Tảng đá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hòn đá cân bằng này, "Đá cân bằng" đứng trong công viên Garden of the Gods ở Colorado Springs, Colorado, Hoa Kỳ.
Devon tập đoàn ở Scotland với clasts lên đến Boulder kích thước

Trong địa chất, một tảng đá là một mảnh đá với kích thước lớn hơn 25,6 xentimét (10,1 in)[Chuyển đổi: Số không hợp lệ] đường kính.[1] Những mảnh nhỏ hơn được gọi là đá cuội và sỏi. Trong khi một tảng đá có thể đủ nhỏ để di chuyển hoặc cuộn bình thường, những cái khác thì cực kỳ lớn.[2] Trong lối sử dụng phổ biến, một tảng đá quá lớn cho một người để di chuyển. Những tảng đá nhỏ hơn thường chỉ được gọi là đá. Từ boulder là viết tắt của đá cuội, từ bulderston miền Trung nước Anh hoặc bullersten Thụy Điển.[3]

Ở những nơi được bao phủ bởi các tảng băng trong thời kỳ băng hà, như Scandinavia, bắc Bắc MỹSiberia, đá thất thường là phổ biến. Erratics là những tảng đá được nhặt bởi những tảng băng trong quá trình tiến lên và lắng đọng khi chúng tan chảy.[2] Chúng được gọi là "thất thường" bởi vì chúng thường thuộc loại đá khác với đá nền mà chúng được lắng đọng. Một trong số chúng được sử dụng làm bệ đỡ của kỵ sĩ đồng ở Saint Petersburg, Nga.

Một số lưu ý hình thái đá liên quan đến những tảng đá khổng lồ tiếp xúc bởi sự xói mòn, chẳng hạn như Viên bi của quỷ ở Úc 's Northern Territory, các bazan Horeke tại New Zealand, nơi mà cả một thung lũng chỉ chứa những tảng đá, và The Baths trên đảo Virgin Gorda trong Anh Quần đảo Virgin.

Các mỏm đá có kích thước bằng đá cuội được tìm thấy trong một số loại đá trầm tích, chẳng hạn như đá cuội thô và đất sét.

Việc leo lên những tảng đá lớn được gọi là Bouldering.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mảnh vụn đường
  • Đá nguyên khối
  • Peñón de Ponce

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Neuendorf, K.K.E.; Mehl, Jr., J.P.; Jackson, J.A. (editors) (2005). Glossary of Geology (5th edition). Alexandria, Virginia: American Geological Institute. tr. 79. ISBN 978-0922152896. 
  2. ^ a ă “Boulder”. Dictionary.com. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2013. 
  3. ^ boulder. (n.d.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Boulders tại Wikimedia Commons