Thành phần sinh học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Sơ đồ của một loại vi khuẩn, cây và một con ong là các yếu tố sống của các thành phần sinh học được tìm thấy trong một hệ sinh thái chịu ảnh hưởng của các yếu tố phi sinh học (các thành phần không sống).

Các thành phần sinh học, hoặc các yếu tố sinh học, có thể được mô tả như bất kỳ thành phần sống nào ảnh hưởng đến sinh vật khác hoặc định hình hệ sinh thái. Điều này bao gồm cả động vật tiêu thụ các sinh vật khác trong hệ sinh thái của chúng và sinh vật đang bị tiêu thụ. Các yếu tố sinh học cũng bao gồm ảnh hưởng của con người, mầm bệnh và dịch bệnh. Mỗi yếu tố sinh học cần lượng năng lượng và dinh dưỡng thích hợp để hoạt động hàng ngày.

Các thành phần sinh học thường được sắp xếp thành ba loại chính:

  1. Thành phần sản xuất, còn được gọi là tự dưỡng, chuyển đổi năng lượng (thông qua quá trình quang hợp) thành thực phẩm.
  2. Thành phần tiêu thụ, còn được gọi là dị dưỡng, phụ thuộc vào thành phần sản xuất (và đôi khi là thành phần tiêu thụ khác) cho thực phẩm.
  3. Chất phân hủy, còn được gọi là ăn mùn bã, phân hủy hóa chất từ thành phần sản xuất và thành phần tiêu thụ (thường là kháng sinh) thành dạng đơn giản hơn có thể được tái sử dụng.

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Loài[sửa | sửa mã nguồn]

Gần như tất cả các loài bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học theo cách này hay cách khác. Nếu số lượng động vật ăn thịt tăng lên, toàn bộ chuỗi thức ăn sẽ bị ảnh hưởng vì bất kỳ con mồi nào rơi xuống sau kẻ săn mồi được chỉ định trong chuỗi thức ăn sẽ trở thành con mồi. Nếu con mồi không được cho ăn đủ thời gian để sinh sản, điều này không chỉ gây nguy hiểm và tuyệt chủng cho con mồi, mà cả động vật ăn thịt nữa. Mâu thuẫn với việc giảm kích thước quần thể, nếu một loài cụ thể sinh sản quá nhanh, điều này sẽ gây ra sự gia tăng kích thước quần thể, do đó ảnh hưởng đến môi trường xung quanh chúng.

Mầm bệnh và dịch bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Khi dịch bệnh xảy ra, nó có thể gây bất lợi cho hệ sinh thái. Khi bệnh tấn công đến sinh vật, nó thường sẽ ảnh hưởng đến nhiều loài, do đó gây ra sự bùng phát nghiêm trọng. Điều này có khả năng tạo ra một phản ứng dây chuyền, do đó gây nguy hiểm cho nhiều loài trong hệ sinh thái đó.

Liên hệ của con người[sửa | sửa mã nguồn]

Con người tạo ra những thay đổi đột ngột và lâu dài nhất đối với môi trường (ví dụ ô nhiễm và chất thải). Những thay đổi này hoặc đẩy các loài ra khỏi lãnh thổ của chúng hoặc buộc chúng thích nghi với môi trường xung quanh mới. Những thay đổi này có tác động lớn nhất đến quy mô dân số của hệ sinh thái, thường gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng.

Thành phần sinh học vs Thành phần phi sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phần sinh học là những sinh vật hình thành một hệ sinh thái. Ví dụ về các thành phần sinh học bao gồm động vật, thực vật, nấm và vi khuẩn. Thành phần phi sinh học là thành phần không bao gồm sự sống ảnh hưởng đến một hệ sinh thái. Ví dụ về các yếu tố phi sinh học là nhiệt độ, dòng không khí và khoáng chất.

Các yếu tố được đề cập ở trên có thể gây ra sự tăng hoặc giảm kích thước quần thể tùy thuộc vào sinh vật và hệ sinh thái được đề cập.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú