Thành viên:Bình Nguyễn Hòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trung tâm Điện Biến Dữ Kiện (thuộc Bộ Tài chánh nước Việt Nam Cộng Hòa)[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Điện Biến Dữ Kiện trực thuộc Bộ Tài chánh nước Việt Nam Cộng Hòa. Trung tâm thành lập vào năm 1968, được trang bị dàn máy IBM 360/20 chạy trên băng từ, thay thế máy ghi dữ kiện kiểu cũ, là dàn máy IBM 360 đầu tiên ở Việt Nam. Trung tâm tọa lạc tại địa chỉ 47 Ngô Đức Kế, quận 1 (kế bên Kho bạc Nhà nước). Tổng số công chức của Trung tâm vào tháng 4/1975 khoảng 200 người.

Giám đốc Trung tâm vào năm 1975 là ông Vũ Mạnh Hoàng. Phó Giám đốc Trung tâm là ông Nguyễn Văn Trung.

Các phân tích viên (system analist) của Trung tâm là ông Nguyễn Văn Tri, ông Dũng, ông Châu Tấn Xuyên, ông Chánh. Các ông này có chức vụ tương đương với Chánh sự vụ.

Các thảo chương viên (programmer) của Trung tâm là ông Lê Duy Chinh, ông Nguyễn Hòa Bình, bà Hoàng Thị Thục, bà Hoa .... Các ông, bà này có chức vụ tương đương với Chủ sự.

Chủ sự phòng vận hành máy là ông Phẩm. Các nhân viên kỹ thuật bảo trì, sửa chữa máy móc đều là người Việt Nam.

Trung tâm phục vụ cho các Tổng nha trực thuộc Bộ Tài chánh gồm : Tổng nha Thuế vụ, Tổng nha Quan thuế và Tổng nha Ngân khố.

Trung tâm được trang bị dàn máy in lớn, các máy đọc băng, máy quay băng, máy đọc phiếu 2501, máy xuyên phiếu (card punch), máy sort phiếu v.v...

Vào dịp tổng kết cuối năm 1974, Trung tâm có trao tặng giấy khen Thảo chương viên trẻ xuất sắc cho ông Nguyễn Hòa Bình.

Sau ngày 30/4/1975, Trung tâm được tiếp quản bởi Ủy ban Quân Quản. Sau đó Trung tâm được sáp nhập với Trung tâm Điện toán của Tổng nha Ngân sách và ngoại viện thành Trung tâm Điện toán của Bộ Tài chánh.

Những năm sau đó, do bị Mỹ phong tỏa kinh tế, không có phụ tùng thay thế nên các giàn máy lần lượt bị hư hỏng. Cộng với việc bị phân biệt đối xử, lãnh đạo không có tầm nhìn kỹ thuật cởi mở nên các chuyên viên kỹ thuật hoặc là vượt biên, hoặc là xin nghỉ việc, chuyển ngành nên Trung tâm chỉ hoạt động cầm chừng.