Tư thế Fowler

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trong y khoa, tư thế Fowler là một tư thế tiêu chuẩn của bệnh nhân. Tư thế này được dùng để giải tỏa tình trạng căng của các cơ thành bụng, cho phép cải thiện điều kiện thở của các bệnh nhân bị bất động, và tăng sự thoải mái thuận tiện trong khi ăn và các hoạt động khác. Khi ở tư thế Fowler, áp suất tĩnh mạch cảnh ngoài bằng 0mmHg giúp phản hồi gan tĩnh mạch cổ có ý nghĩa. Tư thế này cũng được dùng trong phụ nữ sau sinh để tăng sự dẫn lưu nước tiểu. Trong tư thế này, bệnh nhân được ngồi thẳng đứng hoặc nghiêng về phía sau với góc 45-60 độ) với đầu gối có thể cong hoặc thẳng.

Có vài kiểu tư thế Fowler như sau: thấp, trung gian, và cao. Tư thế Fowler cao là khi đầu của bệnh nhân nâng lên một góc 80-90 độ, còn tư thế Fowler trung gian là khi đầu bệnh nhân được nâng lên một góc 30-45 độ.

Tư thế này được đặt tên theo George Ryerson Fowler.[1][2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ synd/3035 at Who Named It?
  2. ^ G. R. Fowler. Diffuse septic peritonitis, with special reference to a new method of treatment, namely, the elevated head and trunk posture, to facilitate drainage into the pelvis, with a report of nine consecutive cases of recovery. The Medical Record, New York, 1900, 57: 617-623, 1029-1931.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]