Temasek Holdings

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Temasek Holdings
Loại hình
Private
Ngành nghềInvestment services
Thành lập1975
Trụ sở chínhSingapore
Thành viên chủ chốt
S Dhanabalan, Chairman
Ho Ching, CEO
Sản phẩmN/A
Doanh thuUndisclosed
Websitewww.temasek.com.sg

Temasek Holdings là một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore và thuộc 100% sở hữu của Bộ Tài chính Singapore. Tổng giám đốc điều hành là bà Ho Ching, vợ của đương kim Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lý Hiển Long.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu thập niên 1960, chính phủ Singapore đã mua cổ phiếu ở một loạt các công ty địa phương trong những lĩnh vực như chế tạođóng tàu. Trước khi thành lập Temasek Holdings năm 1974, các cổ phần này do Bộ Tài chính nắm giữ (Bộ này vẫn là cổ đông duy nhất của Temasek)

Ngoài Temasek, Chính phủ Singapore có một nhánh đầu tư khác là Government Investment Corporation (GIC), đầu tư chủ yếu bằng dự trữ ngoại tệ của chính phủ. Bà Ho Ching đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc điều hành của Temasek Holdings năm 2002. Bà là vợ thứ hai của Lý Hiển Long, người trở thành thủ tướng của Singapore năm 2004.

Hoạt động đầu tư[sửa | sửa mã nguồn]

Đến năm 2004, tổ chức này đã nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty lớn nhất Singapore, như SingTel, DBS Bank, Singapore Airlines, PSA International, SMRT Corporation, Singapore PowerNeptune Orient Lines. Temasek cũng nắm giữ vốn đầu tư trong các hình tượng công chúng như Raffles HotelSingapore Zoo. Temasek cũng nắm giữ cổ phần trong Singapore Pools, công ty cá độ duy nhất ở Singapore. Vào ngày 4 tháng 10 năm 2004, Temasek đã thông báo sẽ đóng cửa trụ sở kinh doanh của Singapore Technologies và chuyển tài sản của đơn vị này sang cho mình.

Khoảng một nửa tài sản do tổ chức này nắm giữ nằm ngoài Singapore, bao gồm cổ phiếu trong các công ty viễn thông như Telekom Malaysia. Temasek cũng nắm giữ cổ phiếu trong các định chế tài chính nước ngoài như PT Bank DanamonIndonesia và NIB Bank ở Pakistan. Các công ty có liên hệ với Temasek (TLCs) cũng giữ một danh sách vốn đầu tư rộng rãi toàn cầu, như quyền sở hữu của SingTel đối với công ty viễn thông Australia Optus.

Khoảng 75% cổ phần mà Temasek nắm giữ ở trong Singapore, tổ chức này đang đặt ra mục tiêu cuối cùng giảm tỷ lệ này cho 1/3. 1/3 nữa sẽ được đầu tư vào các thị trường đã phát triển và 1/3 còn lại dự kiến đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển. Theo Blooberg, Temasek Holdings có tài sản trị giá 65 tỷ USD. Hiện nay Temasek Holdings đang nhằm đến mục tiêu đi vào thị trường NBFC ở Ấn Độ và đang nhằm đến SME và trực tiếp đến tín dụng tiêu dùng. Temasek đã khởi đầu một văn phòng ở Mumbai bằng cách bắt đầu một công ty con sở hữu 100% có tên gọi First India Credit Ltd.

Tài chính & Ngân hàng

Viễn thông & Truyền thông

Đa ngành

Giao thông & Hậu cần

Bất động sản

Hạ tầng & Kỹ thuật

Tiện ích năng lượng

Khác

Pharmaceuticals

Nguồn: Temasek Holdings

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]