Taxila

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Taxila
tiếng Urdu: ٹيڪسيلا
tiếng Phạn: तक्षशिला
Tháp Dharmarajika, Taxila
Taxila trên bản đồ Pakistan
Taxila
Vị trí tại Pakistan
Vị tríRawalpindi (quận), Punjab (Pakistan), Pakistan
LoạiKhu định cư
Lịch sử
Thành lậpKhoảng thế kỷ thứ 10 trước Tây lịch
Bị bỏ rơiThể kỷ thứ 5
Tên chính thứcTaxila
LoạiVăn hóa
Tiêu chuẩniii, vi
Đề cử1980 (Kỳ họp 4)
Số tham khảo139
VùngChâu Á-Thái Bình Dương

Taxila (hay Takshashila, Takshila; tiếng Phạn: तक्षशिला Takṣaśilā) là một thành phố và một địa điểm khảo cổ quan trọng ở hạt Rawalpindi, tỉnh Punjab, Pakistan. Taxila cách IslamabadRawalpindi chừng 32 km về phía tây bắc, và nằm ở độ cao 549 mét trên mực nước biển.

Takṣaśilā cổ nằm ở điểm giao lưu quan trọng giữa Ấn Độ, Tây Á, và Trung Á. Do vị trí chiến lược của mình, Taxila đã nhiều lần đổi chủ vì các vương quốc đều muốn kiểm soát khu vực này. Khi các tuyến đường thương mại kết nối Ấn Độ, Tây Á, và Trung Á không còn quan trọng nữa, thành phố mất đi tầm quan trọng và cuối cùng bị dân du mục Hung phá hủy vào thế kỷ thứ 5. Nhà khảo cổ học danh tiếng Sir Alexander Cunningham tái phát hiện phế tích Takṣaśilā vào giữa thế kỷ 19. Năm 1980, Taxila được UNESCO công nhận là một địa chỉ di sản thế giới.[1]

Thành phố có lịch sử từ thời kỳ Gandhara và chứa những tàn tích của thành phố Gandhāran Takṣaśilā mà là một trung tâm quan trọng Hindu và Phật giáo. Takṣaśilā lấy được tên của nó từ Takṣa, cháu trai lớn của Bharata, em trai của Rama.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Taxila: Multiple Locations. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2007.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]