Thành viên:Vokaanhduy/Nháp-Thay đổi nhiệt độ ngày đêm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bản đồ biến đổi nhiệt độ ngày đêm trong tháng 7 ở Hoa Kỳ tiếp giáp

Trong khí tượng học, sự thay đổi nhiệt độ ban ngày là sự biến đổi giữa nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp xảy ra trong cùng một ngày.

Độ trễ nhiệt độ[sửa | sửa mã nguồn]

Độ trễ nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong sự thay đổi nhiệt độ ban ngày: nhiệt độ cao nhất hàng ngày thường xảy ra sau buổi trưa, vì không khí giữ nhiệt hấp thụ ngay cả sau buổi trưa, và nhiệt độ tối thiểu hàng ngày tương tự thường xảy ra sau nửa đêm, thực sự xảy ra vào sáng sớm trong khoảng gần bình minh, vì nhiệt bị mất suốt đêm dài. Hiện tượng tương tự hàng năm là độ trễ mùa .

Khi năng lượng mặt trời tấn công bề mặt Trái đất mỗi buổi sáng, một lớp không khí nông 1-3 xentimét (0,39-1,18 in) ngay trên mặt đất được đốt nóng bằng cách dẫn nhiệt. Trao đổi nhiệt giữa lớp không khí ấm này và không khí mát ở trên là rất không hiệu quả. Ví dụ, vào một ngày hè ấm áp, nhiệt độ không khí có thể thay đổi theo 16,5 °C (30 °F)[Chuyển đổi: Số không hợp lệ] từ ngay trên mặt đất đến chiều cao ngang thắt lưng. Bức xạ mặt trời tới vượt quá năng lượng nhiệt đi ra trong nhiều giờ sau buổi trưa và trạng thái cân bằng thường đạt được từ 3-5 p.m. nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như các khối nước lớn, loại đất và lớp phủ, gió, mây che phủ / hơi nước và độ ẩm trên mặt đất.

Sự khác biệt trong biến đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm diễn ra rất lớn gần bề mặt Trái đất.

Các khu vực sa mạc cao thường có sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm lớn nhất, trong khi các khu vực ẩm thấp thường có ít nhất. Điều này giải thích tại sao một khu vực như đồng bằng sông Snake có thể có nhiệt độ cao 38 °C (100 °F) trong một ngày hè và sau đó có mức thấp là 5–10 °C (41–50 °F). Đồng thời, Washington DC, nơi ẩm ướt hơn nhiều, có sự thay đổi nhiệt độ chỉ 8 °C (14 °F); đô thị Hồng Kông có phạm vi nhiệt độ ban ngày ít hơn 4 °C (7,2 °F) .

Trong khi Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng kỷ lục một ngày trên thế giới là một biến đổi từ 102 °F (56,7 °C) (từ 46 °F hoặc 7,8 °C đến −56 °F hoặc −48,9 °C ) tại Browning, Montana năm 1916, [1] Cục chất lượng môi trường Montana tuyên bố rằng Loma, Montana cũng có biến thể 102 °F (56,7 °C) (từ −54 °F hoặc −47,8 °C đến 48 °F hoặc 8,9 °C) vào năm 1972. Cả hai sự thay đổi nhiệt độ hàng ngày cực đoan này là kết quả của sự thay đổi khối lượng không khí mạnh trong một ngày. Sự kiện năm 1916 là sự sụt giảm nhiệt độ cực độ, xuất phát từ không khí Bắc cực lạnh lẽo từ Canada xâm chiếm miền bắc Montana, thay thế một khối không khí ấm hơn nhiều. Sự kiện năm 1972 là một sự kiện Chinook, trong đó không khí từ Thái Bình Dương vượt qua các dãy núi ở phía tây, và ấm lên một cách ngoạn mục ở Montana, thay thế không khí Bắc cực lạnh lẽo và khiến nhiệt độ tăng mạnh.

Trong trường hợp không có sự thay đổi khối lượng không khí cực đoan như vậy, các biến đổi nhiệt độ ban ngày thường dao động từ 10 độ trở xuống ở các khu vực nhiệt đới, ẩm ướt, đến 40-50 độ ở vùng cao hơn, khô cằn đến bán khô hạn, như các bang của Hoa Kỳ, các khu vực cao nguyên Intermenez của các tiểu bang miền Tây, ví dụ Elko, Nevada, Ashton, Idaho và Burns, Oregon. Độ ẩm càng cao, sự thay đổi nhiệt độ ngày càng thấp.

Nghề trồng nho[sửa | sửa mã nguồn]

Sự thay đổi nhiệt độ ngày đêm có tầm quan trọng đặc biệt trong nghề trồng nho. Các vùng rượu nằm ở khu vực có cao độ lớn trải qua sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhất trong suốt một ngày. Trong nho, biến thể này có tác dụng tạo ra hàm lượng axitđường cao vì nho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng chất lượng chín trong khi nhiệt độ giảm đột ngột vào ban đêm sẽ giữ cân bằng axit tự nhiên trong nho. [2]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Chu kỳ ngày đêm

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Weather - Glacier National Park
  2. ^ J. Robinson "The Oxford Companion to Wine" Third Edition pg 691 Oxford University Press 2006