Taxila

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Taxila
tiếng Urdu: ٹيڪسيلا
tiếng Phạn: तक्षशिला
Taxila1.jpg
Tháp Dharmarajika, Taxila
Taxila trên bản đồ Pakistan
Taxila
Vị trí trên bản đồ Pakistan
Vị trí Rawalpindi (quận), Punjab (Pakistan), Pakistan
Loại Settlement
Lịch sử
Thành lập Khoảng thế kỷ thứ 10 trước Tây lịch
Bị bỏ rơi Thể kỷ thứ 5
Tên chính thức Taxila
Loại Văn hóa
Tiêu chuẩn iii, vi
Đề cử 1980 (4th session)
Số tham khảo 139
Region Châu Á-Thái Bình Dương

Taxila (hay Takshashila, Takshila; tiếng Phạn: तक्षशिला Takṣaśilā) là một thành phố và một địa điểm khảo cổ quan trọng ở hạt Rawalpindi, tỉnh Punjab, Pakistan. Taxila cách IslamabadRawalpindi chừng 32 km về phía tây bắc, và nằm ở độ cao 549 mét trên mực nước biển.

Takṣaśilā cổ nằm ở điểm giao lưu quan trọng giữa Ấn Độ, Tây Á, và Trung Á. Do vị trí chiến lược của mình, Taxila đã nhiều lần đổi chủ vì các vương quốc đều muốn kiểm soát khu vực này. Khi các tuyến đường thương mại kết nối Ấn Độ, Tây Á, và Trung Á không còn quan trọng nữa, thành phố mất đi tầm quan trọng và cuối cùng bị dân du mục Hung phá hủy vào thế kỷ thứ 5. Nhà khảo cổ học danh tiếng Sir Alexander Cunningham tái phát hiện phế tích Takṣaśilā vào giữa thế kỷ 19. Năm 1980, Taxila được UNESCO công nhận là một địa chỉ di sản thế giới.[1]

Thành phố có lịch sử từ thời kỳ Gandhara và chứa những tàn tích của thành phố Gandhāran Takṣaśilā mà là một trung tâm quan trọng Hindu và Phật giáo. Takṣaśilā lấy được tên của nó từ Takṣa, cháu trai lớn của Bharata, em trai của Rama.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Taxila: Multiple Locations. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]