Tạp chí Cửa Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cửa Việt là tạp chí của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị xuất bản sau khi tách khỏi tỉnh Bình Trị Thiên. Xuất hiện trong thời ký bắt đầu "Đổi Mới" và "Cởi Mở" tại Việt Nam, tạp chí này nhanh chóng quy tụ được nhiều cây bút có tư tưởng đổi mới có tên tuổi và được độc giả mến mộ, tìm đọc nhất trong nước lúc đó[1]. Tuy nhiên, sau đó Luật báo chí ra đời cuối năm 1989, chính sách Cởi mở dần khép lại, Cửa Việt bị tạm dừng hoạt động, số cuối của bộ đầu tiên là số 17 xuất bản tháng 10 năm 1992. Đến năm 1994, tạp chí Cửa Việt tái bản bộ mới và liên tục phát hành đến nay, định kỳ hàng tháng[2][3].

Ban biên tập[sửa | sửa mã nguồn]

Tạp chí hoạt động theo giấy phép của Bộ Thông tin Việt Nam (2 số đầu giấy phép số 83/BTT cấp ngày 15 năm 2 năm 1990, từ số 3 giấy phép số 25/BC-GPXB của Bộ Văn hóa-ThôngTin-Thể thao và Du lịch cấp ngày 17 năm 4 năm 1990), định kỳ 2 tháng một số. Số 1 được xuất bản tháng 2 năm 1990. Tổng biên tập hiện nay là nhà văn Cao Hạnh. Năm 2005, Tạp chí Cửa Việt tách ra khỏi cơ cấu tổ chức của Hội, xây nhà mới khang trang.

Ban biên tập bộ đầu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

được ghi ở trang bìa 2 như sau:

Tổng biên tập xưa và nay[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1990 - 1992, chia lại tỉnh, Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường là Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt. Tuy là Tạp chí văn nghệ của một tỉnh lẻ nơi miền Trung heo hút, thế mà Hoàng Phủ Ngọc Tường đã biến nó thành một tạp chí được độc giả mến mộ, tìm đọc nhất trong nước lúc đó. Vì Tạp chí đã thể hiện được một quan điểm sáng tác mới mẻ theo ý tưởng tự do sáng tạo, nói thẳng nói thật vì sự tiến bộ xã hội, vì văn minh đất nước. Rất nhiều những cây bút có tư tưởng đổi mới có tên tuổi từ Hà Nội, Sài Gòn, Paris như Hoàng Ngọc Hiến, Phạm Xuân Nguyên, Hoàng Cầm, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Thị Hoàng, Lữ Phương, Trần Độ, Lê Bá Đảng, Bùi Minh Quốc, Phùng Quán đã gửi bài đăng tạp chí. Mới 17 số, Tạp chí Cửa Việt đã làm cho những người quản lý Văn nghệ theo lối cũ chưa đồng tình và yê cầu đình bản[4].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bi kịch Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tạp chí Sông Hương
  2. ^ Lê Thị Mây và vết sẹo thơ
  3. ^ “Tạp chí Cửa Việt”. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 2 năm 2009. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2009.
  4. ^ Bi kịch Hoàng Phủ Ngọc Tường, Tạp chí Sông Hương

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]