Tati Quebra-Barraco

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tati Quebra-Barraco
Tên khai sinhTatiana dos Santos Lourenço
Sinh20 tháng 9, 1980 (39 tuổi)
Rio de Janeiro, Brazil
Thể loạiFunk carioca
Nhạc cụVocals
Năm hoạt động1995–present
Hãng đĩaOutsider Records
Link Records
Galerão Records

Tati Quebra-Barraco, (tên khai sinh: Tatiana dos Santos Lourenço, sinh năm 1980 tại Rio de Janeiro), là một rapper người Brazil, âm nhạc của cô chủ yếu là thể loại hip hop và funk carioca.[1] Tati được coi là đệ nhất phu nhân hip hop của Brazil với tư cách là người phụ nữ đầu tiên phá vỡ rào cản của nhạc funkers chỉ dành cho nam giới. [cần dẫn nguồn] Cô ấy là một người nổi tiếng của Baile funk ở Brazil [cần dẫn nguồn] và, được sinh ra tại khu ổ chuột Rocinha ở Rio de Janeiro, thể hiện phong cách hip hop đó.[2] Tên sân khấu của cô theo nghĩa đen được dịch thành "kẻ phá hủy lều Tati Tati".[3]

Phong cách trữ tình[sửa | sửa mã nguồn]

Barraco biểu thị những định kiến xung quanh Baile funk và văn hóa giai cấp công nhân ở Brazil trong lời bài hát của cô: rằng nhiều hoặc tất cả những người đến từ những khu ổ chuột đều là những kẻ cuồng ma túy và tình dục. Ngay cả với ý nghĩa tình dục mạnh mẽ, lời bài hát của cô vẫn phá vỡ định kiến, đòi hỏi sự bình đẳng giữa nam và nữ, tất cả đều khiến khán giả của cô phấn khích.

Phong cách Baile Funk của cô, được cho là bắt nguồn từ shantytowns (hay những khu ổ chuột) của Brazil,[3] được phản ánh rõ ràng trong phong cách âm nhạc của cô và thậm chí cả lời bài hát và tên của cô, được dịch là "kẻ phá hủy lều Tati Tati".[3] Bài hát nổi tiếng nhất của cô cho đến nay là Boladona, có có hơn 3 triệu lượt xem trên YouTube.

Sự thành công[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vài năm kể từ khi tham gia cuộc chơi, cô đã trở thành một trong những người kiếm tiền hàng đầu thể loại khi bán hàng triệu đĩa CD.[4][5] Barraco đã được biết đến là điển hình cho tầng lớp lao động, văn hóa Baile-funk của những kẻ điên cuồng tình dục, những kẻ buôn bán ma túy Hồi giáo [5] và nhiều tin đồn nổi bật đã được bắt đầu về cô, như cô bị bắt vì tàng trữ ma túy. Cuối cùng, thành công Tati đã không được nhiều về âm nhạc của cô, nhưng từ hình ảnh của mình trên vở kịch Brazil châu Mỹ, tiếp xúc với phương tiện truyền thông có liên quan, và tính cách trắng trợn của cô.

Những vở kịch ở Brazil có thể có tới 90% công chúng xem vào những đêm cao điểm, điều này không có nghĩa là kỳ tích ở một đất nước có tới 183 triệu dân. Việc tiếp xúc với công chúng Brazil mà Tati rất thích do vai trò của cô ở Mỹ là đáng kinh ngạc.[5] Có lẽ lời bài hát đau đớn chân thật của Tati, đã trở thành khẩu hiệu nổi tiếng của cô, “sou feia, mas tô na moda” (Tôi xấu xí, nhưng tôi hợp thời trang.[5]) tất cả là quá chính xác. Đây cũng là tiêu đề cho một bộ phim tài liệu về cuộc sống về đêm của người Brazil. Bộ phim lập bản đồ cảnh funk Rio de Janeiro theo quan điểm của phụ nữ, những người chịu trách nhiệm tạo ra bầu không khí vui nhộn trên đường băng cho các vũ trường.[6][7]

Cuộc sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Barraco là một người mẹ của ba đứa con và vẫn sống trong khu ổ chuột.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]