Bước tới nội dung

Takatsukasa Kazuko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kazuko Takatsukasa
Công chúa Kazuko trong ngày cưới, 1950
Thông tin chung
Sinh(1929-09-30)30 tháng 9 năm 1929
{{{nơi sinh}}}
Mất26 tháng 5 năm 1989(1989-05-26) (59 tuổi)
Phối ngẫu
Toshimichi Takatsukasa
(cưới 1950⁠–⁠1966)
Hoàng tộcImperial House of Japan (until 1950)
Thân phụChiêu Hòa Thiên Hoàng
Thân mẫuHương Thuần Hoàng hậu

Kazuko Takatsukasa (鷹司 和子 (Ưng Tư Hoà tử) Takatsukasa Kazuko?, sinh ngày 30 tháng 11 năm 1929,mất ngày 26 tháng 5 năm 1989), tước hiệu thuở nhỏ là Taka-no-miya (孝宮和子内親王 Taka-no-miya Kazuko Naishinnō?), là con gái thứ ba của Thiên hoàng Chiêu HòaHương Thuần Hoàng hậu. Bà là chị gái của Thượng hoàng Akihito. Bà kết hôn với Toshimichi Takatsukasa vào ngày 21 tháng 5 năm 1950. Do đó, bà đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia và rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản, theo yêu cầu của Hiến pháp.

Tiểu sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Kazuko được sinh ra tại Hoàng cung Tokyo. Tên gọi thời thơ ấu của bà là Taka-no-miya (孝宮?). Theo thông lệ của hoàng gia, bà không được nuôi dưỡng bởi cha mẹ ruột của mình, mà bởi một loạt các nữ quan tại một cung điện riêng được xây dựng cho bà và các em gái ở quận Marunouchi của Tokyo. Bà tốt nghiệp trường Gakushuin vào tháng 3 năm 1948 và dành một năm trong gia đình của Saburo Hyakutake và học kỹ năng làm dâu.

Công chúa Kazuko và chồng trong ngày cưới. Từ trái sang phải: Công chúa Kazuko, Toshimichi Takatsukasa, Hoàng đế Hirohito, Hoàng hậu Nagako, Thái hậu Sadako (20/5/1950)

Vào ngày 20 tháng 5 năm 1950, bà kết hôn với Toshimichi Takatsukasa, con trai cả của cựu Công tước Nobusuke Takatsukasa. Cuộc hôn nhân nhận được sự công khai rộng rãi vì đây là cuộc hôn nhân đầu tiên của một thành viên trong gia đình hoàng gia với thường dân. Mặc dù là thường dân về mặt pháp lý sau Chiến tranh thế giới thứ hai, gia đình Takatsukasa vẫn là một phần của giới quý tộc cổ đại (kuge), với tước hiệu là công tước ngang hàng tầng lớp Hoa tộc trước chiến tranh (và do đó sẽ được coi là một gia đình kết hôn truyền thống cho các thành viên Hoàng gia). Nobusuke Takatsukasa là anh em họ đầu tiên của Trinh Minh Hoàng hậu thông qua cha mình là Takatsukasa Hiromichi, khiến con trai và con dâu thứ hai của anh em họ của họ bị loại bỏ (vì ông nội của chú rể và ông cố của cô dâu là anh em ruột).[1]

Vào ngày 28 tháng 1 năm 1966, Toshimichi Takatsukasa đã được phát hiện đã chết vì ngộ độc khí CO tại căn hộ của tình nhân,Michiko Maeda, một nữ tiếp viên hộp đêm ở Ginza, làm dấy lên những tin đồn suy đoán rộng rãi trên báo chí Nhật Bản về việc anh ta tự tử. Sau cái chết của chồng, những chuỗi ngày bất hạnh của bà vẫn tiếp tục, và vào bảy tháng sau, ngày 22 tháng 8 năm 1966, một kẻ đã cầm dao và đột nhập vào nhà bà vào giữa đêm và tấn công bà, gây thương tích cho cả hai tay của bà,bà phải nhập viện sau đó trong vòng một tuần.Thiên hoàng Chiêu Hoà đã bị sốc và ra lệnh cho bà di dời đến điện Tōgū ở Akasaka, Tokyo, bà sống ở đó cho đến khi qua đời vì suy tim ở tuổi 59, vài tháng sau khi cha bà qua đời.

Từ năm 1974 đến năm 1988, bà là nữ tư tế trưởng (saishu) của đền thờ Ise, đảm nhận vai trò từ người dì, Fusako Kitashirakawa.

Bà không có con, và sau đó,bà đã nhận nuôi cháu trai Naotake Matsudaira (sinh năm 1945) của gia tộc Ogyu Matsudaira trước đây, làm người thừa kế. Trước đây là Chủ tịch của Hệ thống Viễn thông NEC, ông hiện là linh mục trưởng của các đền thờ từ năm 2007 đến 2017.

Tước hiệu

[sửa | sửa mã nguồn]
Cách xưng hô với
Kazuko, Princess Taka
(before her marriage)
Imperial Coat of Arms
Imperial Coat of Arms
Danh hiệuHer Imperial Highness
Trang trọngYour Imperial Highness
  • Ngày 30 tháng 9 năm 1929 - 21 tháng 5 năm 1950: Nội thân vươngTaka
  • 21 tháng 5 năm 1950 - 26 tháng 5 năm 1989: Toshimichi Takatsukasa

Danh dự quốc gia

[sửa | sửa mã nguồn]
  • Grand Cordon của Huân chương Vương miện quý giá

Tổ tiên

[sửa | sửa mã nguồn]

Thư viện ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “鷹司家(摂家) (Takatsukasa genealogy)”. Reichsarchiv. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2017. (tiếng Nhật)

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]