Tự Long

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nghệ sĩ Nhân dân
Tự Long
Tulong.jpg
Thông tin cá nhân
SinhVũ Tự Long
1973 (45–46 tuổi)
Bắc Ninh
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp
  • Diễn viên sân khấu
  • diễn viên điện ảnh
  • diễn viên truyền hình
Đào tạoTrường Đại học Sân khấu điện ảnh
Lĩnh vực
  • Hài kịch
  • chèo
Sự nghiệp nghệ sĩ
Tác phẩm nổi bật
Giải thưởng

Tự Long (tên đầy đủ: Vũ Tự Long, sinh năm 1973[1]) là nghệ sĩ hài, sĩ quan quân đội, nghệ sĩ chèo, diễn viên điện ảnh người Việt, MC người Việt Nam.

Anh được biết đến nhiều nhất với vai trò là một nghệ sĩ hài trong các chương trình truyền hình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm, Chém chuối cuối tuần và Ơn giời cậu đây rồi. Ngoài ra anh còn là một nghệ sĩ chèo[2] của đoàn chèo Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đến 2013, anh mang quân hàm trung tá năm 2016 mang quân hàm thượng tá. Năm 2012, Tự Long được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.[3] Năm 2015, anh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân.[4][5] Hiện nay, Tự Long là Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội[6]

Thân thế và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long (Tên đầy đủ là Vũ Tự Long, sinh ngày 22 tháng 12 năm 1973)

Anh quê ở Bắc Ninh, Việt ,[7] có cha mẹ đều công tác tại đoàn quan họ của tỉnh. Ngay từ thời học sinh Tự Long đã tham gia phim truyền hình để thu thập kinh nghiệm diễn xuất.[8]

Bố mẹ của Tự Long cũng là nghệ sĩ Chèo nên phải nay đây, mai đó để biểu diễn. Khi chưa đầy 1 tuổi, anh đã phải cai sữa và về ở với bà nội ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 15 tuổi, anh về sống với bố mẹ trên thị xã Bắc Ninh.

Anh từng tốt nghiệp trường Trung cấp Xây dựng Bắc Ninh, khoa Mộc dân dụng và sau đó đi làm thợ mộc.Tự Long cũng đã từng làm lơ xe và phụ hồ xách vữa cho các công trình trên thị xã, chạy xe ôm để tăng thu nhập, có tiền nuôi sống bản thân và gửi về cho gia đình.

Anh tự nhận mình là người thích ô tô và lái xe, và sẽ theo nghề lái xe nếu từ bỏ nghề diễn.[2]

Sau khi dành dụm được chút tiền, anh mới thi vào Đại học Sân khấu điện ảnh và bén duyên với nghề diễn.

Năm 1998, anh tốt nghiệp khoa Chèo,[8] Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau năm 1999, Tự Long đầu quân về Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, truân chuyên từ những vai cầm cờ chạy hiệu mà đi lên.

Năm 2000, chương trình Gặp nhau cuối tuần[2] lên sóng VTV3. Đây được coi là cái duyên lớn với Tự Long. Cùng với Xuân Bắc, anh nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Cũng từ đó, cái tên Tự Long trở nên vô cùng thân thuộc. Có thể thấy, trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, anh luôn là hình ảnh tiêu biểu của người nghệ sĩ lao động chịu khó và miệt mài. Anh bắt đầu đến với sân khấu hài với vai Bác sĩ hoa súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV.

Tự Long tham gia diễn xuất và nhận vai "Bác Phô" trong chương trình "Thư giãn cuối tuần" và trưởng phòng trong Ơn giời cậu đây rồi.

Tự Long được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012 và có được 10 huy chương trong sự nghiệp của mình. Năm 2015, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân[9].

Ngày 15 tháng 9 năm 2014, Tự Long được quyết định bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.

Các phim tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

NSND Tự Long trong chương trình "Đêm thu cổ tích" tổ chức tại Đài Truyền hình Việt Nam
NSND Tự Long trong lễ hội "Đêm thu cổ tích" được tổ chức tại Đài Truyền hình Việt Nam
  • Vở chèo Chu Văn An- Người thầy của muôn đời
  • Không hề biết giận (2013)
  • Quan trường trường quan (2015)
  • Cả ngố (2016)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]