Thân Sư Nhâm Đường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thân Sư Nhân Đường.
Shin Saimdang
Hanja申師任堂, 申仁善
Hán-ViệtShin Saimdang, Shin Insun

Thân Sư Nhâm Đường (chữ Hán: 申師任堂, Hangul: 신사임당, 29 tháng 10, 150417 tháng 5, 1551), bà có tên tựNhân Thiện (仁善), tên hiệu là Sư Nhâm Đường (師任堂, 사임당, Saimdang), một nghệ sĩ, nhà văn, nhà thư pháp, nhà thơ, và là mẹ của học giả Nho giáo Triều Tiên nổi tiếng Lý Nhị.

Thường được xem như một hình mẫu Nho giáo tiêu biểu, biệt danh tôn trọng của bà là Eojin Eomeoni (어진 어머니, "Mẹ thông thái"). Hình của bà được in trên mặt trước tờ bạc 50 nghìn Won Hàn Quốc.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Thân phu nhân sinh ra và lớn lên ở Giang Lăng, tại nhà của ông bà ngoại của bà. Xuất thân từ một gia đình quý tộc có nề nếp nổi tiếng đương thời. Cha của bà, Thân Mệnh Hòa (申命和) là một quan chức chính phủ, nhưng đã không tích cực tham gia chính trị. Mẹ bà xuất thân từ Long Nhân Lý thị (龍仁李氏), con gái của Lý Tư Ôn (李思溫); trong nhà bà có bốn chị em gái.

Ông ngoại của bà đã dạy cháu gái của mình như là một cháu trai, nhờ vậy mà Thân phu nhân có được những kiến thức mà không mấy nữ nhi được biết đến vào thời kỳ đó. Bên cạnh văn chươngthơ ca, bà còn rất am hiểu thêu thùa, thư pháphội họa.

Năm 19 tuổi, bà kết hôn với một sĩ nhân tên là Lý Nguyên Tú (李元秀), vì nhà cha mẹ đẻ không có con trai nên bà đã dành nhiều thời gian ở nhà cha mẹ sau khi kết hôn và chồng bà cũng tán thành quyết định này. Bà thường đi cùng chồng khi ông giữ các Chức vụ quan chức tại Hán Thành và các thị trấn nông thôn, sinh ra Lý NhịGiang Lăng. Thế nhưng, bà đột nhiên qua đời sau khi chuyển đến khu vực Bình An đạo ở tuổi 48.

Vì được sinh ra trong gia đình có tư tưởng cởi mở và có một người chồng thấu hiểu, nên Thân phu nhân có thể trau dồi tài năng của mình trong một xã hội Nho giáo cứng nhắc. Không có anh em trai, bà nhận được một nền giáo dục mà vốn chỉ có nam nhi được hưởng, và nền tảng này ảnh hưởng đến rất nhiều đến cách mà bà giáo dục con cái mình.

Trong văn hóa hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Chân dung và cuộc đời bà được khắc họa bởi hai nữ diễn viên Park Hye-soo (thời thơ ấu) và Lee Young-ae (lúc trưởng thành) trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc dài 30 tập có tựa đề Sư Nhâm Đường, Nhật ký Ánh sáng, đã được phát sóng trên đài SBS vào đầu năm 2017.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]