Takako Shimazu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Takako Shimazu
Tanako Shimazu năm 1950
Thông tin chung
Sinh2 tháng 3, 1939 (84 tuổi)
Phối ngẫu
Hisanaga Shimazu (cưới 2023)
Hậu duệYoshihisa Shimazu
Hoàng tộcHoàng thất Nhật Bản (cho đến năm 1960)
Thân phụChiêu Hòa Thiên hoàng
Thân mẫuHương Thuần Hoàng hậu

Takako Shimazu (島津 貴子 (Đảo Tân Quý tử) Shimazu Takako?, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1939),ấu danh Suga-no-miya, là cựu thành viên Hoàng gia Nhật Bản. Bà cũng là con gái thứ năm và là con út của Chiêu Hòa Thiên hoàng vớiHương Thuần Hoàng hậu, và là em gái của Thiên hoàng Nhật Bản hiện tại, Akihito. Bà kết hôn với Hisanaga Shimazu vào ngày 3 tháng 3 năm 1960. Do đó, bà đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia và rời khỏi Hoàng thất Nhật Bản, theo yêu cầu của Hiến pháp.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Masahito và Công chúa Takako năm 1952

Nội thân vương Takako được sinh ra tại Hoàng cung Tokyo. Ấu danh của bà là Suga-no-miya (清宮?).

Như với các chị gái của bà, bà không được nuôi dưỡng bởi cha mẹ ruột của mình, mà bởi một loạt các nữ quan tại một cung điện riêng được xây dựng cho bà và các chị em ở quận Marunouchi của Tokyo.[1] Bà sau đó tốt nghiệp trường Gakushuin, và cũng được dạy kèm cùng với anh chị em của mình bằng tiếng Anh bởi một gia sư người Mỹ, Elizabeth Gray Vining trong thời kỳ Mỹ chiếm đóng Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Nội thân vương Takako tốt nghiệp trường Đại học nữ sinh Gakushuin với bằng văn học Anh vào tháng 3 năm 1957.

Vào ngày 10 tháng 3 năm 1960, Nội thân vương Takako kết hôn với Hisanaga Shimazu (sinh ngày 29 tháng 3 năm 1934, Tokyo), con trai của Bá tước Hisanori Shimazu và lúc đó còn là một nhà phân tích tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Nhật Bản (JEXIM). Cặp đôi được giới thiệu bởi những người quen biết tại Gakushuin. Họ có chung sở thích về âm nhạc của Perez Prado.

Sau khi kết hôn, Nội thân vương đã từ bỏ tước hiệu Hoàng thất của mình và lấy họ của chồng, theo Hoàng Thất Điển Phạm năm 1947. Mặc dù được nhắc tới bởi các nguồn truyền thông phương Tây lúc bấy giờ là "nhân viên ngân hàng thường dân", song chồng bà thực tế lại là cháu nội của vị lãnh chúa cuối cùng của phiên Satsuma, Shimazu Tadayoshi, và do đó là anh em họ đầu tiên của bà với Hoàng hậu một lần loại bỏ.[2] Takako và chồng có một con trai, Yoshihisa Shimazu, sinh ngày 5 tháng 4 năm 1962.

Năm 1963, ba năm sau khi kết hôn, bà thoát chết trong một vụ bắt cóc đã được tính toán sẵn. Do truyền thông đưa tin rộng rãi, vị trí nhà của vợ chồng bà vô cùng phổ biến, cũng như của hồi môn hôn nhân trị giá 500.000 đô la của bà (ở Nhật Bản, cô dâu được tặng một khoản tiền cho cuộc hôn nhân của mình). Một thành viên của nhóm tội phạm đã lật đổ cảnh sát trước khi vụ bắt cóc xảy ra.[3]

Hisanaga Shimazu đã theo đuổi sự nghiệp ba mươi năm với JEXIM, bao gồm các bài đăng tới Washington DCHoa KỳSydney, Úc cùng với vợ. Ông trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Tập đoàn Sony sau khi nghỉ hưu từ ngân hàng năm 1987, từng là giám đốc điều hành của Quỹ giáo dục khoa học Sony từ năm 1994 đến 2001, và hiện là giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu sinh vật học Yamashina.

Cựu Nội thân vương đã xuất hiện rất nhiều trên truyền hình Nhật Bản với tư cách là nhà bình luận về các sự kiện thế giới, và cũng nằm trong Hội đồng quản trị của chuỗi khách sạn Prince.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Cách xưng hô với
Takako, Princess Suga
(before her marriage)
Imperial Coat of Arms
Imperial Coat of Arms
Danh hiệuHer Imperial Highness
Trang trọngYour Imperial Highness
  • 2 tháng 3 năm 1939 - 3 tháng 3 năm 1960: Nội thân vương Suga
  • 3/3/1960 - nay: Bà. Hisanaga Shimazu

Danh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Danh dự quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

  • Grand Cordon của Huân chương Vương miện quý giá

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bix. Hirohito and the Making of Modern Japan. tr. 270–271.
  2. ^ “島津氏(佐土原家) (Shimazu genealogy)”. Reichsarchiv. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2017. (tiếng Nhật)
  3. ^ http://archive.japantoday.com/jp/shukan/266. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hiệp hội đối ngoại Nhật Bản, Cuốn sách năm Nhật Bản (Tokyo: Kenkyusha Press, 1939 Hóa40, 1941 Phản42, 1944 Quay45, 1945 Phép46, 1947 1948).
  • Takie Sugiyama Lebra, Trên mây: Văn hóa hiện trạng của người Nhật Bản hiện đại (Berkeley: Nhà in Đại học California, 1992).
  • Ben-ami Shillony, Bí ẩn của các Hoàng đế: Sự phụ thuộc thiêng liêng trong lịch sử Nhật Bản (Kent, UK: Global Oriental, 2006).
  • Bix, Herbert P. (2001). Hirohito and the Making of Modern Japan. Harper Perennial. ISBN 0-06-093130-2.