi xảy ra từ 5 đến 9 ngày thụ thai.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sherk, Stephanie Dionne (2006). “Prenatal Development”. Gale Encyclopedia of Children's Health. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2013.