Tự tử trong giới trẻ LGBT

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nghiên cứu đã phát hiện tỷ lệ tìm cách tự tửý tưởng tự tử ở giới trẻ đồng tính luyến ái nữ (lesbian), đồng tính luyến ái nam (gay), song tính luyến ái (bisexual) và chuyển giới (transgender) (LGBT) cao hơn nhiều so với dân số chung. Thanh thiếu niên LGBT có tỷ lệ tìm cách tự tử cao nhất, mà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có liên quan đến định kiến ghê sợ đồng tính luyến ái và phân biệt đối xử dị tính luyến ái, bao gồm các cuộc tấn công chính trị đối với quyền công dân của người LGBT, như trong các nỗ lực đương thời nhằm ngăn cản tiến trình hợp thức hóa hôn nhân đồng giới.

Việc thông qua luật phân biệt đối xử với người LGBT đã cho thấy những tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần, hạnh phúc của giới trẻ LGBT; như, trầm cảm và sử dụng ma túy ở những người LGBT được chứng minh tăng đáng kể sau khi luật phân biệt đối xử được thông qua.[1] Ngược lại, việc thông qua luật công nhận bình đẳng người LGBT về quyền công dân đã cho thấy những tác động tích cực đáng kể lên sức khỏe thể chất và tinh thần, hạnh phúc của giới trẻ LGBT; hoặc ví dụ, một nghiên cứu dữ liệu toàn quốc từ khắp Hoa Kỳ từ tháng 1 năm 1999 đến tháng 12 năm 2015 tiết lộ việc chính thức hóa hôn nhân đồng giới có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tự tử ở trẻ em, với ảnh hưởng tập trung ở trẻ em có khuynh hướng tình dục thiểu số (giới trẻ LGB), dẫn tới khoảng 134.000 trẻ em tìm cách tự tử mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Bắt nạt thanh thiếu niên LGBT được chứng minh là một yếu tố góp phần trong nhiều vụ tự tử, ngay cả khi không phải tất cả các cuộc tấn công riêng biệt đều liên quan đến tình dục hoặc giới tính.[2] Kể từ sau một loạt các vụ tự tử vào đầu những năm 2000, người ta đã chú ý nhiều hơn vào các vấn đề và nguyên nhân cơ bản trong nỗ lực giảm thiểu tự tử trong giới trẻ LGBT. Nghiên cứu của Dự án Family Acceptance Project đã chứng minh rằng "sự chấp nhận của cha mẹ và thậm chí mang tính trung lập, liên quan đến xu hướng tình dục của trẻ em" có thể làm giảm tỷ lệ tìm cách tự tử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Impact of Institutional Discrimination on Psychiatric Disorders in Lesbian, Gay, and Bisexual Populations: A Prospective Study by Mark L. Hatzenbuehler, MS, MPhil, Katie A. McLaughlin, PhD, Katherine M. Keyes, MPH and Deborah S. Hasin, PhD”. Ajph.aphapublications.org. Ngày 14 tháng 1 năm 2010. doi:10.2105/AJPH.2009.168815. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2011. 
  2. ^ Savin-Williams, Ritch C (1994). “Verbal and physical abuse as stressors in the lives of lesbian, gay male, and bisexual youths: Associations with school problems, running away, substance abuse, prostitution, and suicide”. Journal of Consulting and Clinical Psychology 62 (2): 261–269. doi:10.1037/0022-006X.62.2.261. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo thêm[sửa | sửa mã nguồn]