Terraria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Terraria
TerrariaLogo2.png
Nhà phát triểnRe-Logic[a]
Nhà phát hành505 Games[b]
Thiết kế
 • Andrew Spinks
 • Whitney Spinks
 • Yorai Omer
Lập trình
 • Yorai Omer
 • Chris Bednarz
 • Andrew Spinks
Minh họa
 • Jim Kjexrud
 • Victor Moura
 • Jamison Hayes
Âm nhạcScott Lloyd Shelly
Nền tảng
Phát hành
Thể loạiPhiêu lưu hành động, sandbox (sáng tạo)
Chế độ chơiChơi đơn, chơi nhiều người

Terraria là một trò chơi thế giới mở phiêu lưu hành động (action-adventure sandbox game) được phát triển bởi Re-Logic. Trò chơi ban đầu được phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows vào ngày 16 tháng 5 năm 2011 và sau đó đã được phát hành cho máy chơi game, thiết bị cầm tay và nền tảng di động khác. Terraria có tính năng thám hiểm, chế tạo, xây dựng và chiến đấu với nhiều loại sinh vật trong một thế giới 2D được kiến tạo sẵn. Terraria nhận được sự đón nhận tích cực khi phát hành, với việc được so sánh với Minecraft và được khen ngợi về các yếu tố thế giới mở của nó. Đến tháng 5 năm 2019, trò chơi đã bán được hơn 27 triệu bản trên tất cả các nền tảng.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Terraria là một trò chơi thế giới mở 2D (2D sandbox open world) với lối chơi xoay quanh việc khám phá, xây dựng, chế tạo, chiến đấu và khai thác.[1][2] Trò chơi có phong cách đồ họa dựa trên khối 3D sprite liên tưởng đến các họa tiết 16 bit được biết đến trên Super NES.[2] Trò chơi được chú ý bởi phong cách chơi phiêu lưu khám phá cổ điển, tương tự như series MetroidMinecraft.[2][3][4]

Trò chơi bắt đầu bằng việc hệ thống sẽ tự tạo thế giới ngẫu nhiên (procedurally generated). Người chơi bắt đầu với ba công cụ cơ bản: một cái cuốc để đào, một thanh kiếm (bằng đồng hoặc sắt) để chiến đấu và một cậy rìu để khai thác gỗ.[1] Terraria có số lượng tài nguyên đa dạng, đáng chú ý là quặng có thể được tìm thấy trong khi khám phá hang động. Người chơi khi bắt đầu có số máu (health) và điểm năng lượng (mana points) giới hạn, cả hai chỉ số trên có thể được cải thiện bằng cách tìm kiếm những Life Crystal (tinh thể sự sống) hay thu nhặt các sao để ghép lại thành 1 sao xanh, giúp tăng 20 mana points tối đa.[1] Một số tài nguyên và vật phẩm, chỉ có thể được tìm thấy ở một số khu vực nhất định trên bản đồ, được giấu trong các rương thường và hiếm hoặc rơi ra từ một số sinh vật và quái vật.[1] Người chơi sử dụng tài nguyên để chế tạo các vật phẩm và trang bị mới tại một trạm chế tạo phù hợp với công thức chế tạo. Ví dụ, bàn hoặc các vật phẩm khác có thể được chế tạo tại bàn làm việc (Work Bench), các kim loại có thể được luyện từ quặng tại lò và áo giáp có thể được chế tạo tại một cái đe (Anvil). Một số vật phẩm cao cấp ở Terraria yêu cầu nhiều thao tác chế tạo trong đó sản phẩm của một công thức được sử dụng làm nguyên liệu cho một công thức khác.

Người chơi có thể gặp nhiều quái vật khác nhau trong Terraria, chẳng hạn như các khối nhờn (Slime) đơn giản, thây ma (Zombie), người xương (Skeleton), mắt bay (Demon Eye) và nhiều quái vật đặc thù của quần xã (biome). Sự xuất hiện của một số kẻ thù nhất định phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm thời gian, địa điểm, sự kiện ngẫu nhiên và tương tác của người chơi.[1] Người chơi có thể chiến đấu bằng kiếm, cung tên, súng, phép thuật và triệu hồi cận vệ (việc sử dụng loại vũ khí nào tùy thuộc vào vai trò (classes) của người chơi). Người chơi có thể chiến đấu vời trùm (bosses) với một số cách thức chiến đấu khác nhau, trùm bị đánh bại có thể làm rơi các vật phẩm quý hiếm và số lượng lớn tiền tệ trong trò chơi. Tất cả các trùm có thể được triệu hồi bằng cách sử dụng các vật phẩm nhất định hoặc ngẫu nhiên khi đáp ứng các tiêu chí nhất định. Một số con trùm có thể sinh sản tự nhiên ở một số nơi và thời gian nhất định. Đánh bại trùm sẽ có thể tiến triển được phần tiếp của trò chơi.

Bằng cách hoàn thành các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như đánh bại trùm hoặc lấy một vật phẩm nhất định, người chơi có thể thu hút các NPC (non-player characters) để vào những nơi trú ẩn hoặc phòng của họ, chẳng hạn như một thương gia, y tá hoặc thuật sĩ.[1] Một số NPC có thể sở hữu được bằng cách tìm kiếm trên khắp thế giới và sau đó sẽ cư trú trong nhà của người chơi như phù thủy (Wizard) hoặc thợ máy (Mechanic). Sau đó, người chơi có thể trao đổi mua bán các vật phẩm và dịch vụ nhất định từ các NPC bằng tiền kiếm được. Trò chơi có một hệ thống tiền tệ dưới dạng tiền xu có thể được sử dụng chủ yếu để hoàn thành các giao dịch với NPC.

Trò chơi sở hữu nhiều quần xã và khu vực khác nhau, được xác định bởi các khối có sẵn trong vùng, mỗi tổ sinh vật cho ra một nhóm quái độc nhất. Một số quần xã sinh vật, chẳng hạn như quần xã sinh vật Băng Hoại (Corruption) hoặc Hỏa Ngục (Crimson), sẽ tự nhiên lan rộng bằng cách từ từ lây nhiễm và biến đổi các khối trong quần xã sinh vật liền kề. Nếu người chơi tiến đến quần xã địa ngục rồi triệu hồi và đánh bại con trùm Bức Tường Xác Thịt (Wall of Flesh), trò chơi sẽ tiến vào "Hardmode"- chế độ cực khó, có thêm nhiều quái vật mới và mạnh hơn trên khắp thế giới, cũng như các NPC, trùm, quặng, vật phẩm mới và một quần xã sinh vật mới gọi là The Hallow.[5]

Trò chơi cũng có chế độ khó đỉnh cao mang tên "Expert",[6] có thể bật nó khi tạo thế giới. Chế độ Expert làm tăng độ khó của trò chơi bằng cách tăng sức tấn công và máu của quái vật và trùm, tăng thêm sức mạnh cho quái thường sau khi kích hoạt Hardmode, tạo thêm cho một số trùm đòn tấn công mới, giảm hiệu quả hồi phục và nhiều thứ khác. Để đối phó với lượng sát thương khổng lồ của quái ở chế độ chuyên gia (Expert), chỉ số phòng thủ sẽ được tăng mức hiệu quả hơn so với độ khó thông thường. Đổi lại, chế độ chuyên gia tăng tỉ lệ quái thả vật phẩm hiếm, và thêm vật phẩm mới chỉ có thể có được bằng cách đánh bại trùm trong chế độ chuyên gia (Expert) và chế độ chính (Master). Ngoài độ khó chuyên gia (Expert), bình thường (Classic) và chế độ chính (Master) ra, còn có một độ khó khác là khám phá( Journey). Ở độ khó này, người chơi có thể bật/tắt godmode - tính năng cho phép người chơi bất tử trước mọi sát thưong và tùy chỉnh được thế giới, họ cũng nhận được dụng cụ khởi đầu cao cấp hơn và thêm một đôi cánh. Trò chơi cũng hỗ trợ chơi chung (multiplayer). Ngoài việc chơi theo phiên bản gốc, Terraria còn hỗ trợ chơi các phiên bản đã qua chỉnh sửa (mod)[7][8] với cộng đồng modder đông đảo.

Phát triển và phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Terraria được phát triển bởi Re-Logic bắt đầu vào tháng 1 năm 2011,[7] và được xây dựng trên nền tảng Microsoft XNA Framework.[8] Re-Logic ban đầu bao gồm Andrew Spinks - người thiết kế và lập trình trò chơi, Finn Brice, cùng với Andrew - người thiết kế đồ họa cho trò chơi, và Jeremy Guerrette, người từng là trợ lý sản xuất tại Re-Logic, nhưng đã rời đi ngay sau khi trò chơi phát hành.[cần dẫn nguồn] Âm nhạc được sáng tác bởi Scott Lloyd Shelly.[9] Trò chơi được phát hành cho Microsoft Windows vào ngày 16 tháng 5 năm 2011.[10]

Sau khi ra mắt, trò chơi đã được cập nhật nhiều lần. Vào tháng 12 năm 2011, Re-Logic đã cập nhật Terraria sang phiên bản 1.1, thêm quái mới, trùm mới, NPC mới, và vật phẩm mới. Bản cập nhật cũng bao gồm các cải tiến đối với hệ thống chiếu sáng và công nghệ sản sinh thế giới của trò chơi.[11] Vào tháng 2 năm 2012, các nhà phát triển đã thông báo rằng họ sẽ không tiếp tục phát triển trò chơi này nữa, nhưng sẽ phát hành một bản vá sửa lỗi cuối cùng.[12] Tuy nhiên, Terraria tiếp tục phát triển vào năm 2013 với việc Andrew yêu cầu cộng đồng cung cấp các ý tưởng và tính năng để đưa vào bản cập nhật nội dung trong tương lai.[13][14]

Vào tháng 9 năm 2012, Andrew thông báo rằng Engine Software và 505 Games sẽ mang Terraria đến với nền tảng Xbox 360 và PlayStation 3.[15] Trò chơi được phát hành cho Xbox 360 thông qua Xbox Live Arcade vào ngày 27 tháng 3 năm 2013.[16] Phiên bản PlayStation 3 được phát hành qua PlayStation Network ở Bắc Mỹ vào ngày 26 tháng 3 năm 2013[16] và ở Châu Âu và Úc vào ngày 15 tháng 5 năm 2013. Ngay sau khi phát hành phiên bản trên console đầu tiên, 505 Games đã công bố Terraria cho PlayStation Vita; [17] nó được phát hành ở Châu Âu vào ngày 11 tháng 12 năm 2013 và ở Bắc Mỹ vào ngày 17 tháng 12 năm 2013. [18]Spike Chunsoft đã bản địa hóa các phiên bản PlayStation 3 và Vita để phát hành tại Nhật Bản, bao gồm các vật phẩm độc quyền như trang phục dựa trên Monokuma từ Danganronpa: Trigger Happy Havoc. [19][20] Vào tháng 5 năm 2013, 505 Games đã công bố phiên bản di động của Terraria do studio Codeglue của Hà Lan cho Android, iOS và Windows Phone. [21] Nó được phát hành cho iOS vào ngày 29 tháng 8 năm 2013, [22] và cho Android vào ngày 13 tháng 9 năm 2013. [23] Phiên bản Windows Phone được phát hành vào ngày 12 tháng 9 năm 2014. Vào tháng 10 năm 2013, Re-Logic đã phát hành phiên bản 1.2 cho Terraria trên Windows sau chín tháng phát triển. Bản cập nhật đã bổ sung một loạt cơ chế mới, thay đổi lối chơi và điều chỉnh đồ họa. Sau khi bản cập nhật 1.2 được phát hành, trò chơi đã trở lại nhận được các bản cập nhật liên tục, bao gồm các bản cập nhật Halloween và Giáng sinh, mở rộng đáng kể phần cuối của trò chơi. Các phiên bản console và di động đã nhận được bản cập nhật 1.2 vào năm 2014. Terraria đã chuyển sang giai đoạn free-to-play (miễn phí truy cập) vào ngày 2 tháng 10 năm 2014, khi nó được phát hành trên GOG.com. Phiên bản Terraria có thể tải xuống đã được phát hành cho PlayStation 4 vào ngày 11 tháng 11 năm 2014 và Xbox One vào ngày 14 tháng 11 năm 2014, với bản phát hành bán lẻ vào ngày 2 tháng 12 năm 2014. Vào tháng 9 năm 2014, Re-Logic thông báo rằng Terraria sẽ cập bến OS X và Linux. Cả hai đều được phát hành vào ngày 12 tháng 8 năm 2015. Phiên bản Nintendo 3DS được phát hành lần đầu tiên trên Nintendo eShop vào ngày 10 tháng 12 năm 2015. Một phiên bản Wii U đã được phát hành trên eShop vào tháng 6 năm 2016. Người ta đã thông báo rằng phiên bản 1.3, bản cập nhật nội dung lớn thứ ba của trò chơi, sẽ là bản cuối cùng mà Spinks sẽ làm việc cá nhân và các nhà phát triển Yorai Omer và Skiphs sẽ tiếp quản phần lập trình và Whitney "Cenx" Baird, sẽ đảm nhận vai trò thiết kế chính. . [cần dẫn nguồn] Phiên bản 1.3 được phát hành vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, bổ sung thêm nhiều vật phẩm, sự kiện, kẻ thù, trùm và các tính năng chơi trò chơi. Bản cập nhật đã được phát hành cho hệ máy chơi game cầm tay vào ngày 12 tháng 12 năm 2017 và được phát hành cho thiết bị di động vào ngày 27 tháng 8 năm 2019. Vào tháng 7 năm 2016, 505 Games thông báo rằng Engine Software và Codeglue sẽ không còn hoạt động trên các phiên bản console và di động nữa và một studio mới, Pipeworks, sẽ tiếp quản việc phát triển các phiên bản đó. Một phiên bản dành cho Nintendo Switch, được chuyển giao bởi 505 Games, được phát hành vào ngày 27 tháng 6 năm 2019. Vào tháng 12 năm 2018, 505 Games đã thông báo rằng việc phát triển bản cập nhật 1.3 dành cho thiết bị di động sẽ do DR Studios tiếp quản để giúp Pipeworks tập trung vào cổng Switch của trò chơi.

Vào tháng 6 năm 2019, bản cập nhật lớn thứ tư và cuối cùng cho trò chơi, được gọi là Journey's End đã được công bố để phát hành vào cuối năm 2019. Bản cập nhật này là để thêm các vật phẩm mới, quái, chế độ khó khác, một người đồng hành mới, và nhiều cài đặt trò chơi khác.[14] Tuy nhiên bản cập nhật này đã bị dời vào năm 2020 [1]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đón nhận
Điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộpĐiểm số
MetacriticPC: 83/100[24]
PS3: 81/100[25]
X360: 81/100[26]
iOS: 82/100[27]
PSVita: 85/100[28]
PS4: 83/100[29]
XONE: 84/100[30]
3DS: 71/100[31]
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩmĐiểm số
Destructoid8/10[32]
GameSpot8/10[1]
GameZone9/10[33]
IGN9/10[34]
PC Gamer (Hoa Kỳ)79%[35]
TouchArcadeiOS: 5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[36]

Terraria nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình, theo trang tổng hợp đánh giá Metacritic. Một bài đánh giá cho Destructoid đã đưa ra lời khen ngợi Terraria là "có chiều sâu". Một người đánh giá khác ca ngợi việc Terraria tích hợp một số khái niệm của Minecraft vào môi trường đồ hoạ 2D.

GameSpot ca ngợi sự khám phá và cảm giác hoàn thành của Terraria nhưng chỉ trích việc nó thiếu hướng dẫn hoặc chỉ dẫn rõ ràng. IGN ca ngợi trò chơi, tuyên bố rằng Terraria: "mở rộng trên lối chơi sandbox quen thuộc với sự tập trung nhiều hơn vào chiến đấu và phiêu lưu." Terraria đã nhận được giải thưởng Game Indie hay nhất trong cuộc bình chọn Người chơi Indie của năm 2011 trên IndieDB. Terraria đã được mô tả như một bản sao Minecraft bởi các phương tiện truyền thông trò chơi video khác nhau.

Doanh số[sửa | sửa mã nguồn]

Terraria đạt doanh số 200.000 bản được bán ra trong chín ngày đầu tiên sau khi phát hành lần đầu, đồng thời nằm trong danh sách bán chạy nhất của Steam trong tuần đầu tiên bán ra.[37] Trong vòng một tháng, Terraria đã bán được hơn 432.000 bản.[15] Vào thời điểm cập nhật 1.3 vào tháng 6 năm 2015, hơn 12 triệu bản Terraria đã được bán trên tất cả các nền tảng,[16] với con số đó tăng lên hơn 25 triệu vào tháng 10 năm 2018.[38] Đến đầu năm 2019, con số đó đã tăng lên hơn 27 triệu, bao gồm 12 triệu trên PC.[17]

Kế hoạch phát triển trong tương lai[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 10 năm 2013, Spinks tuyên bố rằng anh ta đang lên kế hoạch cho Terraria 2, nói rằng trò chơi đã được lên kế hoạch để có những thế giới vô tận, và sẽ khác biệt đáng kể so với trò chơi gốc.[18][20]

Terraria: Otherworld là một trò chơi khác được lên kế hoạch trong vũ trụ Terraria, và được công bố vào tháng 2 năm 2015 và dự định được phát hành vào cuối năm đó.[19] Otherworld giao nhiệm vụ cho người chơi cố gắng thanh tẩy thế giới Băng Hoại (Corruption), điều cần đạt được chủ yếu bằng cách tìm và kích hoạt "tháp thanh tẩy" để đẩy lùi sự lây lan của băng hoại. Otherworld sẽ bao gồm nhiều yếu tố chiến lược và nhập vai hơn, chẳng hạn như yếu tố lối chơi phòng thủ tháp (tower defense), cây kỹ năng (skill tree) và cốt truyện. Vào tháng 4 năm 2017, Re-Logic đã thông báo rằng đối tác trước đó của dự án, Engine Software, sẽ bị loại bỏ và thay bằng một studio mới, Pipeworks.[21] Lý do được đưa ra là do trò chơi bị chậm so với lịch trình.[21][22] Vào tháng 4 năm 2018, Re-Logic thông báo rằng trò chơi đã bị hủy do họ không hài lòng với sự phát triển của nó cho đến nay và không sẵn sàng đẩy nhanh việc phát hành một sản phẩm không chất lượng.[23]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ported to mobile platforms by Codeglue and to various consoles by Engine SoftwarePipeworks Studios.
 2. ^ The PC versions are self-published by Re-Logic, while a retail Windows version was published by Headup Games in Europe

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c d e f g Mc Shea, Tim (ngày 31 tháng 5 năm 2011). “Terraria Review, Terraria PC Review”.
 2. ^ a b c McWhertor, Michael (ngày 13 tháng 5 năm 2011). “Somewhere Between Super Metroid and Minecraft Lies the Intriguing Terraria”. Kotaku. Gawker Media. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2011.
 3. ^ Devore, Jordan (ngày 25 tháng 4 năm 2011). “Minecraft in 2D, you say? Terraria looks legit”. Destructoid. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2011.
 4. ^ Geere, Duncan (ngày 18 tháng 5 năm 2011). “Terraria offers two-dimensional mining, exploring and giant eyeballs”. Wired. Condé Nast Publications. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2011.
 5. ^ “Terraria patch 1.1 to add new bosses, monsters, NPCs, hard mode and Unreal Megashark | News”. PC Gamer. ngày 28 tháng 11 năm 2011. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2013.
 6. ^ “Terraria's 1.3 update changelog revealed”. Technology Tell. ngày 29 tháng 6 năm 2015. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2015.
 7. ^ a b Jongewaard, Dana (ngày 29 tháng 4 năm 2011). “Minecraft: The Platformer”. IGN. Ziff Davis. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 8. ^ a b Chalk, Andy (ngày 1 tháng 2 năm 2013). “Microsoft Confirms the End of XNA”. The Escapist. Defy Media. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 9. ^ “About”. resonancearray.com. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 7 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 10. ^ Senior, Tom (ngày 16 tháng 5 năm 2011). “2D Minecraft-alike Terraria is out today”. PC Gamer. Future Publishing. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 11. ^ Senior, Tom (ngày 28 tháng 11 năm 2011). “Terrraria patch 1.1 to add new bosses, monsters, NPCs, hard mode and Unreal Megashark”. PC Gamer. Future Publishing. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 12. ^ Pearson, Craig (ngày 22 tháng 2 năm 2012). “Terraria Dev: "Time to move on"; Fans: "Nooooooo!". Rock, Paper, Shotgun. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 13. ^ Sykes, Tom (ngày 26 tháng 1 năm 2013). “Terraria creator asks what YOU would like to see in a possible update”. PC Gamer. Future Publishing. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 14. ^ a b Grubb, Jeff. “Terraria: Journey's End is a massive free update”. Venture Beat. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2019.
 15. ^ a b Senior, Tom (ngày 17 tháng 6 năm 2011). “Terraria sells 432,000 in one month, hardcore mode revealed”. PC Gamer. Future Publishing. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 16. ^ a b c “Good. Bad. I'm the Guy with the YoYo: The Terraria 1.3 Official Trailer”. YouTube. ngày 23 tháng 6 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 17. ^ a b “Terraria State of the Game - May 2019”. forums.terraria.org. ngày 17 tháng 5 năm 2019. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2019.
 18. ^ a b Grayson, Nathan (ngày 3 tháng 10 năm 2013). “Well Here's A Thing: Redigit Tells RPS There's A Terraria 2”. Rock, Paper, Shotgun. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 19. ^ a b Nakamura, Darren (ngày 16 tháng 2 năm 2015). “Terraria: Otherworld trailer shows an alternate dimension to the sandbox”. Destructoid. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 20. ^ a b Pereira, Chris (ngày 3 tháng 10 năm 2013). “Terraria 2 Will Have infinite Worlds and be 'Quite Different'. IGN. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2016.
 21. ^ a b c Chalk, Andy. “Terraria: Otherworld update reveals a new 'development partner'. PC Gamer. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2017.
 22. ^ a b Prescott, Shaun. “Terraria: Otherworld is Terraria with 'purpose'. PC Gamer. Truy cập ngày 4 tháng 4 năm 2017.
 23. ^ a b Jenni. “Terraria: Otherworld Has Been Canceled”. Siliconera. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2018.
 24. ^ “Terraria for PC Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 25. ^ “Terraria for PlayStation 3 Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2016.
 26. ^ “Terraria for Xbox 360 Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2016.
 27. ^ “Terraria for iPhone/iPad Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2016.
 28. ^ “Terraria for PlayStation Vita Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.
 29. ^ “Terraria for PlayStation 4 Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.
 30. ^ “Terraria for Xbox One Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.
 31. ^ “Terraria for 3DS Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2017.
 32. ^ Nakamura, Darren (ngày 17 tháng 4 năm 2013). “Review: Terraria”. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2013.
 33. ^ Sanchez, David. “Terraria Review”. GameZone. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 9 năm 2011. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2012.
 34. ^ “Terraria Review”. IGN. Truy cập ngày 21 tháng 4 năm 2014.
 35. ^ “Terraria Review on PC Gamer”. Truy cập ngày 25 tháng 10 năm 2014.
 36. ^ deMelo, Jeffrey (ngày 5 tháng 9 năm 2013). 'Terraria' Review – A 2D 'Minecraft'-like With a Sense of Adventure”. TouchArcade. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2018.
 37. ^ Cifaldi, Frank (ngày 25 tháng 5 năm 2011). “2D Word-Of-Mouth Hit Terraria Sells 200K In Nine Days”. Gamasutra. UBM plc. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2015.
 38. ^ “25 Million Copies Sold & 1.3.6 Spoilers!”. forums.terraria.org. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2018.

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “destruct-imp” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “vg_it” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “indiedb” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “eurog_ps3_360” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “destruct_ps3_360_date” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_ps3_pal” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “eurog_vita_announce” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “ign_vita_date” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “polygon_ps3_jp” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “siliconera_vita_jp” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “polygon_mobile” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_ios” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_android” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “wincentral_winphone” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “pcgamer_1.2” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “pcgamer_halloween” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_xmas” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “eurog_1.2” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “gamershell_1.2” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “gog” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_ps4” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “joystiq_xbo” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “ign_retail” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “polygon_mac_linux” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “destruct_mac_linux” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “eurog_3ds” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Sentrygun02 (thảo luận) 19:02, ngày 27 tháng 11 năm 2022 (UTC)