Thì Thiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cổ Thượng Tảo Thời Thiên
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 -時遷.jpg
Thời Thiên - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 时迁
Phồn thể 時遷
Bính âm Shi Qian
Địa tặc tinh
Tên hiệu Cổ Thượng Tảo
Vị trí 107
Xuất thân Trộm, đào mộ cổ
Chức vụ Bộ quân Đầu lĩnh, lo phi báo việc cơ mật
Binh khí Tay không, thương (hiếm hoi)
Xuất hiện Hồi 46

Thời Thiên (时迁/時遷), quê ở Cao Đường Châu. Thời Thiên có tướng mạo xấu, nhưng mạnh khỏe và nhanh nhẹn, nhanh trí và di chuyển rất nhanh. Sau này ông đi Kế Châu và lấy nghề trộm cắp mưu sinh. Do có tài ăn trộm nên được mọi người gọi là Cổ Thượng Tảo (鼓上蚤).

Trong một lần ăn trộm, bị bắt vào ngục, nhưng được Dương Hùng cứu vớt. Sau đó, Dương Hùng và anh kết nghĩa là Thạch Tú giết vợ và tên dâm tăng Bùi Như Hải, rồi quyết định lên Lương Sơn Bạc. Thời Thiên đào trộm mộ cổ ở đó liền dọa sẽ báo cho quan phủ biết Dương Hùng giết người nếu không cho anh ta theo. Trên đường đến Lương Sơn, họ nghỉ tại một tửu điếm ở núi Độc Long Cương dưới sự quản lí của Chúc Gia Trang. Thời Thiên trộm con gà báo thức rồi bị họ Chúc bắt. Anh em Dương-Thạch bèn nhờ Lý Ứng-Trang chủ Lí Gia Trang phía Đông Độc Long Cương-cùng với Đỗ Hưng-một người khi trước chịu ơn Dương Hùng, đang làm Tổng quản Lí Gia Trang-cứu giúp, nhưng thất bại. Lý Ứng bị thương.Được Liên Nhi cứu(con gái của Âu Dương Phi Phụng- người thiết kế bản đồ của Chúc gia.Dương Hùng bèn đi gấp đến Lương Sơn nhờ Tống Giang và được làm đầu lĩnh. Cuối cùng, khi Chúc Gia TrangHổ Gia Trang thất thủ, Thời Thiên được giải cứu.

Thời Thiên có vai trò quan trọng trong việc đưa Từ Giáo sư lên Lương Sơn. Thời Thiên đã đến Khai Phong ăn trộm Kiểm Đường Nghệ- bảo giáp gia truyền của Từ gia-dẫn dụ Từ Ninh lên Lương Sơn. Từ Ninh đã giúp Lương Sơn đánh bại Liên Hoàn Mã của Bành DĩHô Duyên Chước.

Sau trận Đông Bình, Thời Thiên trở thành lãnh đạo thứ 107 của Lương Sơn, chỉ trước Đoàn Cảnh Trụ. Thời Thiên là một trong 72 Địa Sát, làm Bộ Quân Đầu lĩnh, lo phi báo các việc cơ mật. Sau này cùng Tống Giang nhận chiếu chỉ Chiêu an, đánh dẹp Liêu, Điền Hổ, Vương Khánh, Phương Lạp, là một trong số những người may mắn sống sót trở về.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Hậu Thủy hử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Hậu Thủy Hử, sau khi đánh dẹp Phương Lạp, trên đường về kinh, Thời Thiên bị đau bụng khan (hay bệnh đau ruột) mà chết.[1]

Trong phim[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997, truyền hình Trung Quốc chuyển thể tiểu thuyết thành phim. Trong phim, Thời Thiên tình nguyện dẫn một đội quân xông vào trong để công thành. Vào trong thành thì Cổng thành đóng lại,quân mai phục của địch ném đá tứ tung. Thời Thiên ném thương vào cổng, định nhảy ra thì bị đá rơi vào chân không chạy được, sau đó vì một tảng đá rơi trúng và chết ở đó.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hậu Thủy Hử, La Quán Trung, Thi Nại Am.
  2. ^ Hãng phim truyền hình Trung Quốc, Thủy Hử, phim, 1997, xem