Test cricket

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Test cricket là kiểu chơi cricket dài nhất. Một trận Test được hai quốc gia tham dự; nếu không có hai quốc gia thì không được ghi nhận là cái Test. Hiện bây giờ, có mười quốc gia được Hội Cricket Quốc tế (International Cricket Council - ICC) cho ghi danh để chơi trận Test. ICC cho một quốc gia tham dự Test nếu quốc gia đó đạt được một trình độ chấp nhận. Một trận Test có thể lâu dài năm ngày; nếu một đội thắng trước năm ngày, thì trận chấm dứt sớm. Nếu sau năm ngày, không có một đội thắng, thì kết quà là hòa.

Trong thể thao Test cricket, mỗi đội thay phiên đánh và giao banh; mỗi đội được đanh banh tối đa là hai lần. Mục đích của thể thao là để đạt nhiều điểm hơn đôi kia, trong tổng cộng hai phiên đánh banh.

Trong Test cricket, để thắng, một đội phái làm đối lập bị loại hai lần (ngoài ra tình trạng một đội đầu hàng (declaration)). Nếu một đội đạt được nhiều điểm hơn, mà đối lập không có bị loài, mà tiếp tục thủ người giao banh, thành công tới cuối thời giơ tôi đa, vậy thì kết quả là hoà (draw).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trận Test đầu tiên được tổ chức năm 1877, do AnhÚc tham dự. Sau đó Nam Phi bắt đầu tham dự năm 1889 và West Indies năm 1928 và New Zealand năm 1930 và Ấn Dộ năm 1935.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai, Pakistan tách từ Ấn Độ và bắt đầu tham dư. Trong thời 1908s, Sri LankaZimbabwe bắt đầu tham dư.

Quốc gia thứ mười là Bangladesh, được chấp nhận năm 2000.

Hiện bây giờ, có nhiều người kêu gọi cho Bangladesh bị mất phép chơi cricket, vì trình độ quá thấp. Bangladesh đã tham dự hơn 50 trận Test mà chỉ thắng được một trận, mà thua nhiều hơn 40 trận

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]