Thánh bài

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh bài
Áp phích phim
Thông tin phim
Đạo diễn Lưu Trấn Vĩ
Nguyên Khuê
Tác giả Lưu Trấn Vĩ
Ngô Tư Viễn
Nguyên Khuê
Diễn viên Chu Tinh Trì
Trương Mẫn
Ngô Mạnh Đạt
Ngô Quân Như
Công chiếu 1990
Độ dài 101 phút
Quốc gia Hồng Kông
Ngôn ngữ tiếng Quảng Đông, tiếng Quan thoại
Phim sau Thánh bài 2

Thánh bài (賭聖, tiếng Anh: All for the Winner) là một bộ phim Hồng Kông của đạo diễn Lưu Trấn VĩNguyên Khuê được công chiếu lần đầu năm 1990. Đây là một phim hài nhại theo bộ phim về cờ bạc Thần bài (1989) của đạo diễn Vương Tinh với Châu Nhuận Phát thủ vai chính. Vương Tinh cũng là nhà sản xuất (giám chế) cho bộ phim này. Thánh bài là tác phẩm đưa Châu Tinh Trì lên vị trí ngôi sao hàng đầu của phim hài Hồng Kông đồng thời là bộ phim định hình phong cách diễn cho Châu trong giai đoạn sau. Thành công của Thánh bài đã khiến các nhà sản xuất làm thêm hai bộ phim khác là Thánh bài 2Thánh bài 3: Trở về Thượng Hải.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tả Tụng Tinh (Châu Tinh Trì) là một thanh niên từ Quảng Đông tới Hồng Kông với hi vọng nhờ Chú Ba (Ngô Mạnh Đạt) giúp lập nghiệp tại hòn đảo này. Chú Ba bất ngờ phát hiện ra Tinh có khả năng đặc biệt nhìn xuyên thấu mọi vật và thay đổi lá bài vì vậy ông quyết định lợi dụng khả năng của Tinh để kiếm tiền ở sòng bạc. Do thắng quá nhiều, hai chú cháu bị chủ sòng bạc đuổi đánh, trong lúc chạy trốn Tinh đã tình cờ gặp Ỷ Mộng (Trương Mẫn), sát thủ của vua cờ bạc Hồng Quang (Tần Phái). Biết tin về khả năng đặc biệt của Tinh, Hồng Quang mời anh tới thử sức tại tư dinh của ông và phát hiện ra rằng Tinh đã phải lòng Ỷ Mộng và tình cảm đó có thể tạo ra sức mạnh cho Tinh để thắng bạc.

Thực tế thì Ỷ Mộng là tay trong do vua cờ bạc Đài Loan là Trần Tùng cài vào nội bộ Hồng Quang. Biết tin về công năng của Tả Tụng Tinh, Trần Tùng quyết định mời anh đại diện cho Đài Loan thi đấu tại giải cờ bạc quốc tế với hy vọng Tinh sẽ thắng được Hồng Quang. Về phần mình, Hồng Quang cũng quyết tâm bằng mọi giá ngăn cản Tinh tham gia cuộc thi đấu này tuy nhiên ông ta không thành công và Tinh liên tục giành chiến thắng tại giải cờ bạc và lọt vào trận chung kết với Hồng Quang. Vua cờ bạc Hồng Quang dùng phương sách cuối cùng để ngăn Tinh sử dụng công năng đặc biệt trong trận chung kết, đó là bắt cóc Ỷ Mộng và sử dụng cô để đe dọa Tinh.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá và phần tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù là một bộ phim nhại lại Thần bài, một bộ phim trước đó đã gây tiếng vang lớn ở Hồng Kông với diễn xuất ấn tượng của Châu Nhuận Phát, Thánh bài vẫn tạo được chỗ đứng riêng nhờ nội dung hài hước và diễn xuất của Châu Tinh Trì. Tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 10, anh đã được đề cử ở hạng mục Vai nam chính xuất sắc nhất, Ngô Mạnh Đạt cũng được đề cử ở hạng mục Vai nam phụ xuất sắc nhất. Sau khi công chiếu Thánh bài đã phá kỉ lục về doanh thu với hơn 41 triệu HKD và trở thành bệ phóng để Chu Tinh Trì trở thành ngôi sao phim hài hàng đầu của điện ảnh Hồng Kông. Thành công của bộ phim cũng khiến các nhà sản xuất tiếp tục cho ra đời thêm hai bộ phim khác là Thánh bài 2Thánh bài 3: Trở về Thượng Hải.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]