Tập hợp Dân chủ Đa nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tập hợp Dân chủ Đa nguyên
Chủ tịchNguyễn Gia Kiểng
Thành lập1982
Báo chíThông Luận
Tổ Quốc
Ý thức hệĐa nguyên, cách mạng bất bạo động
Thuộc quốc giaViệt Nam
Màu sắc chính thứcLam, trắng
Khẩu hiệuDân chủ Đa nguyên - Hòa giải & Hòa hợp Dân tộc - Bất bạo động[1]
Trang webhttp://thongluan-rdp.org

Tập hợp Dân chủ Đa nguyên được xây dựng dựa trên ý thức trách nhiệm. Ý thức này đòi hỏi mỗi thành viên dù ở cương vị nào cũng phải :
* Khi hành sử quyền hạn của mình, biết tự chế và tôn trọng các định chế và cấp bậc trong tổ chức.
* Biết tôn trọng ý kiến của người khác, biết nhận các sai lầm của mình, và tránh gây ra những xung khắc nội bộ.

Tập hợp Dân chủ Đa nguyên (tiếng Anh: Rally for Democracy and Pluralism, tiếng Pháp: Rassemblement pour la Démocratie Pluraliste, RDP) - thường gọi tắt là Tập hợp hoặc THDCDN - là một tổ chức chính trị Việt Nam tại Pháp, được thành lập vào năm 1982 bởi một nhóm trí thức Việt Nam Cộng hòa. Lập trường căn bản của tổ chức là đấu tranh thiết lập một thể chế dân chủ đa nguyên, trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc, bằng những phương thức bất bạo động. Hiện nay, tổ chức là một tập hợp của những người đối lập thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi và mọi quá khứ chính trị.

THDCDN hiện có phân bộ ở mọi nước Tây Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc và một phân bộ Đông Âu. Mỗi phân bộ có một Ban Thường trực đứng đầu là một Chủ tịch đại diện tổ chức tại nước sở tại. Ở cấp trung ương Ban Lãnh đạo là cơ quan có mọi thẩm quyền. Văn phòng Ban Lãnh đạo có vai trò của một ban chấp hành dưới sự điều khiển của một Ủy viên Thường trực Ban Lãnh đạo do Ban Lãnh đạo đề cử và được toàn thể thành viên bầu qua đầu phiếu phổ thông. Thường trực hiện nay là ông Nguyễn Gia Kiểng, một trong những sáng lập viên của tổ chức.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Hai năm đầu để nhóm chỉ mổ xẻ mọi vấn đề của đất nước, đi đến những kết luận chung được đúc kết thành văn bản trước khi bắt đầu hoạt động thực sự. Năm 1984, họ hoàn tất tài liệu đó, được đặt tên là Cơ Sở Tư Tưởng. Lập trường căn bản của tổ chức là đấu tranh thiết lập một thể chế dân chủ đa nguyên trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc bằng những phương thức bất bạo động.

Sau thời gian này nhóm tiếp nhận thêm một số thành viên mới trong đó có ông Ngô Đình Luyện cựu đại sứ và cố vấn chính trị VNCH, ông Lê Văn Đồng tức Tùng Phong, cựu bộ trưởng VNCH và tác giả cuốn Chính Đề Việt Nam, một cựu đại tá không quân VNCH, hai cựu giáo sư Đại học Sài Gòn trong đó có một người đến từ hàng ngũ cộng sản ly khai sau 1975[cần dẫn nguồn], và một số cựu sĩ quan Quân Lực VNCH. Ngược lại một số thành viên ban đầu rời tổ chức và trở thành thân hữu sau khi tổ chức nhận định là cuộc đấu tranh cho dân chủ sẽ rất dài và khó khăn.

Một sự kiện quan trọng trong thời gian này là Lực lượng Thanh Niên Việt Nam Tư Do, sau một thời gian tiếp xúc đã quyết định tự giải thể để gia nhập vào nhóm. Sau đó nhóm đã lập ra một cơ cấu tổ chức với hai ban: tổ chức và chính trị. Tổ chức đã có mặt tại khắp Tây Âu và tại Bắc Mỹ, một số cơ sở tại Việt Nam cũng đã hình thành. Từ năm 2000 có thêm phân bộ Đông Âu.

Năm 1988 tổ chức cho phát hành nguyệt san Thông Luận. Tờ báo đã lập tức gây thảo luận sôi nổi và từ đó tổ chức được công luận gọi là "nhóm Thông Luận", mặc dù trên thực tế nó chưa có danh xưng chính thức. Nhờ lập trường hoà giải và hòa hợp dân tộc tổ chức đã được sự ủng hộ nồng nhiệt của các trí thức tiến bộ trong nước. Tờ báo vẫn phát hành đều đặn cho tới nay, sau 23 năm.

Từ 1996 THDCĐN có thêm một cơ quan ngôn luận mới: báo điện tử Thông Luận. Trang báo điện tử này liên tục bị tin tặc đánh phá.[2] Trong năm 2010 gần một triệu người đã truy cập trang Web này. Nhiều bài của báo điện tử Thông Luận cũng đã được các báo điện tử khác phổ biến.

Năm 1993 một chi bộ thanh niên trong nước cho phát hành tờ báo nhỏ Thao Thức nhưng đã quyết định đình bản tờ Thao Thức sau vài tháng.

Trước ngưỡng cửa năm 2000, ngày 19-12-1999, một đại hội thành viên đã biểu quyết chọn danh xưng chính thức là Tập hợp Dân chủ Đa Nguyên, danh xưng tiếng Anh là Rally for Democracy and Pluralism, tiếng Pháp là Rassemblement pour la Démocratie Pluraliste. Cả hai danh xưng tiếng Pháp và tiếng Anh đều viết tắt là RDP.

Sự ra mắt công khai với danh xưng chính thức này tiếp theo một cố gắng không thành. Từ giữa năm 1999 tổ chức kết hợp các thành phần dân chủ Việt Nam dự định công bố Kết Ước 2000 như là tuyên cáo của lực lượng dân chủ Việt Nam. Dự án này bị đình chỉ sau khi không đạt được đồng thuận giữa những người đấu tranh dân chủ trong Tập hợp.

Từ tháng 9-2007 THDCĐN hợp tác với một số người dân chủ trong nước phát hành bán nguyệt san Tổ Quốc, nhắm vận động giới cán bộ cộng sản lão thành đã nghỉ hưu. Tờ báo ra đều đặn cho tới nay cuối năm 2016 và là kết hợp tự xưng dân chủ công khai duy nhất ra báo in trong nước. Sang năm 2017 tờ báo đính bản vì các vị lão thành đã qua đời gần hết.[3]

Ngoài hoạt động chính trị Tập hợp tiếp tay cho nhiều tổ chức văn hóa và thiện nguyện và cũng đã thành lập, từ năm 1993, Nghĩa Hội Tự Do Việt Nam với mục đích hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những tù nhân chính trị và, một cách rộng hơn, cho mọi người đang mắc nạn vì dân chủ tại Việt Nam.

Vụ ly khai năm 2016[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 1/12/2016, một số người tự nhận là sáng lập viên và một số thành viên, bao gồm Nguyễn Vũ (Hoa Kỳ), Lê Kim Vân (Canada), Bùi Đắc Lộc (Hoa Kỳ), Phan Bá Việt (Hòa Lan) và Nguyễn Gia Thưởng (Bỉ) viết thư trên mạng của tổ chức bày tỏ sự bất tín nhiệm với sự lãnh đạo của ông Nguyễn Gia Kiểng.[4]

Ngày 11/12/2016, Tập hợp Dân chủ Đa nguyên ra thông báo "kể từ ngày 28 tháng 11 năm 2016 báo điện tử Thông luận www.ethongluan.org và Blog Thông luận https://ethongluan01.blogspot.com đã bị kẻ gian cướp đoạt với sự đồng lõa của người phụ trách kỹ thuật."[5]

Ngày 26/1/2017, ông Kiểng, trên trang mạng mới, giải thích trang mạng cũ bị cướp là do sự đồng lõa chủ động của chính người phụ trách kỹ thuật Khối Truyền thông của Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, ông Nguyễn Gia Thưởng. Ông Thưởng và ông Nguyễn Văn Thế, bị cho là "hai người cốt cán trong nhóm âm mưu cuộc phản loạn này." Ông Kiểng cho là chủ mưu cuộc "đảo chính" này là một đại tá quân y quân đội cộng sản Việt Nam công tác tại Paris đã gần hai mươi năm nay, từng là bí thư chi bộ Đảng Cộng sản tại Paris, và cũng là thành viên Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên.[6]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]