Tam chúa quốc Negroponte

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tam chúa quốc Negroponte
1204–1470
Quốc kỳ Negroponte
Quốc kỳ
Quốc huy Negroponte
Quốc huy
Tổng quan
Negroponte và các quốc gia Latin và Hy Lạp ở Nam Hy Lạp khoảng năm 1210
Negroponte và các quốc gia Latin và Hy Lạp ở Nam Hy Lạp khoảng năm 1210
Vị thếCông đồng tự trị
Thủ đôNegropontis
Ngôn ngữ thông dụngTiếng Venezia chính thức,
tiếng Hy Lạp phổ biến
Tôn giáo chính
Công giáo chính thức,
Chính Thống giáo
Lịch sử
Thời kỳTrung đại
• Thành lập
1204
• Ottoman chinh phục
1470
Tiền thân
Kế tục
Đế quốc Byzantine
Đế quốc Ottoman
* Quốc gia này là một chư hầu của, theo thứ tự Vương quốc Thessalonica, đế chế Latin (từ 1209), Công quốc Achaea (từ 1236), nhưng trên thực tế, và từ năm 1390 cũng là de jure, thuộc kiểm soát Venezia

Tam chúa quốc Negroponte (tiếng Latinh: Dominium Nigropontis) là một quốc gia thập tự chinh được thành lập trên đảo Euboea (tiếng Ý: Negroponte)[1] sau khi phân chia Đế quốc Byzantine theo Cuộc Thập tự chinh thứ tư. Phân chia thành ba baronies (terzieri, "phần ba") (Chalkis, Karystos và Oreos) được điều hành bởi một vài gia đình Lombard có liên quan, hòn đảo này sớm bị ảnh hưởng bởi Cộng hòa Venice . Từ khoảng năm 1390, hòn đảo đã trở thành thuộc địa Venezia với tên gọi Vương quốc Negroponte (Regno di Negroponte).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau sự phân chia lãnh thổ Byzantine (Partitio terrarum imperii Romaniae), Euboea được trao cho Boniface of Montferrat, vua của Thessalonica Boniface lần lượt nhượng lại hòn đảo này như là một thái ấp cho Jacques II của Avesnes Flamder, người đã củng cố kinh đô đô Chalkis.

Tuy nhiên, sau cái chết của ông vào giữa năm 1205, hòn đảo này đã được nhượng lại cho ba nam tước Veronese: Ravano dalle Carceri, Giberto dalle Carceri và Pecoraro da Mercanuovo. Họ chia hòn đảo thành ba phần ba (terzieri, "phần ba"): phía bắc, có trụ sở tại Oreos (Terzero del Rio), phía nam, cai trị từ Karystos (Ý: terzero di Caristo) và phần trung tâm, cai trị từ Khalkis (Terzero della Clissura). Thành phố Chalkis hoặc Negroponte (città de Lombardi, "thành phố của người Lombard") tuy nhiên không thuộc quyền kiểm soát của người sau cùng, nhưng phục vụ như là thủ đô tổng thể của đảo và nơi cư trú chung của các nhà lãnh đạo Lombard và gia đình của họ. Tuy nhiên, vào năm 1209, Ravano đã tự xưng là chủ nhân duy nhất của Euboea, xưng mình là một dominus insulae Nigropontis[2][3].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fine 1994, tr. 190; Setton 1976, tr. 426.
  2. ^ Bury (1886), pp. 319–321
  3. ^ Bury (1886), p. 348