Tổng thống Chile

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Flag of the President of Chile.svg

Tổng thống Chile (tiếng Tây Ban Nha: Presidente de la República de Chile) là người đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ của Cộng hòa Chile. Tổng thống là người chịu trách nhiệm hành chính của nhà nước và chính phủ.[1] Mặc dù vai trò và chức danh của vị trí này có những thay đổi trong lịch sử Chile, cũng như vị thế và liên hệ chính trị với các đảng phái ở Chile, tổng thống được coi là hình ảnh chính trị nổi bật nhất của đất nước này. Nó cũng được coi là một trong những thể chế của "Lịch sử hiến pháp Chile", và là yếu tố chính cho sự ổn định chính trị.[2]

Theo hiến pháp hiện tại của Chile (từ 1980), Tổng thống có nhiệm kỳ 4 năm và không được tham gia tranh cử lần tiếp theo. Thời gian quản lý ngắn (trước đó một nhiệm kỳ là 6 năm) cho phép quá trình bầu cử Quốc hội và Tổng thống diễn ra được đồng thời. Phủ Tổng thống Chile là cung La Moneda ở thủ đô Santiago.

Danh sách tổng thống Chile[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Xem Sentencia Rol 78-1989 của Tòa án hiến pháp Chile, relapsed on the Central Bank of Chile's Constitutional Act project (declarations Nº 7 to 13).
  2. ^ Bravo Lira, Bernardino (1996). “Introducción. Raíz y razón del Estado de derecho en Chile”. El Estado de Derecho en la Historia de Chile. Santiago, Chile: Ediciones Universidad Católica de Chile.