Từ vị học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Từ vị học (tiếng Anh:lexicology) là một phần của ngôn ngữ học, chuyên nghiên cứu từ. Điều này có thể bao gồm bản chất và chức năng của các từ như là những biểu tượng,[1] ý nghĩa và mối quan hệ ý nghĩa của các từ đối với nhận thức luận nói chung, và các quy tắc của thành phần của họ từ các yếu tố nhỏ hơn (hình vị như tiếng Anh -ed đánh dấu cho quá khứ hay un- cho phủ định; và âm vị là đơn vị âm thanh cơ bản). Thuật ngữ học cũng liên quan đến mối quan hệ giữa các từ, có thể liên quan đến ngữ nghĩa (ví dụ: tình yêutình cảm), phái sinh (ví dụ, fathom so với unfathomably), sử dụng và phân biệt xã hội học (ví dụ, xác thịtthịt) và bất kỳ vấn đề nào khác tham gia vào việc phân tích toàn bộ từ vị của một ngôn ngữ.

Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1970, mặc dù có những nhà từ vị thực sự trước khi thuật ngữ này được đặt ra. Từ vị học tính toán là một lĩnh vực liên quan (giống như cách mà ngôn ngữ học tính toán có liên quan đến ngôn ngữ học) liên quan đến nghiên cứu tính toán của từ điển và nội dung của chúng.

Một khoa học liên minh đến từ vị là từ điển học, cũng nghiên cứu các từ, nhưng chủ yếu liên quan đến từ điển - nó liên quan đến việc đưa các từ vào từ điển và từ quan điểm đó với toàn bộ từ vị. Đôi khi từ vị được coi là một phần hoặc một nhánh của từ vị, nhưng nói một cách chính xác, chỉ có các nhà từ vị thực sự viết từ điển là nhà từ điển học. Một số người coi đây là một sự khác biệt của lý thuyết so với thực hành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Willard Van Orman Quine, Word and Object, 1960.