Thành viên:Khả Vân Đại Hãn/Trung tâm nghiên cứu xung đột/Chiến tranh Tàn Kiếm – Nguyenhai314

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Chiến tranh Tàn Kiếm – Nguyenhai314
  Một phần của
  Nguyenhai314 xâm lược Wikipedia
  Thời gian2021 – 2022
  Địa điểm
  Kết quả Nguyenhai314 chiến thắng
  Tham chiến
  Tàn Kiếm Nguyenhai314
  Lực lượng
  Hàng chục tài khoản
  Hàng trăm IP

  Chiến tranh Tàn Kiếm – Nguyenhai314 là cuộc xung đột dữ dội giữa hai thành viên Tàn Kiếm và Nguyenhai314, bắt đầu từ năm 2021 đến 2022.

  Nguồn gốc xung đột[sửa | sửa mã nguồn]

  Lịch sử hoạt động của cả hai không ghi dấu xung đột nào mãi cho đến khi Tàn Kiếm bắt đầu can thiệp vào quan hệ giữa Alphama và Nguyenhai314. Tàn Kiếm tương tự với GiaoThongVN trong việc xen vào vấn đề của người khác. Tuy vậy, khác với GiaoThongVN, Tàn Kiếm đã thực hiện vi phạm văn minh không kiểm soát và tấn công liên Wikipedia do đó dẫn đến bị chế tài từ các bảo trì viên dự án.

  Biện pháp của Tàn Kiếm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Công xúc: là cách thức rõ nét ở tất cả thành viên đồng minh với Alphama hoặc ủng hộ Alphama. Nét nổi bật đó là chửi thề, tục tĩu vô cùng nặng nề nhắm vào Nguyenhai314.
  • Căng thẳng chiến pháp: Tấn công dữ dội.
  • Tấn công liên Wikipedia
  • TAG: tương tự như cách Kill-Vearn đã dùng trong cuộc chiến tháng 7 năm 2021.

  Biện pháp của Nguyenhai314[sửa | sửa mã nguồn]

  Đây là khả năng tổng thể.

  Năng lực:

  • Tranh luận thông thường: điều này phổ biến trên Wikipedia, Trung tâm nghiên cứu chiến lược của K.V. xếp Nguyenhai314 là thành viên có năng lực cao về tư duy, ngôn ngữ, lập luận,...khả năng tranh luận chuẩn với điểm số 90/100.
  • Lấy Quy định Wikipedia làm trụ cột.

  Chính sách:

  Các chiến lược và chiến thuật:

  • Chiến lược Phủ đầu: đánh phủ đầu, ngăn chặn nguy cơ từ đầu.[2]
  • Chiến lược Phơi bày: bằng mọi cách tranh luận, nếu không thể chiến thắng, ít ra làm sáng tỏ nhiều thứ, thông qua đó để cộng đồng tự soi xét kẻ sai. Không rõ ai là người đầu tiên sử dụng, Nguyenhai314 đã sử dụng chiến lược này trong trận chiến Rap battle với Nguyentrongphu.
  • Chiến thuật Toán học: hay còn được gọi là Ma trận n+x+y, được sáng tạo và sử dụng bởi Nguyenhai314 trong tranh luận, nhằm dễ hiểu hóa một nội dung tranh cãi với mục đích khiến đối phương mau chóng đuối lý.
  • Chiến thuật Câu cá: dùng chỉ một số hành động và yêu cầu tại các trang kiểm định thành viên. DHN vẫn thường từ chối việc "câu cá". Thuật ngữ này dùng ở khu vực kiểm định lần đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 2011 bởi DHN.[3]
  • Chiến thuật Mồi nhử: dùng vi phạm văn minh như cái bẫy, gài một thành viên đến án cấm. Đây là một trong những chiến thuật phổ biến bậc nhất Wikipedia, thuật ngữ Mồi nhử được sử dụng lần đầu dường như là Prof MK vào năm 2009.[4]

  Hệ thống an ninh:

  • Vành đai phòng thủ Tường chắn VPVM: là cơ chế tự vệ chống vi phạm văn minh, khi cuộc tấn công vi phạm văn minh diễn ra, cơ chế sẽ kích hoạt, loại bỏ các cuộc tấn công. Nguyenhai314 đánh bật nhiều lần GiaoThongVN niêm phong mọi cơ chế trả đũa, Tàn Kiếm đã bị loại ra khỏi Wikipedia bằng lệnh cấm vô hạn, NhacNy2412 thì được Nguyenhai314 tung đòn đi nghỉ mát 5 ngày.

  Liên minh:

  • Không rõ

  Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

  Cuộc chiến của Tàn Kiếm chống lại Nguyenhai314 là một mô hình lặp đi lặp lại. Một tài khoản mới được tạo ra, tham gia Wikipedia trong vai trò người mới đến, đóng góp đáng kể cho nhiều bài viết tại nhiều chuyên mục, nhưng theo thời gian cá tính của Tàn cũng lộ rõ trước cộng đồng. Nhiều trường hợp do Nguyenhai314 khích bác, nhiều trường hợp chủ động gây hấn Nguyenhai314 trước. Cuối cùng xung đột bùng nổ. Từng bước, Hải đưa Tàn vào Bẫy VPVM. Và rồi sự vi phạm này bị yêu cầu trừng phạt và các bảo trì viên đành phải cấm dù có thể họ không muốn. "Cái chết" của Tàn đã lặp đi lặp lại theo cách như thế. Nối tiếp sau đó là các cuộc tấn công liên Wikipedia, tất cả nỗ lực chống lại kẻ thù chìm trong tuyệt vọng.

  Vào tháng 7 năm 2021, Khả Vân đã đề xuất một liên minh với Tàn Kiếm với tên gọi Liên minh Thảo nguyên nhưng bị Tàn khước từ.[5][6] Tất nhiên liên minh dự trù này không dùng đối phó Nguyenhai314 mà dùng đối phó Alphama, và Khả Vân dự định sẽ can thiệp để chấm dứt xung đột giữa cả hai, Tàn và Hải. Thế nhưng thái độ chống Hải kiên quyết và kịch liệt mau chóng khiến Khả Vân tránh xa, nhất là từ khi Tàn buông lời tục tĩu chửi rủa xúc phạm người miền Nam.

  Trong tài liệu chiến tranh của mình, Khả Vân đã công khai gửi đi thông điệp "thỏa hiệp sai người và chọn nhầm kẻ thù",[7] thế nhưng Tàn Kiếm đã chọn lựa đứng về phía Alphama. Do đó, số phận Tàn trong xung đột với Hải đã được xác định, một vòng lặp bất tận bị đẩy ra khỏi Wikipedia.

  Danh sách tài khoản Tàn Kiếm[sửa | sửa mã nguồn]

  Danh sách các cuộc chạm trán[sửa | sửa mã nguồn]

  Danh sách các cuộc kiểm định[sửa | sửa mã nguồn]

  Kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

  Một điểm chung rõ nét của các thành viên thân Alphama là đều xử sự đậm chất "bạo lực", công xúc thẳng thừng. Các thành viên thân Alphama do đó cũng đều có điểm chung nữa là đều bị dẫn dắt vào Bẫy VPVM và hạ bệ bằng yêu cầu lệnh cấm. Tàn Kiếm có thể nói là thành viên chịu đựng nặng nề nhất.

  Theo thời gian, đến đầu năm 2022, cả 3 thành viên thân Alphama gần nhất dần xa rời quan hệ với Alphama, và từ đó cũng ít dần rắc rối. Điều này khiến Alphama càng thêm yếu đi, năm lần bảy lượt khi xung đột Alphama đều bóng gió nhắc tên họ vào Chia lửa với mình. Như trường hợp khi đến gây hấn P.T.Đ thì nhắc tên NhacNy2412, khi đến đe dọa GDAE và vu khống Nguyenhai314 thì gọi tên Tàn Kiếm. Khác xa với Alphama, Khả Vân luôn nhìn nhận Tàn Kiếm như người bạn tốt thì Alphama chỉ xem Tàn như một công cụ chiến tranh.

  Xung đột với Nguyenhai314 là chuỗi xung đột bất tận của thất bại, vòng lặp không ngừng nghỉ của việc bị đẩy ra khỏi Wikipedia. Mặc dù Tàn đã nhiều lần tuyên bố chiến thắng bằng việc công xúc dữ dội Nguyenhai314 và hả hê vì điều đó, nhưng gần như không còn có thể quay lại Wikipedia. Việc bị đẩy ra khỏi Wikipedia vĩnh viễn là mất mát to lớn. Vĩnh viễn mất đi thân phận trên Wikipedia, và chỉ có thể hoạt động nếu như che đậy vĩnh viễn cá tính thật sự của mình. Đó là cách duy nhất và cũng là cách khó chịu để quay lại. Do đó, kết quả rõ ràng và đậm nét của Tàn Kiếm là thất bại chiến lược lẫn thất bại chiến thuật, bị đẩy khỏi Wikipedia lẫn giẫm mãi vào Bẫy VPVM.

  Bài học[sửa | sửa mã nguồn]

  Trong môi trường cộng đồng Wikipedia đừng bao giờ xía vào chuyện không phải chuyện của mình.

  Đừng bao giờ chiến tranh với một ai mà không chắc về khả năng chống trả.

  Vi phạm văn minh là một cái bẫy phổ biến bậc nhất Wikipedia, ai nóng nảy, người đó thua.

  Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]