Thành viên:Tttrung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Tôi là Trần Thế Trung.

Tôi được Google đưa đến English Wikipedia trong một ngày nào đó của năm 2002, rồi nhận ra liên kết đến Wikipedia Tiếng Việt. Tôi đã bị ấn tượng ngay bởi ý tưởng sáng tạo của bách khoa mở này, vì nó có nhiều điều tôi đã ao ước khi lần đầu tiếp xúc với máy tính. Thế nhưng tôi đã chưa bắt đầu sửa bài cho Wikipedia, vì đã chưa thực sự tin tưởng rằng những bách khoa toàn thư này sẽ có ý nghĩa thực tiễn, hay chỉ là một thử nghiệm.

Tháng 3 năm 2005, tình cờ đọc được bài viết trên VnExpress của Nguyễn Thanh Quang, tôi quay lại Wikipedia Tiếng Việt. Lúc này English Wikipedia đã có hơn 500 000 bài viết còn Wikipedia Tiếng Việt mới có hơn 300. Tôi chợt nhận thấy một sức sống có thật của bách khoa toàn thư này và bắt đầu muốn xây dựng kho dữ liệu về vật lýtoán học cho cộng đồng nói tiếng Việt tại đây.

Có thể một phần là tinh thần ganh đua dân tộc, khi so sánh Wikipedia Tiếng Việt với các phiên bản ngôn ngữ khác. Có thể phần nữa là tôi rất mong chuyên ngành toán họcvật lý có một cơ sở dữ liệu tiếng Việt trên mạng đầy đủ, phục vụ tốt cho tra cứu. Có thể tôi muốn con cháu mình được có cơ hội tiếp xúc dễ dàng với mọi kiến thức, được sở hữu nhiều thông tin và có ham muốn khám phá thế giới, để đất nước phát triển nhanh hơn. Tôi đã đăng ký làm thành viên thứ 272.

Tôi ứng cử làm người quản lý cuối tháng 6 năm 2005 sau khi được Á Lý Sa động viên và được phong chức vào đầu tháng 7. Cho đến lúc này, tôi học được nhiều điều bổ ích từ phong thái làm việc cởi mở ở đây. Mỗi khi gặp bạn bè, tôi đều giới thiệu họ về bách khoa này. Tôi cũng thử lên một số diễn đàn mời mọi người cùng tham gia. Tôi cố gắng giải thích cho mọi người các câu hỏi về bách khoa mở, đặc biệt là những thắc mắc về độ tin cậy của thông tin, phương pháp đạt đến đồng thuận, cách chống phá hoại,... rồi cố gắng lý giải các điểm mạnh của bách khoa như thông tin sẽ dần đạt đến hoàn thiện về chất lượng và tăng mãi mãi về số lượng, thông tin luôn được cập nhật và các chuyên gia có cơ hội để thuyết phục thay đổi cách nhìn của cộng đồng, thông tin miễn phí giống như Linux hay các phần mềm mở, ai cũng sở hữu và có thể sử dụng nơi đây để lưu giữ các kiến thức của mình bên cạnh ổ cứng cá nhân, vừa chia sẻ vừa nhận được đóng góp làm giàu thêm kiến thức, có liên kết đến ngôn ngữ khác như một từ điển ngoại ngữ chi tiết...

Wikipedia đã làm được nhiều hơn những gì tôi đã mong muốn. Nhưng, tôi cũng biết Wikipedia còn nhiều điều hạn chế về ý tưởng, công nghệ, hay trình bày, và nó sẽ còn phải tự hoàn thiện mình nếu muốn trở thành một kho tri thức đi vào cuộc sống cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người Việt. Tôi muốn gợi ý một thay đổi nhỏ: thêm một trang "đóng", nằm bên trái trang "mở", là một bản copy tự động bởi phần mềm của phiên bản ổn định của trang "mở". Mục đích là để liên kết từ bên ngoài có thể liên kết đến trang này, đảm bảo một tham khảo có giá trị, không bao giờ bị phá, với sự thỏa hiệp là tốc độ cập nhật thông tin chậm hơn một chút so với trang "mở". Nó là sự kết hợp ưu điểm của cả "đóng" và "mở".

Xây dựng bách khoa toàn thư là một cuộc marathon không bao giờ kết thúc. Tôi hy vọng bách khoa này sẽ ngày càng có ích, có nhiều người tìm đến đây, đọc hay viết bài. Vì mấu chốt cho sự thành công của bách khoa này là nhiều.

Huy chương[sửa | sửa mã nguồn]

Barnstar-AV.png Ngôi sao vinh danh
Mình xin thay mặt cộng đồng xin phong tặng cho bạn vì những đóng góp bổ ích của bạn cho wikipedia tiếng Việt trong suốt thời gian qua nhất là mảng toán học, vật lý. Xin chúc bạn hạnh phúc, mạnh khỏe và tiếp tục đóng góp thêm cho wiki mình ngày một lớn mạnh.Trongphu (thảo luận) 21:47, ngày 23 tháng 8 năm 2011 (UTC)