Tống hoàng hậu (Hán Linh Đế)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hiếu Linh Tống hoàng hậu
孝靈宋皇后
Hoàng hậu nhà Hán
Tại vị 172 - 178
Tiền nhiệm Hoàn Tư Đậu hoàng hậu
Kế nhiệm Linh Tư Hà hoàng hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Hán Linh Đế
Thân phụ Tống Phong
Sinh ?
Mất 178

Hiếu Linh Tống hoàng hậu (chữ Hán: 孝靈宋皇后; ? - 178) là Hoàng hậu thứ nhất của Hán Linh Đế Lưu Hoằng trong lịch sử Trung Quốc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tống hoàng hậu sinh ra trong gia tộc cao quý, nhưng không mấy quyền lực trong triều Đông Hán là gia tộc họ Tống ở Phù Phong, Bình Lăng (nay thuộc Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây). Cha bà là Tống Phong (宋酆), cháu trai của Tống Cơ, phi tần của Hán Chương Đế. Trong giai đoạn đầu triều đại Linh Đế, Tống Phong làm chỉ huy của cấm vệ quân kinh đô Lạc Dương. Cô của Tống thị là vợ của Bột Hải vương Lưu Khôi (劉悝), anh trai Hán Hoàn Đế.

Năm Kiến Ninh thứ 3 (170), Tống thị được chọn làm phi tần của Hán Linh Đế, phong Quý nhân. Năm sau (171), mặc dù Tống thị không phải là một sủng phi, nhưng vẫn được phong thành Hoàng hậu, có lẽ vì dòng dõi quý tộc của bà. Cha bà là Tống Phong được phong hầu. Tống hoàng hậu không được Linh Đế sủng ái. Do đó, các phi tần khác, những người muốn thay thế địa vị của bà thường xuyên gièm pha Tống hoàng hậu.

Năm Quang Hòa nguyên niên (178), một sự cố lớn xảy ra đã tác động tiêu cực đến Tống hoàng hậu. Trung thường thị Vương Phủ (王甫), sau khi không nhận đủ tiền hối lộ từ Bột Hải vương Lưu Khôi đã được hứa, Vương Phủ đã vu cáo Lưu Khôi tội phản quốc. Lưu Khôi đã buộc phải tự tử, và toàn bộ gia đình bao gồm cả vợ, cô ruột của Tống hoàng hậu, cũng bị xử tử. Sau đó, Vương Phủ và đồng bọn lo sợ quyền lực của Tống hoàng hậu, cho rằng hoàng hậu sẽ trả thù cho cô ruột của mình. Do đó, hoạn quan cùng các phi tần khác vu cáo Tống hoàng hậu dùng tà thuật để nguyền rủa Linh Đế.

Hán Linh Đế nghe lời sàm tấu của Vương Phủ, phế truất Tống hoàng hậu. Tống hoàng hậu bị giam cầm tra khảo trong bạo thất, vì không chịu nổi nên đã tự sát. Cha bà là Tống Phong và các anh em bà đều bị xử tử. Một số thái giám khác không tham gia vào âm mưu của Vương Phủ vì thương xót Tống hoàng hậu nên đã an táng bà cùng gia tộc một cách tử tế với danh nghĩa thường dân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]