Thành viên:Mintu Martin/ Nháp 1

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search


Tóm lược[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cuốn sách, Rowling giới thiệu một dàn nhân vật chiết trung. Nhân vật đầu tiên được giới thiệu là chú của Harry, Vernon Dursley. Hầu hết các hành động đều tập trung vào nhân vật anh hùng cùng tên Harry Potter, một đứa trẻ mồ côi thoát khỏi tuổi thơ khốn khố của mình với gia đình nhà Dursley. Rowling tưởng tượng cậu là "một cậu nhóc mảnh khảnh, tóc đen, đeo kính và không hề biết mình là một phù thủy"; cô cũng cho biết cô đã truyền tải nỗi đau mất mẹ từ bản thân mình sang cậu. Trong cuốn sách, Harry kết thân với hai người bạn là Ronald Weasley và Hermione Granger. Rowling miêu tả Ron là người bạn thân cuối cùng, "luôn có mặt mỗi khi bạn cần cậu ấy." Cô còn miêu tả Hermione là một nhân vật "thẳng thắn, lương thiện và tư duy logic" với "rất nhiều bất an và nỗi sợ hãi thất bại to lớn ẩn dưới sự học gạo miệt mài của mình."

Rowling cũng tưởng tượng một dàn diễn phụ là người lớn. Hiệu trưởng trường Hogwarts là Albus Dumbledore, một vị phù thủy quyền năng nhưng tốt bụng, người dần trở thành bạn tri kỷ của Harry trong truyện. Rowling miêu tả ông là "hình mẫu của sự lương thiện". Cánh tay phải của ông là một nhà giáo nghiêm nghị Minerva McGonagall, nhân vật mà theo như tác giả miêu tả, "bên dưới bộ dạng cộc cằn đó" có "một chút yếu đuối già nua". Ngoài ra còn có các nhân vật người lai khổng lồ thân thiện Rubeus Hagrid và thầy giáo nham hiểm Severus Snape. Giáo sư Quirrell cũng xuất hiện trong tiểu thuyết.

Những nhân vật phản diện chính Draco Malfoy, kẻ học cùng lớp với Harry có tính thượng đẳng và hay bắt nạt; và Chúa tể Voldemort, phù thủy độc ác và quyền năng bị lìa hồn khỏi xác khi hắn cố giết Harry lúc bé. Theo một cuộc phỏng vấn với Rowling vào năm 1999, cô cho biết nhân vật Voldemort được tạo ra giống như một nét tương phản văn học với Harry, và Rowling đã cố tình không viết rõ ràng về tiền truyện của Harry lúc đầu:

Ý tưởng ban đầu...Harry, tôi thấy Harry vô cùng rõ ràng và sống động. Và tôi biết cậu ấy không hề biết mình là một phù thủy. [...] Rồi tôi lật ngược từ vị trí đó để phát hiện rằng liệu có thể nào, cậu ấy sẽ không biết mình là ai. [...] Khi cậu một tuổi, phù thủy độc ác và quyền năng nhất trong hàng trăm năm đã cố giết cậu. Hắn sát hại cha mẹ của Harry, rồi hắn cố giết nốt cậu—cố nguyền rủa cậu. [...] Nhưng vì một số nguyên nhân bí ẩn, lời nguyền lại không hiệu quả với Harry. Vì thế cậu bị dình một vết sẹo hình tia chớp trên trán và the curse rebounded upon the evil wizard, who has been in hiding ever since.

[1]}}

  1. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên RehmInterviewRowling