Thành viên:Vokaanhduy/Nháp-Mức đóng băng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhiệt độ 0°C trong điều kiện bình thường

Mức đóng băng, hoặc đường đẳng nhiệt 0 °C (0 độ), biểu thị cao độ trong đó nhiệt độ bằng 0 °C (điểm đóng băng của nước) trong bầu không khí tự do (nghĩa là cho phép phản xạ mặt trời của tuyết, v.v.). Bất kỳ đo đạc nào cũng chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn, thường là ít hơn một ngày.

Trên cao độ đóng băng, nhiệt độ của không khí dưới mức đóng băng. Dưới nó, nhiệt độ là trên mức đóng băng. Ghi chép mức ranh giới này và các biến thiên của nó, được nghiên cứu trong ngành khí tượng học, được sử dụng cho nhiều dự báo và dự đoán. Mặc dù không được đưa ra trong dự báo thời tiết chung, nó được sử dụng trên các bản tin đưa ra dự báo cho các khu vực miền núi.

Đo lường[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh radar phân cực kép của lớp đóng băng dễ nhận biết, được biểu thị bằng vòng màu vàng xung quanh radar.

Có một số phương pháp khác nhau để kiểm tra cấu trúc nhiệt độ của bầu khí quyển:

  • Một máy thám không vô tuyến được gắn vào một bóng thám không là phương pháp lâu đời nhất và phổ biến nhất được sử dụng. Mỗi khu vực sẽ thả hai quả bóng mỗi ngày ở các địa điểm cách nhau hàng trăm km.
  • Các thiết bị đo được gắn vào máy bay thương mại cho phép báo cáo đường đẳng nhiệt và chiều cao của nó, cho giao thông trên không.
  • Các vệ tinh thời tiết được trang bị các cảm biến quét khí quyển và đo bức xạ hồng ngoại mà nó phát ra.
  • Radar thời tiết phát hiện các dải sáng, đó là tiếng vọng radar được tạo ra ngay bên dưới đường đẳng nhiệt gây ra bởi sự tan chảy của tuyết ở lớp trên 0 °C.
  • Một máy ghi chép gió, là một radar hướng lên trên, có thể phát hiện tốc độ giáng thủy, là khác biệt đối với mưa, tuyết và tuyết đang tan.

Tùy thuộc vào tần sốđộ phân giải mà các kết quả này được thu thập, các phương pháp này có thể báo cáo đường đẳng nhiệt với độ chính xác cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ các máy thám không vô tuyến chỉ báo cáo dữ liệu hai lần mỗi ngày và cung cấp thông tin rất thô. Radar thời tiết có thể phát hiện biến thiên sau năm đến mười phút nếu có giáng thủy và có thể quét bán kính lên tới hai km.

Biến thiên trong đường đẳng nhiệt[sửa | sửa mã nguồn]

Đường đẳng nhiệt có thể rất ổn định trên một diện tích lớn. Nó thay đổi trong hai điều kiện:

  1. Một sự thay đổi trong mật độ của không khí do frông thời tiết. Điều này thay đổi đường đẳng nhiệt dần dần, trên hàng chục km với frông lạnh và hàng trăm km với frông nóng.
  2. Các cấp độ địa phương có thể được thay đổi bởi gió, sự phản chiếu của mặt trời, tuyếtđộ ẩm. Những yếu tố này có thể khiến đường đẳng nhiệt thay đổi nhanh chóng trong vài km, trong cả mùa đông và mùa hè. Ngoài ra, sự chìm xuống và dâng lên của khí quyển có thể góp phần vào sự thay đổi trong đường đẳng nhiệt.

Những điều kiện này ngụ ý rằng đường đẳng nhiệt 0 °C là khác nhau trên toàn cầu.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cẩm nang núi, Seuil, 2000