Tai lửa Mặt Trời

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một tai lửa của Mặt Trời, với hình ảnh của Sao Mộc và Trái Đất để so sánh kích thước.

Tai lửa là một đặc điểm lớn, sáng, khí kéo dài ra từ bề mặt của Mặt Trời, thường ở dạng vòng. Các tai lửa được neo vào bề mặt của Mặt Trời trong không gian quang cầu và kéo dài ra bên ngoài vào vành nhật hoa của Mặt Trời. Trong khi vành nhật hoa bao gồm các khí bị ion hóa cực nóng, được gọi là plasma, không phát ra nhiều ánh sáng khả kiến, các tai lửa chứa nhiều plasma lạnh hơn, có thành phần tương tự như của tầng quyển sắc. Tai lửa plasma thường sáng hơn và đặc hơn gấp trăm lần so với vành nhật hoa plasma.

Một hình thức nổi bật so với khoảng thời gian khoảng một ngày và có thể kéo dài trong vành nhật hoa trong vài tuần hoặc vài tháng, cuốn hàng trăm hàng ngàn dặm vào không gian. Một số tai lửa bị phá vỡ và sau đó có thể làm phát sinh khối lượng vành. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu làm thế nào và tại sao tai lửa được hình thành.

Vật liệu vòng phát sáng màu đỏ là plasma, một loại khí nóng bao gồm hydro và heli tích điện. Tai lửa plasma chảy dọc theo cấu trúc rối và xoắn của từ trường được tạo ra bởi máy phát điện bên trong của Mặt trời. Một tai lửa phun trào xảy ra khi một cấu trúc như vậy trở nên không ổn định và vỡ ra bên ngoài, giải phóng plasma.

Một tai lửa điển hình trải dài trên nhiều ngàn km; ước tính lớn nhất dài 800,000 km (497,097 dặm),[1] gần bằng bán kính Mặt Trời.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mô tả chi tiết đầu tiên về tai lửa của mặt trời là ở Codian Laurent thế kỷ 14, mô tả nhật thực ngày 1 tháng 5 năm 1185. Chúng được mô tả là "lưỡi giống như ngọn lửa của than hồng sống".[2][3]

Tai lửa và dây tóc Mặt Trời[sửa | sửa mã nguồn]

Khi một tai lửa được nhìn từ một góc nhìn khác để nó chống lại Mặt trời thay vì chống lại không gian, nó sẽ xuất hiện tối hơn so với nền xung quanh. Sự hình thành này được gọi là dây tóc mặt trời.[1] Có thể cho phép chiếu vừa là dây tóc vừa là điểm nổi bật. Một số điểm nổi bật mạnh đến mức chúng ném vật chất từ Mặt trời vào không gian với tốc độ từ 600 km/s đến hơn 1000 km/s. Các tai lửa khác tạo thành các vòng lớn hoặc các cột khí phát sáng trên các vết đen mặt trời có thể đạt tới độ cao hàng trăm ngàn km. Tai lửa có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc thậm chí trong một vài tháng.[4]

Video[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Atkinson, Nancy (6 tháng 8 năm 2012). “Huge Solar Filament Stretches Across the Sun”. Universe Today. Truy cập ngày 11 tháng 8 năm 2012. 
  2. ^ “1185: The first description of solar prominences”. Great Moments in the History of Solar Physics. Université de Montréal. 2008. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2015.  See pdf version here Error in Webarchive template: Empty url. (accessed 21 August 2015).
  3. ^ Poitevin, Patrick; Edmonds, Joanne (2003). “Solar Eclipse Newsletter” (PDF) 8. Patrick Poitevin. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2015.  Original text cited at “Лаврентьевская летопись”. Izbornik. Leningrad: USSR Academy of Sciences. 1927. tr. 396. Truy cập ngày 30 tháng 3 năm 2015. 
  4. ^ “About Filaments and Prominences”. solar.physics.montana.edu. Truy cập ngày 2 tháng 1 năm 2010. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]