Takani Megumi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Takani Megumi (高荷 恵? Cao Hạ Huệ) theo cách viết phương Tây là Megumi Takani, là một nhân vật hư cấu của Watsuki Nobuhiro trong manga và anime, Rurouni Kenshin. Megumi là con gái út của Takani Ryūsei, một bác sĩ có tiếng ở Aizu một tỉnh quan trọng ủng hộ chính quyền shogun Tokugawa. Trong Cuộc chiến Boshin, cha của Megumi qua đời và những người còn lại trong gia đình mất tích, để lại cô một mình. Megumi trong tiếng Nhật có nghĩa là "phúc lành".

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Megumi sinh tháng 12 năm 1857 trong thời Mạc Mạt ở Nhật Bản. Theo đó thì khi bộ manga bắt đầu thì cô 20 tuổi (theo cách tính tuổi của phương Đông). Giống như những người còn lại trong gia đình, cô cúng tinh thông ý thuật "rangaku" (theo nghĩa đen là "học thuật Hà Lan"), mặc dù cô cũng kết hợp cả Đông và Tây y. Megumi sinh ra có họ là 'Takani' nói lên rằng cô thuộc một gia đình ở đẳng cấp cao - nông dân vào thời điểm đó bị cấm mang họ.

đôi khi Megumi được vẽ với một đôi tai cáo như một cách pha trò và một gợi ý cho biệt danh của cô

Megumi được khắc hoạ trong cả anime và manga với bộ tóc đen dài và đôi mắt huyền. Đặc biệt trong anime, cô thường mặc một cái haori màu xanh khoác ra ngoài chiếc kimono màu hoa oải hương. Cô xuất hiện từ tập 2 của Rurouni Kenshin và là người pha chế loại thuốc phiện 'Spiders Web'.

Đôi khi, Megumi được vẽ có một đôi tai cáo bật ra khỏi đầu, ám chỉ biệt danh của cô kitsune, nghĩa là "cáo". Sanosuke đặc biệt thích gọi cô là kitsune-onna (chồn cái trong một số bản dịch tiếng Anh) nghĩa là hồ ly tinh, mặc dù đôi khi Yahiko và Kaoru đôi khi cũng gọi cô như vậy. Biệt danh này thực ra có 2 nghĩa: 'Cáo' để miêu tả cái lối hành xử láu cá của Megumi và 'cáo' còn như một lời khen - "hồ ly" hay một người phụ nữ đẹp.

Giống Kaoru, Megumi là một cô gái cứng cỏi, nhưng cô cũng được mô tả trưởng thành và láu cá hơn so với Kaoru trẻ tuổi. Ban đầu, Watsuki định để cô làm một nhân vật phụ, người phụ nữ duy nhất tác động được đến Kaoru, khiến cô trở thành một nhân vật đặc biệt với khả năng đặc biệt của mình.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình của Megumi là một gia đình bác sĩ nổi tiếng khắp vùng Aizu (nay là quận Fukushima), được coi là đáng chú ý vì mọi thế hệ của gia đình này đều làm nghề thuốc và cho phép cả phụ nữ và trẻ em cũng đều học thuốc. Họ là những bác sĩ nên có địa vị xã hội cao, nhưng bất chấp sự phân biệt đối xử tồi tệ trong thời Edo, họ vẫn chữa trị công bằng cho mọi bệnh nhân và cống hiến cả đời cho sự nghiệp chữa bệnh mà không quan tâm đến tình hình xã hội đương thời. Tư tưởng của gia tộc là mục đích thực sự của y thuật là mạng sống và cho rằng hệ thống quy tắc cứng nhắc của các samurai đối nghịch với nghề nghiệp của họ.

Takani Ryuusei, cha của Megumi, là người tin tưởng tuyệt đối vào tư tưởng này và đã dũng cảm rời khỏi Aizu cùng với gia đình đến Nagasaki để học Tây y. Khi gia đình này trở về với giấy phép đặc biệt, chiến tranh đang xảy ra ở tỉnh này. Cha của Megumi để gia đình lại phía sau để gia nhập lực lượng quân y. Cha của cô tử nạn nơi xa trường còn mẹ và hai người em trai mất tích.

Được đào tạo về thảo mộcTây y (renguku), Megumi cuối cùng trở thành trợ lý cho một bác sĩ ngoại khoa để có thể tự mình rèn luyện trở thành một bác sĩ chính thức. Tuy nhiên, hóa ra người mà cô cộng tác không phải là một người tử tế. Ông ta đang làm việc cho một người tên là Takeda Kanryū, ông trùm của một tổ chức buôn bán thuốc phiệnTokyo.

Takeda đặt tên bác sĩ sản xuất một loại thuốc phiện mới mà chúng gọi là "Mạng nhện". Công thức của "Mạng nhện" hơi khác ở điểm nó chie sử dụng một nửa liều lượng của loại thuốc thường nhưng lại cho hiệu quả gấp đôi. Trong khi đang làm việc cho tên bác sĩ, Megumi biết được điều bí mật và công thức của nó và sau này, khi Takeda giết hại tên bác sĩ, hắn ép cô phải dùng công thức này để làm ra nhiều thuốc phiện nữa.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phần Tokyo[sửa | sửa mã nguồn]

Megumi vô cùng hối tiếc vì cuộc đời khổ nhục của mình dưới sự bạo ngược của Takeda, khác xa so với cuộc sống thanh cao trước kia của cô khi gia đình của cô vân yên vui. Cô cảm thấy dằn vặt vì đã bị ép làm thuốc phiện nhưng không thể làm khác được. Cuối cùng, cô quyết định rời khỏi dinh thự của Takeda và trốn chạy khỏi Oniwabanshuu.

Khi Megumi lần đầu xuất hiện (chương 8 trong anime, Trận chiến mới: Mĩ nữ bí ẩn; tập 2 trong manga), cô là một cô gái rắc rối bị săn đuổi bởi một nhóm người (Oniwabanshuu onmitsu, bao gồm cả Besshimi). Để tránh khỏi sự truy đuổi, cô dừng lại ở một sòng bạc nơi Himura KenshinSagara Sanosuke đang chơi súc xắc với một nhóm bạn.

Megumi cầu xin sự giúp đỡ và sau đó cô đi cùng với họ về dạo tràng Kamiya, nơi Kamiya Kaoru đang đợi và giận sôi lên khi thấy Kenshin mang một người con gái lạ mặt vào nhà cô. Thấy cơn ghen của Kaoru, Megumi buông lời ve vãn Kenshin, anh xử lý tình hình một cách đầy lo âu và không chịu biện hộ. Tính cách của Megumi như một người đàn bà chua ngoa và lẳng lơ được đưa vào và những lần cô cố tình làm Kaoru điên lên vì ghen là những đoạn khá phổ biến trong truyện khi nhân vật này xuất hiện.

Megumi làm cho nhóm của Kenshin quý mến, bao gồm Myōjin Yahiko, Kamiya Kaoru, và Sagara Sanosuke, khi cô cứu Yahiko khỏi ám khí độc mà cậu đã đỡ thay cô. Tuy nhiên, Sanosuke trở nên đặc biệt nghi ngời cô sau khi anh khám phá ra rằng cô mang theo mình một loại thuốc phiện, cùng loại với thứ đã giết chết người bạn khỏe mạnh của anh là Yoita. Oniwabanshū tìm ra được nơi ẩn náu của Megumi và đưa người đến để bắt cóc cô hay tấn công những người bạn mới của cô. Để tránh việc tiếp tục đổ máu, Megumi quyết định tình nguyện trở lại dinh thự của Takeda. Cô gặp người thủ lĩnh đáng sợ (okashira) của Oniwabanshū, Shinomori Aoshi, người đưa cho cô một con dao găm để cô có thể tự sát. Hiểu được tình thế khó xử của Megumi, anh đã đưa cho cô cơ hội để cô chấm dứt cuộc đời khổ nhục của mình bằng cái chết. Nhưng trước khi cô kịp sử dụng con dao, Sanosuke, Kenshin, và Yahiko đã đến và chặn cô lại.

Kenshin sau đó bảo Megumi rằng cô có thể đền bù cho những tội lỗi trước kia bằng cách tiếp tục sống và giúp đỡ mọi người. Anh nói với cô rằng cô có khả năng chữa trị thiên bẩm và cô có thể cứu được nhiều người bằng khă năng đó. Megumi tin anh và làm việc dưới sự hướng dẫn của Genzai-sensei.

Cứu một mạng sống nhỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Tập 14 trong anime, Cứu một mạng sống nhỏ: Thử thách cho Bác sĩ Megumi, đề cao Megumi, định nhấn mạnh đến cá tính của cô và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của cô và Sanosuke.

Trong tập này, Genzai-sensei bị đau lưng, ông để trợ lý của mình, Megumi điều hành phòng khám và chăm sóc các bệnh nhân của ông. Nhưng sau đó bọn yakuza bắt đầu loan những tin đồn xấu về cô, những tin đã nhen nhóm từ khi cô từ chối không giúp một người tự nhận mình bị đau dạ dày ở trên đường. Khi được hỏi tại sao không giúp người ta, Megumi trả lời rằng anh ta đã giả vờ.

Không dễ bị thoái chí như thế, yakuza giờ đã có một người đàn ông bí ẩn tự xưng có một khả năng thần diệu làm việc cho chúng. Yakuza còn bắt cóc cả bệnh nhân của Megumi, một đứa trẻ nhỏ mắc phải trọng bệnh ở ngực. Khi Megumi cố cứu đứa bé, yakuza đe doạ cô và đúng lúc đó, Sanosuke xuất hiện cùng với Kenshin. Tập này kết thúc với phòng khám lại trở lại thành công và Genzai-sensei trầm ngâm nghĩ về việc làm thế nào mà Megumi có thể chữa trị được mọi chứng bệnh, trừ bệnh tương tư.

Phần Kyoto[sửa | sửa mã nguồn]

Shishio Makoto, đối thủ truyền kiếp, xuất hiện ở Kyoto với ý định thống trị Nhật Bản. Kenshin được giao nhiệm vụ bởi chính phủ Minh Trị đến Kyoto và chặn đứng Shishio và Juppongatana của hắn. Kenshin miễn cưỡng thực thi nhiệm vụ nguy hiểm đó vì anh hiểu được trách nhiệm của mình và bỏ lại Tokyo đằng sau, chỉ nói lời tạm biệt với duy nhất Kamiya Kaoru.

Sau khi Kenshin ra đi, Kaoru trở nên u sầu triền miên và không chịu rời khỏi giường, khiến cho những người bạn của cô đều lo lắng. Chính Megumi đã làm cho cô tỉnh giấc và đi theo Kenshin, với lý do là đưa cho anh một phương thuốc đặc biệt. Cô nhấn mạnh với Kaoru rằng khi Kenshin ra đi, anh chỉ nói lời tạm biệt với một mình cô, điều đó có nghĩa là với Kenshin, Kaoru quan trọng hơnbất cứ ai mà anh để lại đằng sau lưng, kể cả chính Megumi nữa. Trong khi Kaoru và Yahiko đi đến Kyoto, Megumi vẫn ở lại để coi sóc đạo tràng Kamiya. Ít lâu sau, cô có một cuộc "viếng thăm" của Shinomori Aoshi.

Tình cảm của cô với Kenshin chưa bao giờ được thể hiện rõ ràng và dường như cô chỉ tán tỉnh anh để làm Kaoru phát ghen. Tuy nhiên, cũng có những lúc cô xuất hiện với một tình cảm sâu sắc hơn dành cho anh, mặc dù chỉ là từ một phía. Điều đó được khẳng định vào cuối phần Kyoto: Megumi cuối cùng cũng đến Kyoto để chăm sóc vết thương của Kenshin và những ngưòi bạn sau trận đánh, và trong một cuộc dạo chơi nhỏ quanh thành phố cô nói với Kaoru rằng cơ thể của Kenshin đã bị tổn thương nghiêm trọng, cuối cùng cô yêu cầu cô hãy chăm sóc anh tốt nhất có thể.

Phần Jinchu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phần Jinchu, Megumi bận rộn ở phòng khám Genzai để chữa trị cho những người bị thương trong Jinchuu của Yukishiro Enishi đối với Kenshin.

Khi quá khứ của Kenshin được làm sáng tỏ, Megumi bảo đảm với Kaoru bằng lối hành xử thường thấu của mình rằng cô không nên tin rằng cô chỉ là sự thay thế cho hình bóng của người vợ đầu của Kenshin, Yukishiro Tomoe. Sau khi chữa trị cho vết thương của Kenshin và Sanosuke, cô như một người bác sĩ ở đạo trang Kamiya khi Enishi thực sự tấn công. Khi trận chiến kết thúc với cái chết của Kaoru, nỗi đau buồn khôn tả dâng lên trong lòng Megumi khi cô khám nghiệm tử thi của Kaoru trước khi chuẩn bị chôn cất.

Sau sự kiện đó, Shinomori AoshiMakimachi Misao đến từ Kyoto, dường như đã quá muộn để giúp những người bạn của mình. Aoshi, nghe kể lại câu chuyện, nhanh chóng suy luận ra rằng hình như Kaoru chưa chết và đề nghị được khai quật mộ của vì có khả năng đó chỉ là một con rối được chế tạo tinh vi. Megumi giận dữ quát anh ta rằng anh ta thật là một người vô cảm khi đề xuất một việc làm như thế, khẳng định rằng chính mình đã khám nghiệm tử thi, nhưng Aoshi đáp lại những lý lẽ của cô bằng cách lưu ý rằng cái xác giả có thể đánh lừa cả những chuyên gia y dược và sự đánh giá của cô vào thời điểm đó bị cảm xúc chi phối. Sau khi được Yahiko thuyết phục, tử thi được khai quật; Megumi vẫn xác nhận cái xác là thật cho đến khi nó bị xả đôi và những dây cước được kéo ra.

Sau khám phá ấy, Megumi ở lại phòng khám Genzai khi cuộc tìm kiếm Kaoru bắt đầu. Khi Yahiko, Sanosuke, và một Kenshin mới hồi sinh lại bị thương nữa, cô chữa trị cho họ (trong khi giận dữ trừng trị Sanosuke vì đã lại sử dụng bàn tay phải bị trọng thương của mình, cái mà cô trước đây đã cảnh cáo anh về việc sử dụng nó sau những việc xảy ra trong phần Kyoto). Cô đi cùng cả nhóm đến đảo của Enishi trong trường hợp họ cần sự chăm sóc y tế khi họ chuẩn bị đến giải cứu Kaoru. Trong một tình huống khôi hài của truyện, cô quẳng hòm thuốc vào Sanosuke khi anh lại sử dụng bàn tay phải, nhắc nhở anh rằng kể cả cô còn có thể tham gia trận chiến và sử dụng cái hòm thuốc của mình như là vũ khí, mặc dầu anh thắc mắc không hiểu cô ở phe nào.

Kết thúc Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tập cuối của manga, cuối cùng Megumi trở lại quê nhà Aizu. Một gia đình có thế lực ở đó là bạn của người cha quá cố của cô và họ làm chủ một bệnh việc (Bệnh việc Sanada) nơi Megumi hi vọng rèn luyện thêm. Khi Kenshin-gumi nói lời tạm biệt ở kha xe lửa, một đội cảnh sát truy bắt Sanosuke vì một vụ ẩu đả mà anh đã thừa nhận là gây ra. Sanosuke nhanh chóng rời khỏi đất nước để đi chu du thiên hạ. Trừ Kaoru và Kenshin, không có đôi nào trong Rurouni Kenshin được thực sự giải quyết bởi người sáng tác, Watsuki, để các fan tự suy xét xem ai sẽ đến với ai.

Người lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Rurouni Kenshin lần đầu được xuất bản ở Nhật Bản, giọng nói của Megumi được thể hiện bởi, Doi Mika. Bản tiếng Anh do Mari Devon lông tiếng. Rebeca Robinson cũng lồng tiếng cho Megumi trong bản DVD Rurouni Kenshin: Seisouhen. Diễn việc lồng tiếng Spanish voice là Nancy Cortés (Mỹ Latinh).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]