Bước tới nội dung

Thành viên:Bùi Thụy Đào Nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đằng giang ngày ấy..., bây giờ thì sao?
...Hiện nay tình hình trong nước rối loạn...tiền của sức lực của dân đã kiệt quệ, việc cung ứng cho quân binh đã mệt mỏi, trong Triều đình quần thần chỉ làm trò hề cho vui lòng vua, che đậy những việc hư hỏng trong nước, ngăn chặn những bậc hiền tài, chia đảng lập phái khuynh loát nhau, những việc như vậy cũng đã nhiều; ngoài các tỉnh thì quan tham lại nhũng xưng hùng xưng bá tác phúc tác oai, áp bức tàn nhẫn kẻ cô thế, bòn rút mỡ dân, đục khoét tuỷ nước, việc đó đã xảy ra từ lâu rồi. Những kẻ hận đời ghét kẻ gian tà, những kẻ thất chí vong mạng, phần nhiều ẩn núp nơi thao dã, chính là lúc Thắng, Quảng (tức Trần Thắng, Ngô Quảng đã từng tụ tập nông dân, chống lại vua Tần Thủy Hoàng) sẽ thừa cơ nổi dậy. Thế mà sao đối ngoại thì không có cách nào để động đến một mảy may lông của quân Pháp, cũng chẳng thuyết phục được ai để giải vây cho, lại đi tàn sát dân mình, giận cá chém thớt, khiến cho dân bị cái hại “cháy nhà vạ lây”. Thật đúng như câu nói: “đào ao đuổi cá”, “nối giáo cho giặc”. Cây cối trước hết tự nó hủ mục sau mới bị sâu đục; nước mình trước hết không biết tự giữ thể diện thì người ta mới khinh mình; dân loạn bên trong, rồi kẻ địch mới nhân đó mà vào. Như thế loạn không phải chỉ từ bên ngoài mà ở ngay trong nước vậy. Than ôi! Dân chúng phụng sự quan trên, đóng thuế nạp tô, để mong được sống yên thân, thế mà bây giờ lại lấy những thứ nuôi sống người đó để làm hại người, nỡ khiến dân chúng vấp phải họa binh đao, nỡ tranh giành cái nhỏ mà bỏ cái lớn, cũng như muốn bảo tồn cành lá mà lại đem đẵn cả cội gốc. Cho nên mới nói: không sợ thế giặc ngang tàng mà sợ lòng người rời rạc. Lòng người đã rời rạc, đã muốn chóng mất, thì dù có thành trì bằng kim loại, có ao nước sôi cũng phải bỏ mà chạy, ai ở đó chịu chết mà giữ cho!...
Nhìn chung lại, nước ta (Việt Nam) bị diệt vong, do rất nhiều điều tệ, tội nhiều không thể kể hết, nhưng trong đó có bốn cái tội lớn:
-Một là ngoại giao hẹp hòi.
-Hai là nội trị hủ bại.
-Ba là dân trí bế tắc.
-Bốn là vua tôi trên dưới tự tư tự lợi.
...(Suy ra) ngoại giao, nội trị, dân trí sở dĩ đồi bại như vậy là do trên dưới tự tư tự lợi mà ra cả. Cuối cùng nước bị mất. Vua bị tù, thần dân đều trở nên giống người mất nước... Cái tự tư tự lợi nguy hại là nhường nào!!...

Địa chỉ cần thiết[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi lưu bài & chỗ thử[sửa | sửa mã nguồn]

Tập ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

[4]

Tặng thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chúc Đào Nguyên có một ngày tôn vinh vui và hạnh phúc nhé. Mans of wiki (thảo luận) 12:20, ngày 7 tháng 3 năm 2010 (UTC)
Huy chương Văn học
Tôi xin trân trọng tặng bạn một huy chương văn học vì những đóng góp đặc biệt của bạn về lĩnh vực văn học Việt Nam, chúc bạn vui vẻ và có thêm nhiều đóng góp.-- 163.173.9.3 (thảo luận) 09:38, ngày 27 tháng 3 năm 2012 (UTC)
Ngôi Sao Đặc Biệt
Xin thay mặt cộng đồng, mình xin tặng bạn ngôi sao này để nói lên những đóng góp đáng quý của bạn cho Wikipedia tiếng Việt trong thời gian qua. Đặc biệt qua các bài về Việt Nam! (Wiki ta cần nhiều thành viên nữ giới như bạn! Bạn là một ví dụ tiêu biểu!) Chúc bạn may mắn và hạnh phúc và có thêm càng nhiều những đóng góp vĩ đại! Thân!Trongphu (thảo luận) 03:17, ngày 22 tháng 5 năm 2012 (UTC)
Ngôi sao Bánh xe Phật pháp
Em xin tặng chị ngôi sao này để vinh danh những cống hiến to lớn của chị cho các bài về lĩnh vực Phật giáo trong thời gian vừa qua, chúc chị luôn khỏe mạnh, hạnh phúc để có thêm nhiều công hiến vĩ đại trong lĩnh vực Phật giáo cũng như các lĩnh vực khác--H.P (thảo luận) 16:46, ngày 7 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Penyulap 06:39, 3 February 2013 (UTC)

Ngôi sao Biên tập viên
Tặng bạn Nguyên ngôi sao  TemplateExpert  Thảo luận 23:45, ngày 8 tháng 6 năm 2013 (UTC)
Ngôi sao Nhiếp ảnh gia
Xin gửi tặng bạn Ngôi sao Nhiếp ảnh gia vì bạn đã không ngừng nghỉ cải tiến Wikipedia bằng kỹ năng nhiếp ảnh và các đóng góp của mình. Chúc bạn vui vẻ Tuấn ÚtThảo luận-Đóng góp 23:51, ngày 8 tháng 6 năm 2013 (UTC)
Ngôi sao Cống hiến không ngừng
Một ngôi sao cho nhiệt tình tuổi trẻ và khối lượng kiến thức mà bạn đã đóng góp cho vi.wiki Thái Nhi (thảo luận) 15:45, ngày 2 tháng 8 năm 2013 (UTC)
Ngôi sao Cống hiến không ngừng
Chúc bạn nhiều sức khỏe để tiếp tục đóng góp cho Wikipedia! Gaconnhanhnhen (thảo luận) 00:30, ngày 18 tháng 10 năm 2013 (UTC)
Ngôi sao Cần mẫn
Một lần nữa xin thể hiện sự ngưỡng mộ với tinh thần chính xác khoa học cũng như cách thức trình bày tỷ mỉ trong các đóng góp của bạn đối với vi.wiki Thái Nhi (thảo luận) 01:41, ngày 19 tháng 1 năm 2014 (UTC)
Một ngôi sao dành cho bạn!
Cảm ơn những đóng góp tuy nhỏ mà lớn của bạn suốt thời gian qua  THỨC  Lê  14:18, ngày 22 tháng 2 năm 2014 (UTC)