Tần suất sao băng cực đại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Toàn cảnh bầu trời của mưa sao băng Leonids năm 1998. 156 thiên thạch đã được chụp trong hình ảnh 4 giờ này.

Trong thiên văn học, Tần suất sao băng cực đại (ZHR) của mưa sao băng là số lượng sao băng cực đại mà một người quan sát sẽ thấy trong một giờ hoạt động, giả sử các điều kiện là tuyệt vời (các ngôi sao có thể nhìn thấy tới cường độ 6,5). Tốc độ có thể được nhìn thấy một cách hiệu quả gần như luôn luôn thấp hơn và giảm dần khi bức xạ càng gần với đường chân trời.

Công thức để tính ZHR là:

với

đại diện cho tần suất sao băng của người quan sát. N là số lượng sao băng được quan sát và T eff là thời gian quan sát hiệu quả của người quan sát.

Ví dụ: Nếu người quan sát phát hiện 12 sao băng trong 15 phút, tốc độ mỗi giờ của chúng là 48. (12 chia cho 0,25 giờ).

Điều này thể hiện trường của hệ số hiệu chỉnh chế độ xem, trong đó k là tỷ lệ phần trăm của trường quan sát bị che khuất (ví dụ: bởi các đám mây).

Ví dụ: Nếu 20% trường quan sát của người quan sát bị mây che phủ, k sẽ là 0,2 và F sẽ là 1,25. Người quan sát nên nhìn thấy nhiều thiên thạch hơn 25%, do đó nhân với F = 1,25.

Điều này thể hiện hệ số hiệu chỉnh cường độ giới hạn (Chỉ số mật độ). Đối với mỗi thay đổi 1 độ lớn trong độ lớn giới hạn của người quan sát, số lượng sao băng quan sát được thay đổi theo hệ số r. Do đó, điều này phải được tính đến.

Ví dụ: Nếu r là 2 và cường độ giới hạn của người quan sát là 5,5, tốc độ tính theo giờ được nhân với 2 (2 với công suất 6,5-5,5) để biết có bao nhiêu sao băng họ sẽ thấy nếu cường độ giới hạn của chúng là 6,5..

Điều này thể hiện hệ số hiệu chỉnh cho độ cao của bức xạ phía trên đường chân trời (hR). Số lượng sao băng mà một người quan sát nhìn thấy thay đổi khi sin của chiều cao bức xạ tính bằng radian.

Ví dụ: Nếu bức xạ ở độ cao trung bình 30° trong suốt thời gian quan sát, tốc độ hàng giờ của người quan sát sẽ cần phải chia cho 0,5 (sin 30°) để biết có bao nhiêu sao băng mà họ đã nhìn thấy nếu bức xạ ở mức cực đại.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Danh sách mưa sao băng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]