Tam sinh tam thế thập lý đào hoa (phim truyền hình)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tam sinh tam thế thập lý đào hoa
Poster Tam Sinh Tam The Thap Ly Dao Hoa.jpg
Thể loại Lãng mạn
Kỳ ảo
Tiên hiệp
Kịch bản Hoằng Hỏa
Đạo diễn Lâm Ngọc Phân
Dư Thúy Hoa
Nhâm Hải Đào
Diễn viên Dương Mịch
Triệu Hựu Đình
Địch Lệ Nhiệt Ba
Cao Vỹ Quang
Trương Bân Bân
Quốc gia Cờ Trung Quốc Trung Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc
Số tập 58
Sản xuất
Địa điểm Tượng Sơn, Vân Nam, Trung Quốc
Kỹ thuật quay phim Tương Kế Chính
Giang Hữu Hưng
Thời lượng 45 phút
Công ty sản xuất Thượng Hải Kịch Khốc
Gia Hành Thiên Hạ
Tam Vị Hỏa
Nhà phân phối Thượng Hải Kịch Khốc
Trình chiếu
Kênh trình chiếu Dragon TV, Zhejiang TV
Định dạng hình ảnh HDTV 1080i, SDTV 576i
Phát sóng 30 tháng 1, 2017 (2017-01-30) – 1 tháng 3, 2017 (2017-03-01)

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa (tiếng Trung: 三生三世十里桃花; bính âm: Sān shēng sān shì shí lǐ táo huā) là một bộ phim truyền hình Trung Quốc có đề tài cổ trang huyền huyễn được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Thất Công Tử. Phim kể về chuyện tình kéo dài ba đời ba kiếp của Đế cơ Thanh Khâu Bạch Thiển và Thái tử Cửu Trùng Thiên Dạ Hoa. Bộ phim được phát sóng từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 1 tháng 3 năm 2017, phim đã đạt trên 30 tỉ lượt xem trực tuyến tại Trung Quốc ngay khi mới kết thúc.[1]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng thần thời viễn cổ ứng kiếp gần hết, hiện nay chỉ còn có Thiên tộc, Phượng tộc và bộ tộc Cửu Vỹ Bạch Hồ Ly là còn lại chút hậu nhân. Hồ Đế Bạch Chỉ dưới gối chỉ có bốn người con trai và một con gái. Người con gái ấy là Bạch Thiển, con gái út, dung mạo xinh đẹp vô biên, năm vạn tuổi bái Mặc Uyên Thượng thần làm sư phụ, là đệ tử được Mặc Uyên sủng ái nhất.

Dực quân Kình Thương khơi mào chiến tranh với Thiên tộc, vốn dĩ Thiên tộc có thể thắng nhanh, nhưng trận pháp đồ bị trộm mất, Mặc Uyên phải lấy nguyên thần tế chuông Đông Hoàng mới phong ấn được Kình Thương, giúp Thiên tộc thắng trận. Sau đó, Thái tử Dạ Hoa ra đời. Bạch Thiển mang thân thể Mặc Uyên đưa về Thanh Khâu, dùng máu tim nuôi dưỡng. Côn Luân hư mỗi người một ngả.

Bảy vạn năm sau, Kình Thương phá vỡ phong ấn, Bạch Thiển ra tay ngăn chặn được, nhưng chính mình bị phong ấn tiên khí và ký ức, trở thành một phàm nhân sống ở núi Đông Hoang Tuấn Tật. Ở nơi đó, nàng quen Dạ Hoa trong lúc chàng hạ phàm trừ yêu quái, hai người yêu nhau, Dạ Hoa đặt cho nàng cái tên Tố Tố. Dạ Hoa lập kế hoạch để mình giả chết để có thể chung sống cùng Tố Tố trong trận đánh với vu nhân tộc, nhưng thất bại. Do bất cẩn, Tố Tố bị đem lên Thiên cung. Ở đó, nàng bị Thiên phi Tố Cẩm - người luôn ái mộ Dạ Hoa - hãm hại, phải đền bằng đôi tròng mắt. Nàng đau khổ, sau khi sinh ra A Ly, liền quyết định nhảy xuống Tru Tiên đài, trở về làm Bạch Thiển. Để quên Dạ Hoa, Bạch Thiển đã xin Chiết Nhan Thượng thần thuốc vong tình.

Ba trăm năm sau, Bạch Thiển gặp lại Dạ Hoa ở Đông Hải, trong một bữa tiệc. Dạ Hoa nhận ra nàng, liền bắt đầu theo đuổi nàng để nối lại tiền duyên. Chiết Nhan thượng thần, trong một lần tình cờ phát hiện được hồn phách Mặc Uyên đang cư ngụ trên người Đại hoàng tử Tây Hải. Bạch Thiển đến Tây Hải chăm sóc hồn phách Mặc Uyên. Mặc dù mất đi cánh tay phải trong trận chiến hủy cỏ Thần Chi, nhưng Dạ Hoa vẫn quyết tâm ở bên Bạch Thiển. Dạ Hoa lĩnh kiếp xuống trần làm người phàm 20 năm. Nhờ có Kết Phách đăng, Bạch Thiển dần nhớ lại toàn bộ mối tình kiếp trước với Dạ Hoa, liền đến chỗ Tố Cẩm đòi lại đôi tròng mắt. Thế nhưng vì nàng trúng kế của Tố Cẩm, không chịu tha thứ cho Dạ Hoa.

Nhờ cái chết hai người con trai Ly Oán và Ly Kính, Kình Thương được tăng thêm sức mạnh nên lại một lần nữa phá chuông Đông Hoàng mà ra, một mình Dạ Hoa đối đầu với Kình Thương, giết chết hắn, nhưng vì mạng sống của hắn lại kết nối với chuông, Dạ Hoa lấy nguyên thần tế chuông. Nhìn Dạ Hoa hồn phi phách tán, Bạch Thiển vô cùng hối hận. May mắn thay, ba năm sau, Dạ Hoa tỉnh lại, hai người tiếp tục nối lại nhân duyên.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Là con gái út của Hồ Đế Bạch Chỉ, bái Mặc Uyên thượng thần làm sư phụ. Vốn ban đầu đem lòng yêu Ly Kính, nhưng lại bị phản bội. Bảy vạn năm sau được hứa hôn với Tang Tịch, con thứ của Thiên quân. Nhưng Tang Tịch lại vừa mắt Thiếu Tân, tỳ nữ của nàng, liền từ hôn. Sau đó nàng được hứa hôn với Dạ Hoa.
Dạ Hoa là Thái tử Thiên tộc. Trong một lần xuống trần, chàng gặp Bạch Thiển (lúc này Bạch Thiển là một phàm nhân, bị mất trí nhớ), liền đem lòng yêu nàng, đặt cho nàng cái tên Tố Tố. Khi nàng bị mang lên Thiên cung, chàng không bảo vệ được Tố Tố khiến nàng phải nhảy xuống Tru Tiên đài, vì vậy mà chàng đau khổ suốt ba trăm năm. Sau ba trăm năm ấy, chàng gặp lại Bạch Thiển, liền quyết tâm theo đuổi nàng.
Mặc Uyên là anh trai của Dạ Hoa, thượng thần viễn cổ, và là chủ nhân của Côn Luân Hư. Đồng thời cũng là sư phụ của Bạch Thiển. Trong trận đại chiến giữa Thiên tộc và Dực tộc, Mặc Uyên đã dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng để phong ấn Kình Thương và lâm vào ngủ say.
Cháu gái của Bạch Thiển, cháu nội của Hồ Đế Bạch Chỉ ở Thanh Khâu, là con gái của Bạch Dịch - nhị ca của Bạch Thiển. Tính tình trẻ con, ngây thơ, hiếu chiến, hay bày trò nghịch ngợm. Trong một lần bị Kim Nghê Thú tấn công và được Đông Hoa Đế Quân cứu mạng, Phượng Cửu đã đem lòng yêu Đông Hoa và quyết tâm tán tỉnh chàng. Nàng đã làm bao nhiêu chuyện chỉ để được ở gần Đông Hoa Đế Quân, kể cả việc thay đổi số mệnh của chàng dưới phàm thế. Cuối cùng nàng cũng đã hoàn thành tâm nguyện, nhưng vì không có tên trên đá Tam Sinh nên hai người không thể đến với nhau. Bạch Phượng Cửu đã cắt 1 trong số chín cái đuôi của mình, hóa thành con dao để khắc tên mình và Đông Hoa lên đá tam sinh. Tuy nhiên, nàng khắc đến đâu chữ mất đến đấy.
Vị thần có địa vị rất cao đến cả Thiên quân cũng phải nể vài phần. Sinh ra từ đất trời, được cha mẹ của công chúa Tri Hạc nuôi dưỡng.Sau này dựa vào sức mạnh lên làm chủ đất trời, định ra thiên quy. Sau đó nhường ngôi thoái vị cho Thiên Quân sống cuộc sống an nhàn. Đế quân đã tự tay xóa tên mình trên đá tam sinh để bản thân không có điểm yếu, do đó đế quân không còn nhân duyên nữa.
Nhị hoàng tử của Dực tộc. Ly Kính tính tình phóng đãng chơi bời, không màng chính sự, hay mâu thuẫn với anh trai Ly Oán. Chàng yêu say đắm Tư Âm, nhưng sau này Huyền Nữ giả trang Tư Âm đến quyến rũ, khiến chàng rơi vào lưới tình mà phản bội Tư Âm. Ly Kính chết sau khi triệu hồi nguyên thần của Kình Thương và bị chính cha mình giết.
Cha của Ly Kính, Ly Oán và Yên Chi bị Mặc Uyên phong ấn trong chuông Đông Hoàng.
Đại hoàng tử Dực tộc. Ly Oán tính tình nham hiểm độc ác, hay đố kị ghen ghét với em trai Ly Kính, rất có hiếu với cha. Sau khi Kình Thương bị phong ấn trong chuông Đông Hoàng, Ly Oán bị Ly Kính giam giữ trong ngục thất. Huyền Nữ gây tội với Thiên tộc, bị Ly Kính giam chung ngục với Ly Oán, Ly Oán đã nhờ Huyền Nữ giết mình và Yên Chi để tăng sức mạnh cho cha.
Thượng thần thời thượng cổ, chủ nhân của rừng hoa đào mười dặm. Có quan hệ thân thiết với Hồ tộc. Là con phượng hoàng đầu tiên, được Phụ thần nhận làm con nuôi, được xem là huynh đệ với Mặc Uyên, có y thuật rất cao, rất thân với Bạch Chân và Bạch Thiển. Ghét ai nói mình già. Chiết Nhan là đại diện cho Phượng tộc, một trong 3 tiên tộc của Thiên giới. Ông có thú cưỡi là một con phượng hoàng.
Ngày xưa cầu hôn mẫu thân Bạch Thiển không thành công, liền đi đánh 1 trận với Hồ Đế Bạch Chỉ, từ đó kết thành anh em.
Con trai thứ tư của Hồ đế Bạch Chỉ ở Thanh Khâu, anh trai Bạch Thiển, là người nuôi lớn Bạch Thiển, qua lại rất thân với Chiết Nhan. Là nam thần đẹp nhất tứ hải bát hoang. Cuộc sống an nhàn ở vườn đào. Pháp thuật cao, cũng biết dùng binh, thích uống rượu, sợ thuốc đắng.
Dực hậu, vợ của Ly Kính, vốn là em vợ của anh trai Bạch Thiển. Ả tính tình ác độc, thâm hiểm, làm nhiều việc ác nhân thất đức, hãm hại Bạch Thiển, Mặc Uyên, gián tiếp làm mất cánh tay phải của Dạ Hoa. Cuối cùng Huyền Nữ phải trả giá bằng cái chết rất thảm.
Thứ phi của Dạ Hoa. Gia tộc Tố Cẩm đều đã hy sinh trong trận chiến chống Dực giới nên Tố Cẩm được Đại hoàng tử của Thiên quân nuôi dưỡng. Từ nhỏ, Tố Cẩm đã sống cùng Dạ Hoa nên đã nảy sinh tình cảm với chàng. Tố Cẩm tâm địa ác độc, vu oan hãm hại Tố Tố mất đi đôi mắt.Từng làm Thiên phi của Thiên Tộc. Tố Cẩm thực hiện nhiều thủ đoạn, hãm hại nhiều người để chiếm được Dạ Hoa nhưng không thành.
Xà tinh được Bạch Thiển cứu khi bị bắt nạt. Sau được thu nhận làm nô tỳ hầu hạ Bạch Thiển tại Thanh Khâu. Vốn là một con mãng xà tu luyện thành người, sau này thành thân với Nhị hoàng tử Tang Tịch của Thiên quân, người vốn là hôn phu của Bạch Thiển. Thiếu Tân cùng Tang Tịch bị Thiên Quân đầy đi làm Bắc Hải thủy quân. Thiếu Tân sinh được 4 người con, trong đó người con cả là Nguyên Trinh từng bị Tố Cẩm hại.
Con trai của Bạch Thiển và Dạ Hoa. A Ly được Bạch Thiển sinh ra lúc mất trí nhớ, trở thành người phàm với tên gọi Tố Tố. Sau khi sinh A Ly, Tố Tố nhảy xuống Tru Tiên đài. A Ly được cung nga thân nhất nuôi dưỡng.
Đại đệ tử của Mặc Uyên, nhị hoàng tử Tây Hải.
Đệ tử thứ chín của Mặc Uyên. Tử trận trong trận chiến của Dực Tộc với Thiên Tộc.
Đệ tử thứ mười sáu của Mặc Uyên. Tử Lan thường cùng Tư Âm trốn xuống trần gian chơi. Sau này, Tử Lan xuống trần gian tìm Mặc Uyên và Tư Âm, vô tình quen với Yên Chi, công chúa Dực Tộc. Vì lời thề độc lúc giúp đỡ Yên Chi, Tử Lan cuối cùng chia tay Yên Chi dù cho nàng đã lên tận gò Côn Luân để tìm chàng, chấm dứt mối nhân duyên, mãi mãi không bao giờ gặp Yên Chi nữa, cả đời canh giữ Vô Vọng Hải.
Đại công chúa Dực tộc, muội muội của Ly Kính và Ly Oán. Khi Kình Thương bắt sống Lệnh Vũ và Tư Âm (Bạch Thiển giả trai) về Dực giới, Yên Chi tưởng Tư Âm là nam nhi nên đã đem lòng yêu thương và luôn có ý định giúp Tư Âm bỏ trốn. Nàng vốn không thích chiến tranh nhưng bất đắc dĩ phải theo cha làm phản. Sau này Kình Thương bị phong ấn trong chuông Đông Hoàng, Ly Oán và Ly Kính tranh đấu giành quyền lãnh đạo Dực tộc, Yên Chi không chịu nổi cảnh huynh đệ tương tàn nên đã xuống hạ giới mở quán ăn, sống một cuộc đời an nhàn. Cũng tại đây nàng đem lòng yêu Tử Lan. Nàng được Tử Lan giúp đỡ cứu đứa cháu (con trai Ly Kính). Tuy nhiên hai người không thể đến với nhau vì lời thề của Tử Lan, vì cách biệt Thiên tộc - Dực Tộc.

Nhạc phim[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tên bài hát Phổ lời Phổ nhạc Trình bày Thời lượng
1. "Tam sinh tam thế" (三生三世) Đàm Toàn
  • Đại Nhạc Đông
  • Đàm Toàn
Trương Kiệt 04:18
2. "Lạnh lẽo" (凉凉) Đàm Toàn Lưu Sướng
05:33
3. "Tưởng nhớ" (思慕) Đàm Toàn Loan Kiệt Úc Khả Duy 05:07
4. "Cho dù không có nếu như" (就算没有如果) Đàm Toàn Loan Kiệt Hương Hương 05:06
5. "Phồn hoa" (繁花) Đổng Trinh Đổng Trinh Đổng Trinh 03:45

Tỷ suất người xem[sửa | sửa mã nguồn]

Tập Ngày phát sóng Dragon TV Zhejiang TV
Tỷ suất Thị phần Xếp hạng Tỷ suất Thị phần Xếp hạng
1-2 30 tháng 1 năm 2017 0,597 1,907 4 0,585 1,863 5
3-4 31 tháng 1 năm 2017 0,575 1,84 6 0,509 1,627 9
5-6 1 tháng 2 năm 2017 0,479 1,473 9 0,59 1,81 5
7-8 2 tháng 2 năm 2017 0,634 1,887 6 0,629 1,868 7
9-10 3 tháng 2 năm 2017 0,722 2,059 5 0,614 1,781 6
11 4 tháng 2 năm 2017 0,909 2,691 3 0,498 1,474 6
12-13 5 tháng 2 năm 2017 1,134 3,206 2 0,792 2,249 5
14-15 6 tháng 2 năm 2017 0,987 2,78 4 0,778 2,187 6
16-17 7 tháng 2 năm 2017 1,036 2,817 4 0,766 2,083 6
18-19 8 tháng 2 năm 2017 1,043 2,845 4 0,894 2,438 6
20-21 9 tháng 2 năm 2017 1,129 3,12 3 0,948 2,63 5
22-23 10 tháng 2 năm 2017 1,118 3,115 3 0,837 2,383 6
24 11 tháng 2 năm 2017 0,971 2,869 2 0,761 2,24 4
25-26 12 tháng 2 năm 2017 1,497 4,238 1 0,945 2,665 4
27-28 13 tháng 2 năm 2017 1,511 4,281 1 1,077 3,047 3
29-30 14 tháng 2 năm 2017 1,434 4,207 1 1,061 3,111 3
31-32 15 tháng 2 năm 2017 1,401 3,968 1 1,157 3,279 2
33-34 16 tháng 2 năm 2017 1,527 4,396 1 1,152 3,313 4
35-36 17 tháng 2 năm 2017 1,63 4,528 1 1,473 4,139 2
37 18 tháng 2 năm 2017 1,467 4,384 1 1,06 3,144 4
38-39 19 tháng 2 năm 2017 1,629 4,534 1 1,307 3,623 2
40-41 20 tháng 2 năm 2017 1,629 4,521 1 1,282 3,553 3
42-43 21 tháng 2 năm 2017 1,576 4,344 1 1,223 3,369 4
44-45 22 tháng 2 năm 2017 1,613 4,501 1 1,244 3,472 4
46-47 23 tháng 2 năm 2017 1,568 4,429 1 1,39 3,921 3
48-49 24 tháng 2 năm 2017 1,575 4,397 1 1,518 4,286 3
50 25 tháng 2 năm 2017 1,6 4,615 1 1,198 3,442 4
51-52 26 tháng 2 năm 2017 1,658 4,655 1 1,297 3,635 4
53-54 27 tháng 2 năm 2017 1,674 4,978 1 1,314 3,906 3
55-56 28 tháng 2 năm 2017 1,679 5,006 1 1,414 4,211 3
57-58 1 tháng 3 năm 2017 1,91 5,542 1 1,484 4,32 3
Trung bình 1,288 3,6 Không có 1,041 2,99 Không có

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “电视剧网络播放排行榜” (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]