Tengri giáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biểu tượng được tạo thành từ một lưỡi liềm xen kẽ với một cây sào. Bị cáo buộc (theo người tải lên?) Được sử dụng bởi các nhóm phục hưng "Đằng cách lý giáo" ở Yakutia.

Tengri giáo hay tiếng ViệtĐằng cách lý giáo, là một tôn giáo của Trung Á đặc trưng bởi pháp sư, thuyết vật linh, Tôtem giáo, thuyết đa thần, và thuyết độc thầnthờ cúng tổ tiên. Đó là tôn giáo thịnh hành của người Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ, Hungary, Hung Nô và có thể là người Hung, và tôn giáo của một số quốc gia thời trung cổ: Hãn quốc Đột Quyết, Hãn quốc Sát Hợp Đài, Đại Bulgaria, Đệ Nhất Đế quốc Bulgaria, Volga Bulgaria và Đông Tourkia (Khazaria). Trong Irk Bitig, Tengri được nhắc đến với cái tên Türük Tängrisi (vị thần của người Thổ Nhĩ Kỳ).

Tengri giáo đã được ủng hộ trong giới trí thức của các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Á (bao gồm Tatarstan, Buryatia, KyrgyzstanKazakhstan) kể từ khi Liên Xô tan rã trong những năm 1990. Vẫn được thực hành, nó đang trải qua một cuộc phục hưng có tổ chức ở Sakha, Khakassia, Tuva và các tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ khác ở Siberia. Burkhan giáo, một phong trào tương tự như Tengri giáo, tập trung ở Altay.

Khukh tengri có nghĩa là "bầu trời xanh" trong tiếng Mông Cổ, người Mông Cổ vẫn cầu nguyện cho Munkh Khukh Tengri ("Bầu trời xanh vĩnh cửu") và Mông Cổ đôi khi được gọi là "Vùng đất của bầu trời xanh vĩnh cửu" (Munkh Khukh Tengriin Oron). Ở tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, Tengri giáo được biết đến với tên gọi là Gktanrı dini ("Tôn giáo Thiên Chúa"); tiếng Thổ Nhĩ Kỳ "Gotk" (bầu trời) và "Tanrı" (Thần) tương ứng với khukhk Mongol (màu xanh) và Tengri (bầu trời). Theo nghiên cứu khảo cổ Hungary thì Kitô giáo cũng kiểu giống là Tengri giáo.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một số nhà nghiên cứu (A. Kodar) cho rằng có hai chế độ trong Tengri giáo: dân gian và đế quốc. Nếu tín ngưỡng dân gian gắn liền với sự sùng bái Thiên đàng trở lại trong nhiều thế kỷ, thì giai đoạn đế quốc độc thần được hình thành trong kỷ nguyên của Hãn quốc Đột Quyết.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Brent, Peter (1976). The Mongol Empire: Genghis Khan: His Triumph and his Legacy. London: Book Club Associates. 
  • Richtsfeld, Bruno J. (2004). “Rezente ostmongolische Schöpfungs-, Ursprungs- und Weltkatastrophenerzählungen und ihre innerasiatischen Motiv- und Sujetparallelen”. Münchner Beiträge zur Völkerkunde. Jahrbuch des Staatlichen Museums für Völkerkunde München 9. tr. 225–274.