Bước tới nội dung

Tổng thống Azerbaijan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tổng thống
Cộng hòa Azerbaijan
Azərbaycan Prezidenti
Hiệu kỳ Tổng thống
Đương nhiệm
Ilham Aliyev

từ 31 tháng 10 năm 2003
Thể loạinguyên thủ quốc gia
Dinh thựDinh thự ZuğulbaBaku (chính thức)
Nhiệm kỳ5 năm
không giới hạn nhiệm kỳ[1]
Thành lập30 tháng 8 năm 1991 (de facto)
27 tháng 11 năm 1995 (de jure)
Người đầu tiên giữ chứcAyaz Mutalibov
Cấp phóPhó Tổng thống Azerbaijan
Lương bổng180,000 AZN mỗi năm[2]
WebsiteTổng thống Azerbaijan
Bài này nằm trong loạt bài về:
Chính trị và chính phủ
Azerbaijan

Tổng thống Cộng hòa Azerbaijannguyên thủ quốc gia của Azerbaijan. Hiến pháp tuyên bố rằng tổng thống là hiện thân của quyền lực hành pháp, tổng tư lệnh, "người đại diện Azerbaijan trong các chính sách đối nộiđối ngoại", và ông ấy/bà ấy "sẽ có quyền miễn trừ [khỏi bị truy tố]." Tổng thống nắm quyền thông qua văn phòng điều hành của mình, Chính quyền Tổng thống, bao gồm một nhóm các thư ký và bộ trưởng các bộ. Ngoài ra, có một Nội các thực hiện chính sách kinh tế và xã hội và Hội đồng An ninh về các vấn đề đối ngoại, quân sự và tư pháp.

Nơi làm việc chính là tòa nhà tổng thống (còn gọi khu phức hợp tổng thống) ở phố Istiglaliyyat, Baku.[3][4][5] Ilham Aliyev, con trai của cựu tổng thống, Heydar Aliyev, được bầu làm tổng thống thứ 4 và đương nhiệm từ ngày 31 tháng 10 năm 2003 sau khi cha ông từ chức vì sức khỏe xấu đi.

Quy trình tuyển chọn và nhiệm kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Điều kiện[sửa | sửa mã nguồn]

Các ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống phải là công dân Azerbaijan không giới hạn độ tuổi và đã sống ở Azerbaijan ít nhất 10 năm.[6] Theo Hiến pháp của Azerbaijan, một người có thể đảm nhiệm chức vụ Tổng thống với số nhiệm kỳ không giới hạn.

Bầu cử[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi phe trong Quốc hội có quyền đề cử một ứng cử viên cho các cuộc bầu cử tổng thống. Số chữ ký tối thiểu cho một ứng cử viên tổng thống do một đảng chính trị không có đại diện quốc hội đưa ra là 40.000 chữ ký, trước khi sửa đổi luật Mỗi phe phái trong Quốc hội có quyền đề cử một ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống. Trước khi sửa đổi luật, ứng viên do một đảng chính trị không có đại diện quốc hội đề cử phải có đủ tối thiểu 40,000 chữ ký.[7]

Nhiệm kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 2009, nhiệm kỳ của Tổng thống là năm năm, tối đa là hai nhiệm kỳ. Một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2009 đã loại bỏ giới hạn về số nhiện, và vào năm 2016, một cuộc trưng cầu dân ý khác đã tăng thời hạn lên bảy năm. Theo chính quyền Azerbaijan, nhiệm kỳ dài hơn sẽ tạo ra sự liên tục hơn trong việc ban hành quyết định. Ủy ban Venice, mà Azerbaijan là thành viên, cảnh báo rằng điều này và các điều khoản khác của cuộc trưng cầu dân ý đã trao quyền "chưa từng có" cho tổng thống và có thể làm đảo lộn nghiêm trọng cán cân quyền lực.[1]

Nhậm chức[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống không được tổ chức công khai, diễn ra với sự tham dự của các quan chức nhà nước Azerbaijan (đại diện của các đảng phái chính trị, tổ chức quần chúng, quân nhân, nhân vật tôn giáo), các thành viên chính phủ, đại biểu Quốc hội, gia đình tổng thống, đại diện nước ngoài và các khách mời khác.

Nó được tổ chức trong vòng ba ngày sau khi Tòa án Hiến pháp xác nhận tổng thống đắc cử, trong đó tổng thống tuyên thệ sau đây:[8]

"Tôi xin thề, trong khi thực hiện quyền hạn của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan, tuân thủ Hiến pháp của Cộng hòa Azerbaijan, để bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước và phục vụ nhân dân với thái độ tôn trọng."

Sau đó, người được bầu làm Tổng thống Azerbaijan đặt tay phải của mình lên kinh Koran và tuyên thệ như sau:

"Tôi sẽ trung thành với các giá trị đạo đức và truyền thống dân tộc được tạo ra bởi người Azerbaijan trong nhiều thế kỷ, và tôi sẽ luôn đề cao chúng."

Sau đó, Tổng thống đắc cử của Azerbaijan cúi đầu và hôn quốc kỳ Azerbaijan. Buổi lễ kết thúc với bài phát biểu của Tổng thống đắc cử Azerbaijan. Sau đây là danh sách các lễ nhậm chức của tổng thống:

Địa điểm Ngày
Tòa nhà Quốc hội 17 tháng 6 năm 1992 [9]
Cung Heydar Aliyev 10 tháng 10 năm 1993 [10]
18 tháng 10 năm 1998 [10]
31 tháng 10 năm 2003 [10]
24 tháng 10 năm 2008 [10]
Tòa nhà Quốc hội 19 tháng 10 năm 2013 [11]

Quyền hạn và trách nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Người bảo lãnh Hiến pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Với tư cách là người bảo đảm Hiến pháp và toàn bộ hệ thống luật theo hiến pháp, tổng thống đảm bảo rằng các hiến pháp, luật và quy định của các lãnh thổ hợp thành Azerbaijan hoàn toàn tuân thủ Hiến pháp và luật liên bang của quốc gia.

Chính sách Đối ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống được trao nhiều quyền để thực hiện chính sách đối ngoại của nhà nước. Tổng thống xác định quan điểm của Azerbaijan trong các vấn đề quốc tế và đại diện cho nhà nước trong quan hệ quốc tế, tiến hành các cuộc đàm phán và ký kết phê các văn kiện.

Chính sách quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng thống giữ vai trò là Tổng tư lệnh tối cao của Lực lượng Vũ trang Azerbaijani. Với tư cách này, anh ta có quyền tuyên bố thiết quân luật.

Các cơ quan dưới quyền Tổng thống[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng Tổng thống[sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng Tổng thống Azerbaijan là cơ quan hành pháp của Tổng thống, và chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định của Tổng thống theo hiến định.[12] The headquarters of office is located on Istiglaliyyat Street in Baku.[13] Chánh văn phòng hiện tại là Samir Nuriyev.

Hội đồng An ninh[sửa | sửa mã nguồn]

Một cuộc họp của Hội đồng An ninh.

Hội đồng An ninh (Təhlükəsizlik Şurası) là cơ quan cố vấn cho Tổng thống, được thành lập ngày 10 tháng 4 năm 1997. Hội đồng An ninh đảm bảo tạo điều kiện để Tổng thống thực hiện các quyền hạn hiến định của mình trong lĩnh vực an ninh. Chủ tịch Hội đồng An ninh dưới thời Tổng thống Azerbaijan là Tổng thống Azerbaijan.[14] Những người sau đây là thành viên của hội đồng:

Chức vụ Đương nhiệm
Tổng thống/Chủ tịch Ilham Aliyev
Phó Tổng thống Azerbaijan Mehriban Aliyeva
Thư ký Hội đồng An ninh Ramil Usubov
Thủ tướng Azerbaijan Ali Asadov
Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan Sahiba Gafarova
Chánh Văn phòng Tổng thống Samir Nuriyev
Cố vấn Tổng thống về Thực thi Pháp luật và Các vấn đề Quân sự Fuad Alasgarov
Tổng Công tố Azerbaijan Kamran Aliyev
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vilayat Eyvazov
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Zakir Hasanov
Bộ Ngoại giao Jeyhun Bayramov
Cục trưởng Cục Biên giới Quốc gia Elchin Guliyev
Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Ali Nağıyev
Cục trưởng Cục Tình báo nước ngoài Orxan Sultanov

Các cố vấn quân sự chủ yếu cho Tổng thống Azerbaijan trước đây bao gồm Nuraddin Sadigov (1993–1999), Tofig Aghahuseynov (1997–2002) và Vahid Aliyev (từ tháng 4 năm 2002).

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Cờ nghi thức[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, cờ nghi thức được giao cho tổng thống. Những hình tượng trưng này được sử dụng để biểu thị vị trí của chức vụ Tổng thống và được sử dụng trong những dịp đặc biệt. Cờ nghi thức là một phiên bản hình vuông của Quốc kỳ Azerbaijan, ở trung tâm với quốc huy Azerbaijan. Viền vàng được thêm vào cờ nghi thức. Bản sao của cờ nghi thức được sử dụng trong văn phòng của Tổng thống, các cơ quan nhà nước khác và trong khi tổng thống di chuyển bằng xe bên trong Azerbaijan.[15] Một phiên bản tỷ lệ 2: 3 của lá cờ được sử dụng khi Tổng thống ở trên biển. Đây là biểu tượng được sử dụng nhiều nhất để biểu thị sự hiện diện của tổng thống Azerbaijan.

Quân kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Quân kỳ của Tổng tư lệnh tối cao Lực lượng vũ trang Azerbaijan đã được phê chuẩn theo sắc lệnh của Tổng thống Ilham Aliyev vào ngày 11 tháng 4 năm 2019.[16] Quân kỳ của Tổng tư lệnh tối cao là biểu tượng quân sự chính thức của Tổng thống Azerbaijan, với bản gốc được lưu giữ trong phòng quân chủng của Tổng thống nằm trong Phủ Tổng thống. Nó giống lá cờ quân đội nhưng có dòng chữ "Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang của Azerbaijan".[16][17]

Vật tượng trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Vật tượng trưng của Tổng thống.

Vật tượng trưng của Tổng thống (Prezidentinin döş nişanı) được phê chuẩn theo nghị định vào ngày 15 tháng 9 năm 2008.[18] Nó có hình một ngôi sao bát giác làm bằng vàng 18 carat, đặt trong một hình tròn. Ở trung tâm sử dụng hình ảnh Quốc huy của Azerbaijan, được bao quanh bởi hai vòng tròn và 60 viên kim cương được xếp giữa các vòng tròn.[19]

Dinh thự[sửa | sửa mã nguồn]

Dinh thự chính (từ năm 2008) của tổng thống là Zagulba (tiếng Azerbaijan: Zaqulba).[20] Ngoài ra, tổng thống có một số nơi cư trú không chính thức bên ngoài Baku:

 • Cung Tổng thống Thanh niên
 • Cung Tổng thống Miền núi ở Qabala
 • Nhà khách "Tự do"
 • Cung Hạnh phúc
 • Cung Gulustan
 • Thư viện Tổng thống
 • Khu phức hợp Điều trị và Giải trí "Marxal"

Cũng như một số dinh thự nghỉ dưỡng:

Chuyên chở và an ninh[sửa | sửa mã nguồn]

Ô tô thuộc về Heydar AliyevTrung tâm Heydar Aliyev (GAZ-13, ZIL-41047, 1991 W140-600, 1994 W140)

Cơ quan vận chuyển quốc gia cho tổng thống Azerbaijan được cung cấp bởi Nhà xe Đáp ứng Đặc biệt,[21] đó là một đơn vị trong Cơ quan bảo vệ nhà nước đặc biệt.[22]

Máy bay tổng thống sử dụng cùng một bảng màu với máy bay AZAL tiêu chuẩn, ngoại trừ việc sử dụng Quốc huy Azerbaijan hoặc Cờ nghi thức Tổng thống trên đuôi máy bay thay vì quốc kỳ Azerbaijan.

Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan (1991–nay)[sửa | sửa mã nguồn]

Số Tổng thống
(sinh–mất)
Nhiệm kỳ Chính đảng Chính phủ Bầu cử Ghi chú
Chân dung Tên Bổ nhiệm Miễn nhiệm Thời gian đảm nhiệm
1 Ayaz Mutallibov
tiếng Azerbaijan: Ayaz Mütəllibov
(1938-2022)
30 tháng 8 năm 1991 6 tháng 3 năm 1992 189 ngày Không đảng phái 1. Mütəllibov II 1991
Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần thứ nhất; Thảm sát Khojaly; Chiếm đóng Shusha; Máy bay Mil Mi-8 Azerbaijan bị bắt hạ năm 1991. Bị buộc phải nộp đơn từ chức sau áp lực từ Mặt trận Nhân dân Azerbaijan.
- Yagub Mammadov (quyền)
tiếng Azerbaijan: Yaqub Məmmədov
(1941-)
6 tháng 3 năm 1992 14 tháng 5 năm 1992 69 ngày Không đảng phái [23]
Bị lật đổ bởi cuộc nổi dậy vũ trang do Mặt trận Nhân dân Azerbaijan.
(1) Ayaz Mutallibov
tiếng Azerbaijan: Ayaz Mütəllibov
(1938-2022)
14 tháng 5 năm 1992 18 tháng 5 năm 1992 4 ngày Không đảng phái Mütəllibov II
Cách chức sau khi được tiếp quản bởi Mặt trận Nhân dân Azerbaijan.
- không khung Isa Gambar (quyền)
tiếng Azerbaijan: İsa Qəmbər
(1957-)
19 tháng 5 năm 1992 16 tháng 6 năm 1992 28 ngày Đảng Mặt trận Nhân dân Azerbaijan [24]
Nhận nhiệm vụ tạm thời của Tổng thống cho đến khi bầu cử quốc gia năm 1992.
2 Abulfaz Elchibey
tiếng Azerbaijan: Əbülfəz Elçibəy
(1938–2000)
16 tháng 6 năm 1992 24 tháng 6 năm 1993 1 year Đảng Mặt trận Nhân dân Azerbaijan 2. Elçibəy I 1992 [25]
Lục quân Nga, một trong số các nước cộng hòa thuộc Liên Xô, lần đầu tiên rút khỏi Azerbaijan; Đồng tiền quốc gia Azerbaijan đã được đưa vào lưu thông; Quỹ Ngân khố Quốc gia được thành lập; Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông và giáo dục nghề nghiệp bằng phương thức trắc nghiệm; Việc thành lập các tổ chức tư nhân trong lĩnh vực giáo dục đã được chấp thuận; Thông qua chữ cái Latin; Thành lập SOCAR; Tái thành lập Lực lượng Vũ trang Azerbaijan; Chiến dịch Goranboy.
- không khung Heydar Aliyev
tiếng Azerbaijan: Heydər Əliyev
(1923–2003)
24 tháng 6 năm 1993 10 tháng 10 năm 1993 108 ngày Tân Đảng Azerbaijan 3. H.Əliyev II
3 10 tháng 10 năm 1993 31 tháng 10 năm 2003 10 năm 1993
1998
[26]
Thành lập YAP; Sùng bái cá nhân Heydar Aliyev; Đường ống Baku–Tbilisi–Ceyhan; Đường ống nam Caucasus; Vụ đánh bom tàu ​​điện ngầm Baku năm 1994. Sống sót qua được âm mưu đảo chính năm 1995.
4 không khung Ilham Aliyev
tiếng Azerbaijan: İlham Əliyev
(1961-)
31 tháng 10 năm 2003 Đương nhiệm 20 năm, 248 ngày Tân Đảng Azerbaijan 6. İ.Əliyev I 2003
2008
2013
2018
[27]
Azerbaijan đã được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; chặn đứng âm mưu khủng bố Baku năm 2007; Thảm sát Học viện Dầu mỏ Azerbaijan; Đụng độ Mardakert năm 2010; Biểu tình Azerbaijan năm 2011; Eurovision Song Contest 2012; Biểu tình Baku năm 2013; Xung đột Armenia–Azerbaijan năm 2014; Bắn hạ Mil Mi-24 Nagorno-Karabakh năm 2014; Đại hội Thể thao châu Âu 2015; Xung đột Nagorno-Karabakh năm 2016; Đường đua Thành phố Baku; Đại hội thể thao đoàn kết Hồi giáo năm 2017; Xung đột Armenia–Azerbaijan năm 2020; Chiến tranh Nagorno-Karabakh 2020.

Bầu cử gần nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Ứng cử viên Đảng Số phiếu %
Ilham Aliyev Đảng Azerbaijan mới 3,394,898 86.02
Zahid Oruj Không đảng phái 122,956 3.12
Sardar Mammadov Đảng Dân chủ Azerbaijan 119,621 3.03
Gudrat Hasanguliyev Đảng Mặt trận Nhân dân Azerbaijan Toàn vẹn 119,311 3.02
Hafiz Hajiyev Đảng Bình đẳng Hiện đại 59,924 1.52
Araz Alizadeh Đảng Dân chủ Xã hội 54,533 1.38
Faraj Guliyev Đảng Phong trào Khôi phục Quốc gia 45,967 1.17
Razi Nurullayev Không đảng phái 29,229 0.74
Không có hiệu lực/phiếu trắng 12,413
Tổng 3,958,852 100
Phiếu bầu/người tham dự đã đăng ký 5,332,817 74.24
Nguồn: CEC

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b “Azerbaijan tổ chức trưng cầu dân ý để kéo dài nhiệm kỳ tổng thống”. Reuters. ngày 26 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 24 tháng 4 năm 2019 – qua www.reuters.com.
 2. ^ “5 nhà lãnh đạo chính trị châu Á được trả lương cao nhất”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 7 năm 2018.
 3. ^ “Kompass catalog”. Lưu trữ bản gốc ngày 10 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014.
 4. ^ “ПРЕЗИДЕНТСКИЙ АППАРАТ АЗЕРБАЙДЖАНСКОЙ РЕСПУБЛИКИ”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014.
 5. ^ Baku Information Lưu trữ 2011-10-04 tại Wayback Machine
 6. ^ “AZƏRBAYCAN RESPUBLİKASINDA DÖVLƏT HAKİMİYYƏTİ HAQQINDA ÜMUMİ MƏLUMAT”. www.taxes.gov.az (bằng tiếng Azerbaijan). Lưu trữ bản gốc ngày 13 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014.
 7. ^ “Mười ứng cử viên đăng ký cho cuộc bầu cử tổng thống Azerbaijan”. www.rferl.org. Lưu trữ bản gốc ngày 28 tháng 10 năm 2014. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2014.
 8. ^ “Конституция Азербайджанской Республики” (bằng tiếng Nga). base.spinform.ru. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2018.
 9. ^ “22 il öncə bu günlər torpaqlarımız azad edilirdi...” (bằng tiếng Azerbaijan). Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2014. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |archivedate=|archive-date= (trợ giúp)
 10. ^ a b c d “Дворец имени Гейдара Алиева, Баку, Азербайджан: описание, фото, где находится на карте, как добраться”. www.1000mest.ru. Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2018.
 11. ^ “В Милли Меджлис состоялась инаугурация Президента Азербайджанской Республики” (bằng tiếng Nga). Truy cập ngày 14 tháng 4 năm 2018.
 12. ^ OSCE Office in Baku
 13. ^ “ПРЕЗИДЕНТСКИЙ АППАРАТ АЗЕРБАЙДЖАНСКОЙ РЕСПУБЛИКИ”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2010.
 14. ^ http://scar.gov.az/?/az/menu/about/
 15. ^ “Cờ nghi thức Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan” (PDF). Phòng Hành chính Thư viện Tổng thống của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan. Lưu trữ (PDF) bản gốc ngày 25 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2018.
 16. ^ a b “Azərbaycan Silahlı Qüvvələri Ali Baş Komandanının bayrağı haqqında Azərbaycan Prezidentinin 11 aprel 2019-cu il tarixli 622 nömrəli Fərmanı”. www.e-qanun.az. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 4 tháng 11 năm 2019.
 17. ^ ONA.az. “Ali Baş Komandanın bayrağının hazırlanması, saxlanması və asılması qaydası müəyyənləşib”. ONA (bằng tiếng Azerbaijan). Truy cập ngày 22 tháng 4 năm 2021.
 18. ^ “Azərbaycan Prezidentinin döş nişanı haqqında Azərbaycan Prezidentinin 15 sentyabr 2008-ci il tarixli 832 nömrəli Fərmanı”. www.e-qanun.az. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2008.
 19. ^ “Azərbaycan Prezidentinin döş nişanı haqqında Azərbaycan Prezidentinin 15 sentyabr 2008-ci il tarixli 832 nömrəli Fərmanı”. www.e-qanun.az. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2008.
 20. ^ ВИЗИТ НЕ ВЕЖЛИВОСТИ. gazeta-nv.info (bằng tiếng Nga). Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2014.
 21. ^ Republic of Azerbaijan - Special State Protection Service Lưu trữ 2011-07-06 tại Wayback Machine
 22. ^ Heydar Aliyev's Heritage International Online Library: Speech by President of the Republic of Azerbaijan, Heydar Aliyev, the High Chief in a ceremony marking the 5th anniversary of the founding of the National Guard - National Guard headquarters in Azerbaijan, ngày 25 tháng 12 năm 1996 Lưu trữ 2011-07-24 tại Wayback Machine (tiếng Nga)
 23. ^ “Yaqub Məmmədov nurçuları Azərbaycana gətirənin adını açıqladı - MÜSAHİBƏ”. publika.az (bằng tiếng Azerbaijan). Lưu trữ bản gốc ngày 19 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2014.
 24. ^ “İsa Qəmbər on adam.az”. adam.az (bằng tiếng Azerbaijan). Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2014.
 25. ^ (tiếng Pháp) "Les liaisons dangereuses de la police turque" Lưu trữ 2013-11-05 tại Wayback Machine, Le Monde diplomatique, March 1997
 26. ^ Lewis, Paul. “H.A. Aliyev, K.G.B. Officer And Azeri Leader, 80, Dies”. The New York Times. Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2014.
 27. ^ “Azerbaijan's Ilham Aliyev claims election victory”. www.bbc.co.uk. BBC. Lưu trữ bản gốc ngày 23 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2014.