Thành Đồng Hới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Di tích cổng Bắc thành Đồng Hới

Thành Đồng Hới, tên chữ: Định Bắc Trường Thành; hiện tọa lạc tại phường Hải Đình, trung tâm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Giới thiệu sơ lược[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là công trình kiến trúc cổ và là một công trình quân sự được xây dựng được xây dựng cách đây gần 200 năm theo lệnh của vua Gia Long. Tòa thành được xây bằng đất, tọa lạc trên một vùng đất xung yếu trên con đường xuyên Việt, và ở gần biển (cách cửa biển Nhật Lệ khoảng 1.500 m).

Đến thời kỳ vua Minh Mạng, thành này đã được xây bằng gạch đá. Một phần lớn thành Đồng Hới đã bị phá hỏng trong giai đoạn Pháp thuộc. Phần còn sót lại của thành Đồng Hới lại bị bom đạn của không quân Hoa Kỳ phá hủy cuối thập niên 1960 trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Thành Đồng Hới hiện còn lưu giữ nhiều chứng tích của hai cuộc chiến tranh, in dấu ý chí kiên cường của quân và dân Quảng Bình [1].

Một đoạn Thành cổ Đồng Hới (cổng phía Đông).

Ngày nay, phế tích của thành Đồng Hới chỉ là Quảng Bình Quan (mới được phục chế nhưng bị dư luận chỉ trích là không giống thành cũ) và một đoạn tường thành nằm bên Quốc lộ 1 đoạn đi qua Đồng Hới. Tháng 8 năm 2005, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành phục chế tòa thành này với tổng dự toán 31 tỷ đồng. Thành Đồng Hới là một trong 32 công trình được Bộ Văn hoá Thông tin Việt Nam (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đưa vào danh mục các dự án văn hóa trọng điểm được đầu tư trong giai đoạn từ năm 2001-2010.[2][3].

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Việc xây dựng Thành Đồng Hới bắt đầu vào năm Gia Long thứ 10 (1812). Thành được xây dựng trên đất của chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Nơi mà khi xưa được cho xây dựng Tường thành Trấn Ninh đồn Đông Hải (1774) thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Vào thời kỳ đầu này, thành Đồng Hới chỉ được xây dựng bằng cách đắp đất vô cùng đơn sơ.

Vào năm 1820-1840, sau khi vua Gia Long mất, Minh Mạng thứ 5 lên ngôi, thành cổ Quảng Bình được cho xây dựng lại bằng gạch và đất đá. Năm 1824, vua Minh Mạng yêu cầu sĩ quan người Pháp Olivic De Puname thiết kế lại thành Đồng Hới dựa trên phong cách kiến ​​trúc Vô Băng của các thành lũy quân sự, mở 3 cửa Bắc – Đông – Nam. Năm 1842, sau hai năm lên ngôi, lệnh cho Sở Thượng thư cùng quân dân địa phương tu sửa thành này và các cửa thành của hệ thống đồn lũy. Thành Cổ có kiến ​​trúc đẹp theo kiểu “Múi Khế”, trong đó có 4 múi nhỏ và 4 múi lớn theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và Tây Nam – Đông Bắc.

Quảng Bình quan, mặt sau.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu trữ 2018-03-04 tại Wayback Machine

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguồn: Website Người Quảng Bình Lưu trữ 2014-05-08 tại Wayback Machine.
  2. ^ Đồng Hới Citadel
  3. ^ Tôn tạo di tích lịch sử thành Đồng Hới Lưu trữ 2008-03-03 tại Wayback Machine, ngày 2 tháng 8 năm 2005, truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2008