Từ chối kiểu Sherman

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Lời "từ chối kiểu Sherman" là thuật ngữ chính trị Mỹ chỉ đến lời nói thẳng của một ứng cử viên tiềm tàng rõ ràng từ chối ra ứng cử cho một chức vụ nào đó.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ lời hứa Sherman. Tướng William Tecumseh Sherman, một nhân vật nổi tiếng trong Nội chiến Hoa Kỳ, muốn trả lời các đề nghị cho ông làm ứng cử viên Cộng hòa trong bầu cử tổng thống năm 1884. Ông từ chối, "Tôi sẽ không đảm nhận nếu được bổ nhiệm và sẽ không phục vụ nếu được bầu."[1] 13 năm trước, ông cũng nói, "Tôi tuyên bố, bằng cách này, và có ý định về tất cả lời nói của mình, rằng tôi không bao giờ và sẽ không bao giờ là ứng cử viên Tổng thống; rằng nếu được đảng nào bổ nhiệm tôi, tôi sẽ từ chối một cách quả quyết; và ngay cả nếu được nhất trí bầu, tôi sẽ không chịu phục vụ."[2] Các lời nói này thường được viết tắt, "Nếu được chỉ định, tôi sẽ không ứng cử; nếu được bổ nhiệm, tôi sẽ không đảm nhận; nếu được bầu, tôi sẽ không phục vụ."[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "I will not accept if nominated and will not serve if elected."
  2. ^ "I hereby state, and mean all that I say, that I never have been and never will be a candidate for President; that if nominated by either party, I should peremptorily decline; and even if unanimously elected I should decline to serve." Keyes. Nice Guys Finish Seventh: False Phrases, Spurious Sayings, and Familiar Misquotations (bằng tiếng Anh). tr. 13. 
  3. ^ "If drafted, I will not run; if nominated, I will not accept; if elected, I will not serve." Marszalek. Encyclopedia of the American Civil War (bằng tiếng Anh). tr. 1769. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]