Thành Đồng Hới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Di tích cổng Bắc thành Đồng Hới

Thành Đồng Hới, tên chữ: Định Bắc Trường Thành; hiện tọa lạc tại phường Hải Đình, trung tâm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Giới thiệu sơ lược[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là công trình kiến trúc cổ và là một công trình quân sự được xây dựng được xây dựng cách đây gần 200 năm theo lệnh của vua Gia Long. Tòa thành được xây bằng đất, tọa lạc trên một vùng đất xung yếu trên con đường xuyên Việt, và ở gần biển (cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 1.500 m).

Đến thời kỳ vua Minh Mạng, thành này đã được xây bằng gạch đá. Một phần lớn thành Đồng Hới đã bị phá hỏng trong giai đoạn Pháp thuộc. Phần còn sót lại của thành Đồng Hới lại bị bom đạn của không quân Hoa Kỳ phá hủy cuối thập niên 1960 trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Thành Đồng Hới hiện còn lưu giữ nhiều chứng tích của hai cuộc chiến tranh, in dấu ý chí kiên cường của quân và dân Quảng Bình [1].

Ngày nay, phế tích của thành Đồng Hới chỉ là Quảng Bình Quan (mới được phục chế nhưng bị dư luận chỉ trích là không giống thành cũ) và một đoạn tường thành nằm bên Quốc lộ 1A đoạn đi qua Đồng Hới. Tháng 8 năm 2005, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành phục chế tòa thành này với tổng dự toán 31 tỷ đồng. Thành Đồng Hới là một trong 32 công trình được Bộ Văn hoá Thông tin Việt Nam (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đưa vào danh mục các dự án văn hóa trọng điểm được đầu tư trong giai đoạn từ năm 2001-2010.[2][3].

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguồn: Website Người Quảng Bình.
  2. ^ Đồng Hới Citadel
  3. ^ Tôn tạo di tích lịch sử thành Đồng Hới, ngày 2 tháng 8 năm 2005, truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2008

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]