Thái Vân Linh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thái Vân Linh
Van Linh 2020.png
Thái Vân Linh năm 2020
SinhThái Vân Linh
10 tháng 4, 1977 (45 tuổi)
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nghề nghiệpDoanh nhân
Phối ngẫuKevin Yee[cần dẫn nguồn]
Con cái2[1]
Trang webwww.thaivanlinh.com

Thái Vân Linh (sinh năm 1977) là một doanh nhân người Mỹ gốc Việt. Bà hiện là nhà đầu tư, nhà cố vấn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bà được biết đến là một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng Thương vụ bạc tỷ với tên gọi là Shark Linh. Vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, Thái Vân Linh là diễn giả Women's Summit 2018 của Forbes.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977 tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2 tuổi, bà và mẹ sang Mỹ định cư. Sau đó bà ở với mẹ, ba nuôi và sau này có thêm một cô em gái. (theo Cafebiz,[cần dẫn nguồn])

Học vấn[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Vân Linh đã từng học trung họcVictorville, California - một thị trấn nhỏ nằm giữa Los AngelesLas Vegas. Bà tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California năm 1999. Sau đó học lên thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại Đại học Pennsylvania năm 2006. (theo giới thiệu tại trang cá nhân trên facebook chính của Thái Vân Linh)

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2008, Thái Vân Linh bỏ công việc với mức lương cao và sự đãi ngộ tốt tại một ngân hàng tư vấn, phân tích tài chính cho doanh nghiệp của Mỹ để trở về Việt Nam.(theo Cafebiz,[cần dẫn nguồn])

Năm 2012, bà từng làm Giám đốc cho quỹ DFJ VinaCapital.

Cũng trong năm 2012, bà lập ra một start-up có tên là The One Couture chuyên về may váy cưới theo số đo và thiết kế của cô dâu.

Năm 2015, Thái Vân Linh là CEO và founder của start-up Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất chân váy theo số đo. (theo Vietcetera,[2]).

Tháng 12/2017, khi có nhiều lùm xùm trên mạng xã hội đặt nghi vấn rằng bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital thì ngay lập tức, đại diện VinaCapital đã "đập tan tin đồn", xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, tập đoàn VinaCapital).

Tháng 12/2018, bà Linh quyết định đầu quân cho tập đoàn VinGroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vingroup Ventures. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures gồm Tập đoàn Vingroup góp vốn 70% (tương đương 49 tỉ đồng). Cổ đông đáng chú ý là bà Thái Vân Linh (Shark Linh), góp vốn 10% (7 tỉ đồng). Ngoài ra còn có ông Nguyễn Hồng Quân cũng góp vốn 20% (tương đương 14 tỉ đồng), thời gian đăng kí từ ngày 11/12 đến ngày 10/1/2019.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Vân Linh kết hôn với Kevin Yee vào năm 2012 - CMO (Chief Marketing Officer) của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide và có hai người con gái

Chương trình truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là nhà đầu tư chính trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam mùa 1, mùa 2 và mùa 4

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Shark Thái Vân Linh: 'Bà mẹ cá chuối đắm đuối vì con' và cuộc sống hạnh phúc viên mãn khiến nhiều người ngưỡng mộ - saostar”.
  2. ^ “Shark Linh Thái: Mang bản sắc Mỹ vào kinh doanh ở Việt Nam - Vietcetera”. Vietcetera. Truy cập 3 tháng 11 năm 2018.