Thánh lễ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thánh lễ là hoạt động thờ phượng Thiên Chúa. Thánh lễ được tiến hành (dâng lễ) bởi một hay nhiều linh mục hay Giám mục với sự tham dự của các giáo dân. Thánh lễ tiến hành bởi nhiều linh mục/Giám mục gọi là Thánh lễ đồng tế, trong đó có một vị là Chủ tế. Thông thường Thánh lễ được tiến hành trong nhà thờ, nhưng cũng có thể tiến hành ở nơi khác như bệnh viện, trường học, nhà riêng.

Tùy theo điều kiện, các nhà thờ có lịch Thánh lễ riêng. Tuy mỗi ngày các linh mục đều dâng Thánh lễ, các giáo dân chỉ buộc dự Thánh lễ vào ngày chúa nhật và các ngày lễ trọng do Giáo hội quy định. Những ngày thường trong tuần, mỗi nhà thờ thông thường chỉ có một hoặc hai Thánh lễ vào sáng sớm hay buổi chiều. Ngày chúa nhật do có nhiều giáo dân tham dự, các nhà thờ có nhiều Thánh lễ hơn. Vào chiều thứ bày, các Thánh lễ muộn vào buổi chiều có thể thay cho Thánh lễ ngày Chúa Nhật.

Nghi thức Thánh lễ[sửa | sửa mã nguồn]

Nghi thức Thánh lễ ở đây do đức Giáo hoàng Phaolô VI công bố vào năm 1969, có thể được cử hành bằng ngôn ngữ địa phương, thay thế cho nghi thức Thánh lễ Tridentine truyền thống bắt buộc phải được cử hành bằng Tiếng Latinh.

  • Nghi thức đầu lễ

1. Nhập lễ. Vị chủ tế (linh mục) tiến ra bàn thờ. Giáo dân đứng dậy chào. Chủ tế hôn kính Bàn thờ, sau đó nói đôi lời về ý nghĩa của Thánh lễ sắp cử hành. (Đứng)

2. Sám hối. Vị chủ tế mời gọi anh chị em cộng đồng Dân Chúa tự xét mình và xin hòa giải với Chúa và với anh chị em (đọc kinh cáo mình). (Đứng)

3. Hát kinh Vinh Danh để tán tụng Ba Ngôi Thiên Chúa (chỉ có ở Thánh Lễ Chúa Nhật, lễ buộc và các ngày lễ trọng, không bao gồm các thánh lễ trong Mùa VọngMùa Chay). (Đứng)

  • Phụng vụ lời Chúa

4.Phụng vụ Lời Chúa. Giáo dân ngồi xuống nghe đọc các đoạn trích trong Kinh Thánh. Thông thường gồm 3 bài đọc:

Bài đọc 1: Trích từ Cựu ước do giáo dân đọc. Sau bài đọc 1 là Thánh Vịnh và Đáp ca, được đọc hoặc hát.

Bài đọc 2: Trích từ Tân ước (trừ các bài Tin Mừng). Sau đó cộng đoàn giáo dân đứng lên hát bài hoan ca ngắn Alleluilla, Mừng vui lên.

Bài Tin Mừng: do vị Chủ tế đọc (hoặc một trong các Linh mục đồng tế đọc) trích từ một trong 4 bài Tin mừng (của các Thánh Mathêu, Maccô, Gioan, Luca) nói về hoạt động và những lời giáo huấn của chính Chúa Giê Su.

Các bài đọc được sắp xếp theo lịch phụng vụ do Giáo hội công giáo ban hành. Như vậy mỗi ngày, tất cả các nhà thờ công giáo đều đọc cùng một số đoạn trích như nhau. Lịch các bài đọc phụng vụ được lập lại mỗi 3 năm (năm A, năm B, năm C).

Sau đó cộng đoàn ngồi xuống để nghe bài chia sẻ (bài giảng) của vị chủ tế. Rồi tiếp đó là phần tuyên xưng đức tin (có thể là vị chủ tế hỏi và cộng đoàn đáp) hoặc đọc Kinh Tin Kính (phần tuyên xưng đức tin chỉ có trong Thánh Lễ Chúa Nhật, lễ buộc và các ngày lễ trọng), sau đó là lời nguyện giáo dân.

  • Phụng vụ Thánh thể

5. Phần dâng lễ vật. Hai lễ vật căn bản là bánh miến và rượu nho được mang ra. Giáo dân cũng có thể tiến dâng những lễ vật muốn chia sẻ cho anh em. Cộng đoàn ngồi, vị chủ tế chúc lành cho lễ vật. Sau đó mọi người đứng để hiệp ý với vị chủ tế đọc lời cầu nguyện trên lễ vật.

6. Kinh Tiền Tụng. Mọi người tiếp tục đứng, vị chủ tế hát bài kinh Tôn Vinh Thiên Chúa Cực Thánh.

7. Đọc Lời Truyền. Mọi người tiếp tục đứng hoặc quỳ gối. Vị Chủ Tế, được coi là hiện thân của Chúa Giê Su Ki Tô, hết sức thận trọng và thành kính đọc lại Lời Chúa Giê Su đã nói trong bữa Tiệc Ly. Bánh Thánh hóa thành Thân Thể Chúa, rượu nho hóa thành Máu Chúa. Đây là giây phút thiêng liêng nhất của Thánh Lễ.

  • Hiệp lễ

8. Phần hiệp lễ. Mọi người đứng lên đọc kinh Lạy Cha (bài kinh vắn duy nhất do chính Chúa Giê Su truyền dạy). Sau đó mọi người chúc bình an cho nhau (ôm hôn, bắt tay, cúi chào tùy phong tục địa phương), tuyên xưng đức tin một lần nữa và theo thứ tự tiến lên Bàn Thánh để nhận Thánh Thể Chúa. Thực chất đây là một bữa tiệc hiệp nhất con cái Chúa.

  • Kết lễ

9. Phần kết lễ. Mọi người đứng. Vị chủ tế đọc lời nguyện kết thúc, ban phép lành cuối lễ và chúc anh chị em ra về bình an.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]