Tăng Chí Vĩ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tăng Chí Vĩ
EricTsang2008.jpg
Tăng Chí Vĩ năm 2008
Thông tin nghệ sĩ
Phồn thể曾志偉 (phồn thể)
Giản thể曾志伟 (giản thể)
Bính âmzēng zhìwěi (Tiếng Phổ thông)
Việt bínhzang1 zi3 wai5 (Tiếng Quảng Châu)
Nguyên quán Hồng Kông
Nghề nghiệpDiễn viên, người dẫn chương trình
Phối ngẫu王美華
(Vương Mĩ Hoa)
Giải thưởng
Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông
Vai nam chính xuất sắc nhất
1991 Song thành cố sự
Vai nam phụ xuất sắc nhất
1996 Điềm mật mật
Giải thưởng Kim Tử Kinh
Vai nam phụ xuất sắc nhất
1996 Điềm mật mật
Giải Kim Mã
Vai nam phụ xuất sắc nhất
1997 Dũ khoái nhạc dũ đọa lạc

Tăng Chí Vĩ (chữ Hán: 曾志偉, tiếng Anh: Eric Tsang Chi-wai) (sinh ngày 14 tháng 4 năm 1953) là một diễn viên Hồng Kông và là người dẫn chương trình của đài TVB Hồng Kông. Tăng được biết đến nhiều nhất với vai trò người chủ trì chương trình Super Trio Series của đài TVB và một số vai diễn trong các phim Hồng Kông nổi tiếng như Điềm mật mật, Vô gian đạo. Ngoài ra, ông còn được xem là người có quyền lực lớn tại đài TVB. Một số người cáo buộc Tăng đã lợi dụng quyền lực để cưỡng hiếp nhiều diễn viên nữ của nhà đài TVB, trong đó có nữ diễn viên Lam Khiết Anh, dẫn tới việc cô tự tử.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thời trẻ Tăng Chí Vĩ từng phải theo nghề cầu thủ bóng đá theo nguyện vọng của bố ông, vốn là một huấn luyện viên bóng đá[1]. Trong thời gian nghỉ sau mùa giải, Tăng gặp Hồng Kim Bảo, chính ngôi sao lớn này đã khích lệ Tăng tham gia điện ảnh, vì nếu không biết diễn, không biết võ, thì với khả năng của cầu thủ bóng đá, Tăng cũng có thể làm người đóng thế[1]. Vai diễn điện ảnh thực sự đầu tiên của Tăng là vào năm 1976[2]. Thời kì đầu Tăng Chí Vĩ với vóc dáng thấp lùn và to béo thường chỉ đóng các vai hài nhỏ, nổi bật là các vai diễn trong loạt phim hài Ngũ phúc tinh của bộ ba Hồng Kim Bảo - Thành Long - Nguyên Bưu. Nhưng từ đầu thập niên 1990, Tăng bắt đầu thử sức với các vai diễn có chiều sâu hơn. Tuy chiến thắng ở hạng mục Vai nam chính trong Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 10 (với vai diễn trong phim Song thành cố sự) nhưng Tăng thực sự được biết đến với các vai phụ như vai diễn trong Điềm mật mật (1996) hay vai trùm xã hội đen Hoàng Sâm trong Vô gian đạo (2002). Ở vai trò này Tăng cũng giành một giải Vai nam phụ xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 15.

Ngoài điện ảnh, Tăng còn nổi tiếng với vai trò người dẫn chương trình của đài TVB, ông đã dẫn rất nhiều chương trình lớn của đài TVB và của ngành giải trí nói chung, đã rất nhiều lần Tăng Chí Vĩ trở thành người chủ trì của buổi lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông.

Tăng Chí Vĩ là người rất có uy tín trong giới nghệ sĩ Hồng Kông, ông là chủ tịch của Hiệp hội diễn viên Hồng Kông và là bạn thân của rất nhiều ngôi sao lớn như Mai Diễm Phương, Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu, Chung Trấn Đào.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Tăng Chí Vĩ có vợ là nghệ sĩ Đài Loan Vương Mĩ Hoa và ba con, hai con trai Tăng Quốc Cường đạo diễn phim Thất Nguyệt và An Sinh, em của thời niên thiếu..., Tăng Quốc Du và một con gái Tăng Bảo Nghi. Các con của Tăng Chí Vĩ đều tham gia ngành công nghiệp giải trí Hồng Kông nối nghiệp Cha, Tăng Bảo Nghi và Tăng Quốc Cường là diễn viên, người dẫn chương trình còn Tăng Quốc Du là trợ lý cho ca sĩ Trương Học Hữu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Phỏng vấn Tăng Chí Vĩ - Hong Kong Cinemagic
  2. ^ Tăng Chí Vĩ - Lovehkfilm.com

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]