Tội khi quân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Tội bất tôn quân là sự xúc phạm chống lại phẩm giá của một vị vua trị vì hoặc chống lại một quốc gia.

Hành vi này lần đầu tiên được xếp vào tội hình sự chống lại phẩm giá của Cộng hòa La Mã thời La Mã cổ đại.[1] Trong thời kỳ Thống trị, hay Đế chế muộn, các hoàng đế đã loại bỏ những cạm bẫy của Đảng Cộng hòa của những người tiền nhiệm và bắt đầu đánh đồng nhà nước với chính họ.[2] Mặc dù về mặt pháp lý, công dân hoàng tử (tước vị chính thức của ông, có nghĩa, đại khái là 'công dân đầu tiên') không bao giờ có thể trở thành một quốc gia có chủ quyền bởi vì nền cộng hòa chưa bao giờ chính thức bị xóa bỏ, các hoàng đế được tôn là divus, trước hết là sau thời kỳ Thống trị khi trị vì. Các hoàng đế được tôn sùng được hưởng sự bảo vệ pháp lý tương tự như các thần thánh của giáo phái nhà nước; vào thời điểm nó bị thay thế bởi Cơ đốc giáo, cái mà nói chung, trừ cái tên truyền thống quân chủ đã trở nên vững chắc.

Các quan niệm hẹp hơn về tội chống lại vua là tội chống lại hoàng gia chiếm ưu thế ở các vương quốc châu Âu, xuất hiện vào đầu thời kỳ trung cổ. Ở châu Âu thời phong kiến, một số tội phạm được xếp vào loại tội lỗi ngay cả khi chúng không cố ý chống lại vương miện. Một ví dụ là hàng giả, được phân loại như vậy vì tiền xu có hình nộm và/hoặc huy hiệu của nhà vua.

Với sự biến mất của chế độ quân chủ tuyệt đối ở châu Âu, tội khi quân được coi là ít tội phạm hơn. Tuy nhiên, một số hành vi ác ý đã từng bị xếp vào tội phản quốc vẫn có thể bị truy tố là phản quốc. Các nước cộng hòa trong tương lai nổi lên như một cường quốc nói chung vẫn bị coi là tội phạm bất kỳ hành vi phạm tội nào chống lại các đại diện cao nhất của nhà nước. Những luật này vẫn được áp dụng ở các chế độ quân chủ bên ngoài châu Âu, chẳng hạn như Thái Lan và Campuchia hiện đại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Oxford Concise Dictionary of Greek and Roman Antiquities A complex development as distinct from treason occurred from kingdom thru empire. Arguably there was no distinction in the republican period.
  2. ^ TheFreeDictionary.com, "Lese majesty" TheFreeDictionary.com, Columbia Encyclopedia, retrieved ngày 22 tháng 9 năm 2006

Hạng mục:Kiểm duyệt