Thác nước Ángel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thác nước Ángel
Salto Angel from Raton.JPG
Thác Thiên thần nhìn từ Raton
Vị trí: Auyantepui, Vườn quốc gia Canaima, Venezuela
Type: Plunge
Chiều cao 3.230 feet / 979 m
Chiều cao đổ nước lớn nhất: 2.648 feet / 807 m
Số lượng thác đơn: 2
Thứ tự chiều cao thác trên thế giới: #1

Thác nước Ángel (tiếng Tây Ban Nha: Salto Ángel, tiếng địa phương: Kerepakupai Merú) ở Venezuelathác nước tự nhiên cao nhất thế giới, có độ cao từ đỉnh thác xuống chân thác là 979 m (3.230 foot) với chiều cao đổ nước liên tục là 807 m (2.648 feet). Nó nằm trên Auyan Tepui. Con sông lên đến đỉnh là sông Kerepakupay, ở Vườn quốc gia Canaima, tại tọa độ 5°58'03"N, 62°32'08"W.

Lịch sử khám phá[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù được nhà thám hiểm Ernesto de Santa Cruz tìm thấy trước tiên vào đầu thế kỷ 20 nhưng ngọn thác này vẫn chưa được cả thế giới biết đến cho tới khi nó được khám phá vào năm 1933 bởi một phi công người Mỹ, James Crawford Angel, trên chuyến bay tìm kiếm lớp đáy quặng. Năm 1936, ông đã quay lại và hạ cánh ở trên đỉnh thác. Thác nước này đã được đặt tên theo tên ông - "Angel Falls". Thú vị là, thổ dân ở đây lại đặt tên thác là "Auyan-tepui" hoặc "Aiyan-tepui", nghĩa là "Miệng của Quỷ sứ".

Chiếc máy bay một lớp cánh Falamigo đã bị mắc kẹt trong vùng đầm lầy ở trên đỉnh Auyan-tepui. 33 năm sau, người ta phải dùng máy bay trực thăng để nhấc nó lên. Jimmy Angel và 3 thành viên cùng đoàn đã phải tìm đường đi xuống núi, trở về trong vòng 11 ngày. Hiện nay, chiếc máy bay của Jimmy Angel đang được bảo quản trong Bảo tàng Không quân ở Maracay; còn chiếc mà ta có thể nhìn thoáng thấy ở trên đỉnh Auyan-tepui là mô hình của nó.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Chiều cao chính thức của thác được xác định qua một cuộc khảo sát của Hội Địa lý Quốc gia vào năm 1949 (xem cuốn "Hành trình đến các thác nước cao nhất thế giới" của Ruth Robertson). Thác này hiện nay là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn của Venezuela.

Thác nước Angel nằm tại một vùng đất hoang dã của Venezuela nên hành trình tới đó không hề dễ dàng. Nhất thiết phải đi máy bay. Chuyến du lịch lên thác được bán trọn gói bao gồm một chuyến bay từ Caracas đến Canaima (thị trấn cửa ngõ của Công viên Quốc gia), các chuyến đi bằng thuyền, bữa ăn và chỗ ở trọ để lên đến thác. Cũng có thể đi bằng máy bay lên tới gần thác. Vào những ngày nhiều mây, rất khó quan sát được thác, và cũng không có gì đảm bảo chắc chắn rằng khách du lịch sẽ nhìn thấy rõ. Trong suốt mùa khô (tháng 12 tới tháng 3), thác có ít nước hơn nhưng ở phía đỉnh thác sẽ không có nhiều mây. Toàn bộ chuyến đi kéo dài khoảng 24 giờ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]