Thích Nhật Từ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Sa-môn Thích Nhật Từ
Tên thật: Trần Ngọc Thảo
Ngày sinh: 1 tháng 4, 1969 (46 tuổi)
Nơi sinh: Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Quê quán: Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Trụ trì: Chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) và Chùa Tượng Sơn (xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh)
Trường phái: Đại thừa (Mahayana)
Nhánh: Thiền Lâm Tế (thế hệ 43)
Sáng lập: Đạo Phật Ngày Nay (Buddhism Today)
Pháp môn: Bốn chân lý thánh (Tứ thánh đế)
Chủ trương: Nhập thế và truyền bá Phật pháp qua giáo dục, hoằng pháp, văn hóa và từ thiện
Chủ biên: Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay, Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay (hơn 200 quyển), Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay (hơn 120 CD, VCD) và Đại Tạng Kinh Việt Nam (hơn 120 CD âm thanh)
Thư ký: Tạp chí Thế giới Phật giáo

Thượng tọa Thích Nhật Từ là nhà tu hành Phật giáo người Việt Nam. Ông là nhà cải cách Phật giáo hiện đại, người chủ trương nhập thế, nhà diễn thuyết, nhà hoằng pháp, dịch giả kinh điển, tác gia, nhà thơ, nhà tư vấn tâm lý, người trị bệnh rối loạn đa nhân cách[1] (thường bị đánh đồng với bệnh ma nhập) và nhà hoạt động xã hội. Ghi nhận các đóng góp đặc biệt của sư, vào tháng 12 năm 2010, Thích Nhật Từ chính thức được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tấn phong lên hàng giáo phẩm Thượng tọa sớm hơn ba năm so với quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (45 tuổi đời, 25 tuổi hạ).[2]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sư Thích Nhật Từ sinh năm 1969 tại Sài Gòn, có nhân duyên với Phật pháp từ nhỏ. Ngày đầu tiên đi chùa Long Huê, quận Gò Vấp, TP.HCM, Sư đã phát tâm xuất gia. Nhưng vì nhà quá gần chùa, thầy Trụ trì không tiếp nhận. Sư tham viếng nhiều chùa, cuối cùng được xuất gia với Hoà thượng Thích Thiện Huệ tại chùa Giác Ngộ năm 1984 và thọ giới tỳ kheo năm 1988. Sư làm trụ trì tại chùa Giác Ngộ từ năm 1992. Sư du học tại Ấn Độ năm 1994 và tốt nghiệp tiến sĩ triết học năm 2001. Sư là người sáng lập "Hội Ấn Tống Đạo Phật Ngày Nay" và "Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay".[3],[4]. Đồng thời, Sư cũng là tác giả và dịch giả của hơn 60 cuốn sách viết về Phật giáo, soạn dịch nhiều nghi thức tụng niệm thông dụng cho Phật tử tại gia, biên tập và xuất bản hơn 200 tác phẩm Phật học, Chủ nhiệm Đại tạng Kinh Việt Nam (Âm thanh)[5]. Hiện nay, Sư là trụ trì của chùa Giác Ngộ,[6]Chùa Tượng Sơn (Hà Tĩnh).[7].

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Về Phật học, dù sinh ra trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, các trường Phật học bị đóng cửa, Thích Nhật Từ may mắn cầu học với các vị cao tăng Phật giáo trong thế kỷ 20 bao gồm các hòa thượng Thích Minh Châu, Thích Thiện Siêu, Thích Huệ Hưng, Thích Tuệ Đăng, Thích Đức Nghiệp, Thích Từ Thông, Thích Trí Quảng, Thích Minh Cảnh, Thích Nguyên Ngôn, Thích Thiện Nhơn, Thích Thiện Tâm, Thích Thiện Trí, Thích Giác Toàn và thiền sư Duy Lực... Nhờ đó, từ lúc còn làm Sa-di, sư đã lão thông Kinh, Luật, Luận của Phật giáo Nguyên Thủy và Đại thừa.[8],[9].

Sư tốt nghiệp đại cương cử nhân Anh văn (Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, 1994. Cao học triết học (Đại học Delhi, 1997) và Tiến sĩ triết học (Đại học Allahabad, 2001).[10]. Từ năm 2006, sư là Trưởng Khoa Triết học Phật giáo, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM.[11] Phó viện trưởng, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM]].[12] Thành viên Ban biên tập Đại Tạng kinh Việt Nam, Giám đốc hội Đạo Phật Ngày Nay).[13].

Thích Nhật Từ đã từng giảng dạy hoằng pháp học và triết học và Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, lớp Cao cấp giảng sư, các trường Phật học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ. Sư giảng trên 2700 VCD pháp thoại tại chùa Giác Ngộ, chùa Hoằng Pháp, chùa Xá Lợi, chùa Ấn Quang, chùa Phổ Quang, chùa Đức Quang, chùa Giác Nguyên, các chùa trong nước và nước ngoài.][14] Sư tổ chức nhiều triển lãm nghệ thuật Phật giáo và các chương trình văn nghệ Phật giáo tại một số chùa và HTV trong vòng ba năm qua.[15],[16].

Sư đã giảng dạy các lớp cao đẳng Phật học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, lớp Cao cấp Giảng sư và Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sư là tu sĩ Phật giáo Việt Nam được mời thuyết giảng nhiều nhất trong nước cũng như tại ÚcHoa Kỳ.[17],[18],[19],[20].

Sư đã tham dự và thuyết trình các hội thảo trong nước và nước ngoài như: Phật giáo và du lịch tâm linh (New Delhi), Hội thảo tăng đoàn Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn (Cao Hùng), Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo lần thứ IV (Bangkok), Hội thảo giáo dục Phật giáo tại Pháp Cổ Sơn (Đài Bắc), Diễn đàn Phật giáo thế giới lần thứ I (Hàng Châu), Hội thảo của Hội Liên hữu Phật tử thế giới lần 23 (Cao Hùng), Hội thảo Phật giáo thế giới lần thứ nhất (Kandy), Hội thảo PG quốc tế về Phật giáo trong thời đại mới (Thành phố Hồ Chí Minh), Hội thảo Phật giáo nhập thế (Thành phố Hồ Chí Minh), Hội thảo quốc tế về Châu Á đa dân tộc và đa ngôn ngữ (TP.HCM), Hội thảo Phật giáo thế giới tại trường Mahachulalongkorn năm 2006, 2007 và nhiều hội thảo khác trong nước và nước ngoài[21].

TT. Thích Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự

Tiến sĩ danh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 30 tháng 10 năm 2010, Thích Nhật Từ được trường đại học Mahamakut (Mahamakut Buddhist University) ở Thái Lan trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự (Doctorate Honoris Causa) về Tôn giáo học Religious Studies), nhằm ghi nhận đóng góp của ông cho giáo dục Phật giáo và lãnh đạo cộng đồng Phật giáo thế giới.[22]. Được biết, cho đến thời điểm hiện nay, Sư Thích Nhật Từ là người trẻ nhất trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam được trao tiến sĩ danh dự [23].

Pháp môn và Tôn chỉ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong hàng trăm bài pháp thoại, Sư Thích Nhật Từ kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hay quay trở về với đức Phật gốc, thực tập và truyền bá "Tứ thánh đế" (thừa nhận khổ đau, truy tìm nguyên nhân, trải nghiệm niết-bàn và thực tập bát chính đạo), thay vì phải tiếp tục bị ảnh hưởng bởi phương pháp Phật học của Trung Quốc theo phong cách tổ sư.[24]

Theo Sư Thích Nhật Từ, thực tế không có 84.000 pháp môn như Trung Quốc đã khẳng định. Không có pháp môn thứ hai, ngoài Giới, Định, Tuệ (còn gọi là Tam Học). Các Pháp môn của Trung Quốc là một nhấn mạnh về một vài bài kinh tông chỉ, đang khi bỏ qua các bài kinh khác, các phương diện tu tập khác, nên không đầy đủ, do vậy khó trị liệu nỗi khổ niềm đau dứt điểm. Theo Sư, 10 pháp môn của Trung Quốc, 14 pháp môn của Nhật Bản, 4 trường phái của Phật giáo Tây Tạng chẳng qua chỉ là phần ứng dụng của chính niệm và chính định trong Bát chính đạo (6 yếu tố còn lại là chính kiến, chính tư duy, chính ngữ, chính nghiệp, chính mạng, chính tinh tấn), do vậy không có pháp môn nào của các tổ có thể toàn diện.[25]

Ngoài ra, Sư Thích Nhật Từ còn kêu gọi Tăng Ni Phật tử Việt Nam quay trở về, bảo tồn và phát huy nền văn hóa Phật giáo Việt Nam cho cộng đồng Việt Nam; không lệ thuộc vào phương pháp Phật học, tu tập, kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật, mỹ thuật của Trung Quốc, vốn đã bám rễ vào VN 2000 qua. Sư kêu gọi thuần Việt hóa nghi thức tụng niệm, câu đối, bảng hiệu chùa. Tại Việt Nam, theo Sư, tất cả nên dùng tiếng Việt để giới thiệu nền minh triết của đức Phật cho con người Việt Nam. Theo Sư, nhập cảng nguyên xi nền Phật học của Trung Quốc đã giết chết tinh thần sáng tạo và đóng góp của Phật giáo Việt Nam.[26],[27],[28].

TT. Thích Nhật Từ phát biểu trong lễ bế mạc Đại lễ Vesak 2014

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đóng góp to lớn nhất của Sư cho hoạt động ngoại giao của GHPGVN đối với cộng đồng Phật giáo thế giới là vận động thành công việc đưa Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 (United Nations Day of Vesak 2008) [29] (United Nations Day of Vesak 2008) về Việt Nam. Vào năm 2006, Với vai trò là Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại Bangkok, Thượng tọa Thích Nhật Từ là người có công chấp bút viết Hiến chương (Charter of UNDV) của Đại lễ này, đồng thời, đã giới thiệu thành công GS.TS. Lê Mạnh Thát với Ủy ban Tổ chức Quốc tế (viết tắt là IOC). Kết quả là, cuối năm 2007, GS.TS. Lê Mạnh Thát được Ủy ban Tổ chức quốc tế chấp nhận làm đồng Trưởng Ban tổ chức của năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình.[30],[31],[32].

Với vai trò là Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008, Sư đã thỉnh mời được trên 550 phái đoàn Phật giáo quốc tế đến từ 78 quốc gia và khu vực tham dự[33],[34]. Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc là một trong mười sự kiện lớn nhất của quốc gia, đồng thời một hiện tượng lịch sử chưa từng có đối lễ Việt Nam, vượt xa Thái Lan về số quốc gia tham dự (năm 2007, Thái Lan chỉ mời được 64 nước)[35],[36].

Với vai trò là Phó tổng thư ký kiêm Trưởng Ban điều phối hội thảo quốc tế[37] của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014, Sư Thích Nhật Từ đã biên tập và xuất bản 24 quyển sách về chủ đề chính "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc" (Buddhist Contribution towards Achieving the UN Millennium Development)và 05 diễn đàn bao gồm: (i) Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội (Buddhist Response to Sustainable Development and Social Change); (ii) Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường (Buddhist Response to Global Warming and Environmental Protection); (iii) Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh (Buddhist Contributions to Healthy Living); (iv) Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu-mâu thuẫn (Peace-building and Post-Conflict Recovery); (v)Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học (Buddhist Education and University Level Curriculum).[38].

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 đã thu hút trên 500 phái đoàn đến từ 78 quốc gia trong khi Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 có trên 1100 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia. Cũng như năm 2008, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 tại Việt Nam đã tạo hình ảnh tốt đẹp và tích cực về đất nước và con người Việt Nam, đồng thời, giúp cho giới lãnh đạo Việt Nam nhận ra được các giá trị nhân bản, nhân văn, đạo đức và tâm linh của Phật giáo, vốn có khả năng mang lại sự an bình, thịnh vượng và phát triển. Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2014 đã mở ra phương trời mới cho GHPGVN trong nước vươn mình tỉnh thức, sau nhiều thập niên bị ngủ quên, do những khó khăn khách quan ở trong nước[39],[40],[41].

Bằng sự ngoại giao, Sư Thích Nhật Từ đã vận động thành công việc đưa Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới (World Buddhist Summit) [42],[43],[44] về Việt Nam vào năm 2010, nhằm chào mừng sự kiện lịch sử trọng đại kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội nhưng rất tiếc sau đó, do các bất đồng giữa GHPGVN và tổ chức này, Hội nghị trên đã bị hai bên đồng ý hủy bỏ. Đây là điều đáng tiếc.[45],[46]

Về công tác ngoại giao của GHPGVN, Sư Thích Nhật Từ có công nối kết Giáo hội Phật giáo trong với các tổ chức Phật giáo quốc tế, nhờ đó, vai trò quốc tế của GHPGVN ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế. Sư còn là Phó chủ tịch sáng lập của Liên minh toàn cầu về giao lưu văn hóa Phật giáo tại Hongkong và là thành viên sáng lập của Liên minh Phật giáo toàn cầu tại Ấn Độ.[47],[48].

Đại tạng Kinh và sách nói Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Để truyền bá Phật pháp cho quần chúng trong thời đại kỹ thuật số một cách có hiệu quả, vào ngày 22-2-2000, đang khi là nghiên cứu sinh tiến sĩ triết học tại Ấn Độ, Sư đã thiết kế và chủ biên trang nhà Đạo Phật Ngày Nay (www.daophatngaynay.com), trang web Phật giáo được nhiều người truy cập ở trong nước [49]. Trang web này nhanh chóng trở thành nơi chia sẻ và truyền thông về Phật học của cộng đồng người Việt trên toàn cầu.

Vào năm 2003, sư làm chủ nhiệm và sản xuất chương trình âm thanh hóa Đại Tạng kinh Việt Nam MP3 [50]Sách nói Phật giáo. Đây là ấn bản âm thanh đầu tiên về Đại tạng Kinh trên toàn cầu, mở ra phương trời học Phật mới cho mọi thành phần yêu thích tiếng Việt và triết lý Phật giáo.[51]

Để giúp giới trẻ và giới trí thức tìm hiểu đạo Phật một cách thuyết phục, sư còn là tổng biên tập và xuất bản Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay (trên 200 quyển) [52] và trên 100 CD, VCD, DVD tân nhạc, cổ nhạc và thơ Phật giáo [53]. Sư là người khởi xướng làm lịch và thiệp chú tiểu đầu tiên ở Việt Nam. Sư cũng là tác giả, soạn giả, dịch giả của nhiều tác phẩm Phật học và gần hàng trăm bài pháp thoại đủ mọi chuyên đề[54].

Hoạt động hoằng pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Sư Thích Nhật Từ là một tăng sĩ thuyết giảng trên 2700 đề tài pháp thoại, về nhiều chủ đề đạo và đời khác nhau tại trang www.tusachphathoc.com. Sư đã đi thuyết pháp nhiều nơi và được xem là một tu sĩ đầy tương lai của Phật giáo trong nước.[55].

Các chủ đề thuyết giảng của Sư rất thực tế, gắn liền với cuộc sống. Từ các vấn đề tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình, xã hội, cho đến các vấn đề đạo đức, tâm linh, ngoại cảm, cõi âm, ông đều thuyết giảng.

Vào các tháng 7, nhằm mùa An Cư, Sư thường giảng trung bình 50-60 đề tài cho Tăng Ni và Phật tử. Hàng tháng, ông giảng trên 14 bài pháp thoại mới. Có lẽ, về đề tài, nội dung và số lượng, không có giảng sư nào làm được công việc như Sư.

Hoạt động văn hóa Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Để góp phần phát triển văn nghệ Phật giáo, Sư có công thành lập Câu lạc bộ Văn nghệ Phật giáo năm 2002-2007, tập hợp giới văn nghệ sĩ tên tuổi trong nước, hướng về Phật pháp, sáng tác và biểu diễn các ca khúc, kịch bản Phật giáo.

Sư là nhà biên tập và xuất bản hơn 100 CD, VCD, DVD về tân nhạc, cổ nhạc và tiếng thơ Phật giáo từ năm 2002 đến nay. Ngoài ra còn có nhiều đĩa nhạc lễ và nhạc kinh Phật giáo được Sư biên tập và xuất bản, góp phần làm phong phú dòng nhạc nhập thế của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Từ vai trò Thư ký Ban văn hóa Thành hội Phật giáo TP.HCM (2002) đến Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, hàng năm Sư nỗ lực thực hiện các chương trình văn nghệ Phật giáo chuyên nghiệp và đặc sắc tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh và nhà hát Hòa Bình, v.v... Ngoài ra, còn có nhiều cuộc triển lãm văn hóa, mỹ thuật Phật giáo bao gồm tranh ảnh, thư pháp, hội họa, cổ vật Phật giáo v.v...

Sư đã viết cuốn sách Phật Tích Ấn Độ và Nepal. Chính cuốn sách này là nguồn cảm hứng khiến đoàn làm phim VTCV1, Truyền Hình Cáp và Đài Truyền Hình Việt Nam đã lên đường cùng Sư sang Ấn Độ làm phim ký sự.[56] Sư chính là người tham gia dẫn chương trình và cũng là nhân vật chính cho bộ phim ký sự này.[57]

Hoạt động từ thiện[sửa | sửa mã nguồn]

Sư là nhà công tác xã hội, người làm từ thiện, tham gia các hoạt động xã hội, góp phần vơi đi nỗi khổ niềm đau, giúp người thiên tai, hỗ trợ người già và tàn tật, trẻ em mồ côi, mổ mắt từ thiện và các hoạt động khác...

Sư sáng lập Hội từ thiện Đạo Phật Ngày Nay (2000), giúp mổ cườm hàng trăm ca mỗi năm, tặng quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy thanh thiếu niên, bệnh nhân ung bướu và các nạn nhân thiên tai.

Năm 2008, 2009, Sư thuyết giảng và hướng dẫn thiền cho hơn 2.000 phạm nhân tại trại giam K.20 thuộc Bộ công an tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, Bến Tre.[58],[59].[60]. Năm 2010, Sư thuyết giảng cho hơn 5500 phạm nhân tại trại giam Sơn Phú 4, thành phố Thái Nguyên, giúp họ vượt qua mặc cảm tội lỗi.

Sinh hoạt tuổi trẻ Phật giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Thích Nhật Từ là người có công cố vấn thành lập Câu lạc bộ Hoằng Pháp Trẻ từ năm 2006. Sư đẩy mạnh hoạt động giới trẻ Phật giáo lên thành một cao trào vào năm 2010, theo đó, có khoảng 4000 thanh thiếu niên Phật tử đến từ 24 tỉnh thành về tham dự Hội trại hè Phật giáo tại Đại Nam, Bình Dương.

Ngày nay, mô hình hoạt động giới trẻ của ông đã được hầu hết các Ban Trị sự GHPGVN tại các tỉnh thành sử dụng, để phát triển giới trẻ Phật giáo trong việc tổ chức khóa tu giới trẻ, tư vấn mùa thi...

Kinh nghiệm và các vai trò đã qua[sửa | sửa mã nguồn]


• 1984-1992: Học Phật với các hòa thượng Thích Huệ Hưng, Thích Tuệ Đăng, Thích Từ Thông, Thích Đức Nghiệp, Thích Minh Cảnh, Thích Nguyên Ngôn, Thích Thiện Nhơn, Thích Thiện Tâm, Thích Thiện Trí, Thích Giác Toàn, thiền sư Duy Lực...
• 1992-1994: Học Phật với các cao tăng: Đại lão HT. Thích Minh Châu, HT. Thích Thiện Siêu, HT. Thích Trí Quảng, HT. Thích Phước Sơn v.v...
• 1991-1994: Thành viên biên tập, Từ điển Phật học Huệ Quang
• 1992-1994: Trụ trì Chùa Giác Ngộ
• 1994-2001: Du học tại Ấn Độ
• 2002-2007:

 • Phó thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam
 • Phó Thư ký Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN
 • Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh
 • Thư ký Ban văn hóa Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trụ trì Chùa Giác Ngộ


• 2002-2006: Chủ nhiệm Câu lạc bộ văn nghệ Phật giáo
• 2005-2006: Thành viên Ủy ban tổ chức quốc tế, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Bangkok)
• 2006-2007: Phó chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Bangkok)
• 2007-2008: Chủ nhiệm Ban thư ký quốc tế, đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vietnam)
• 2009-2013: Thành viên Biên soạn Bộ Kinh Điển Phật giáo chung (biên soạn phần Đại thừa) của Ủy ban tổ chức quốc tế của đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (ICUNDV)
• 2007-2012:

 • Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM,
 • Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN,
 • Ủy viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM
 • Phó Ban – Chánh thư ký Ban Hoằng pháp, Thành hội Phật giáo TP.HCM
 • Thường trực Ban tư vấn Trung tâm kỷ lục Việt Nam

Các vai trò đương nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]


• 2012-nay:

 • Phó chủ tịch sáng lập của Liên minh thế giới về giao lưu văn hóa Phật giáo (International Alliance for Buddhist Cultural Exchange),
 • Thành viên sáng lập của Liên minh Phật giáo toàn cầu (International Buddhist Confederation, viết tắt là IBC)


• 2012-2017:

 • Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam,[61]
 • Phó Viện trưởng - Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam,[62]
 • Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM[63]
 • Phó Ban Hoằng Pháp Trung Ương GHPGVN,[64]
 • Phó Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN,[65]
 • Phó Ban Phật giáo quốc tế Trung ương GHPGVN[66]
 • Trưởng Ban Văn hóa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh,[67]
 • Thường trực Ban tư vấn Trung tâm kỷ lục Việt Nam,
 • Phó tổng thư ký Hội đồng Đại Tạng Kinh Việt Nam,[62]
 • Trưởng Khoa Triết học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM[68]
 • Chủ biên Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay[69]
 • Thư ký và Trị sự Tạp chí Thế giới Phật giáo
 • Trụ trì Chùa Giác Ngộ (TP.HCM và Vĩnh Long), Chùa Vô Ưu (Thủ Đức), Chùa Tượng Sơn (Sơn Giang - Hương Sơn - Hà Tĩnh)

Giải thưởng và bằng khen[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Năm 1987: Thủ khoa lớp 12, Trường Trung học Trần Khai Nguyên
 2. Năm 1991: Hạng ba toàn trường (Tăng và Ni) Trường Trung cấp Phật học TP.HCM
 3. Năm 1992: Thủ khoa tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa III, trường Cao cấp Phật học Việt Nam (nay là Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM)
 4. Năm 1993-1994: Thủ khoa học kỳ 1, học kỳ 2, học kỳ 3 Cử nhân Phật học khóa III, trường Cao cấp Phật học Việt Nam
 5. Năm 1996: Thủ khoa Thạc sĩ Triết học (Đông – Tây) Trường Hindu College, Delhi University, Ấn Độ
 6. Năm 1997: Thủ khoa Thạc sĩ Triết học (Đông – Tây) Trường Hindu College, Delhi University, Ấn Độ
 7. Năm 2007: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM cho nhiệm kỳ 2002-2007
 8. Năm 2008: Bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
 9. Năm 2008: Bằng Tuyên dương Công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 10. Năm 2009: Kỷ lục Guiness: "Người sáng lập Trang web Đạo Phật Ngày Nay có nhiều người truy cập nhất"
 11. Năm 2009: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho hoạt động Hoằng pháp
 12. Năm 2010: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho hoạt động Hoằng pháp
 13. Năm 2010: Bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Mahamakut University, Bangkok, Thái Lan
 14. Năm 2011: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho hoạt động Hoằng pháp
 15. Năm 2012: Bằng Tuyên dương Công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về xây dựng và phát triển bền vững GHPGVN, nhiệm kỳ 2007-2012, (1.259/TDCĐ/HĐTS)
 16. Năm 2012: Bằng Công đức của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về Hoằng Pháp, nhiệm kỳ 2007-201, (1065/TDCĐ/HĐTS)
 17. Năm 2012: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cho hoạt động Hoằng pháp
 18. Năm 2012: Bằng Công đức của Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM (084/12/HVPGVN)
 19. Năm 2012: Bằng Công đức của Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM về xây dựng và phát triển HVPGVN tại TP.HCM (034/12/HVPGVN)
 20. Năm 2012: Bằng Tuyên dương Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, nhiệm kỳ 2007-2012
 21. Năm 2013: Giải thưởng châu Phi về lãnh đạo xuất sắc (African Award for Leadership Excellence) của Tăng trưởng Liên đoàn Phật giáo châu Phi (Buddhist Federation of Africa)
 22. Năm 2013: Bằng Tuyên dương Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về công tác tổ triển lãm và văn nghệ Phật giáo (278/THPG)
 23. Năm 2013: Bằng Tuyên dương Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về Tổ chức Hội thảo (326/THPG)
 24. Năm 2013: Bằng Công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về Triển lãm Di sản Mỹ thuật Văn hóa Phật giáo (225/THPG)
 25. Năm 2013: Kỷ lục Guiness Việt Nam: "Người biên tập và biên soạn Kinh sách Phật giáo nhiều nhất" (1320/KLVN?2013)
 26. Năm 2014: Bằng tuyên dương công đức của Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 (201/TDCD-HĐTS)
 27. Năm 2014: Kỷ lục Guiness Việt Nam: "Người tổ chức Hội diễn văn nghệ Phật giáo có quy mô lớn nhất Việt Nam" (1532/KLVN/2014)
 28. Năm 2014: Kỷ lục Guiness Việt Nam: "Người tổ chức Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên, chiếu và giao lưu phim Phật giáo có quy mô lớn nhất Việt Nam" (1534/KLVN/2014)
 29. Năm 2014: Bằng tuyên dương công đức của Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam về Cải cách hành chính và tổ chức Hội thảo (05/2014)
 30. Năm 2014: Bằng tuyên dương công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2014 (236/PGTP)
 31. Năm 2014: Bằng tuyên dương công đức của Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về hoạt động văn hóa Phật giáo (041/THPG)
 32. Năm 2014: Bằng Tuyên dương công đức của Viện trưởng Học viện Phật giáo Khmer
 33. Năm 2014: Giải thưởng "Lãnh đạo xuất sắc Phật giáo thế giới" (The World Buddhist Outstanding Leader's Award) của Quyền Tăng thống Thái Lan và Chủ tịch Hội đồng Tăng già tối cao Thái Lan (Acting Supreme Patriarch of Thailand, President of the Supreme Sangha Council)
 34. Năm 2014: Giải thưởng Tăng vương Giáo hội Dhammayutta của Campuchia về lãnh đạo Phật giáo và giáo dục Phật giáo (His Holiness Sangharaja of Cambodia Award for Buddhist Leadership and Buddhist Education) của Tăng vương Bour Kry
 35. Năm 2014: Giải thưởng Đại sư Huệ Năng về Thức tỉnh xã hội (Grand Master Liu Tzu’s Award for Social Awakening), Chùa Lục Tổ, Trung Quốc
 36. Năm 2014: Giải thưởng Phật giáo quốc tế về phụng sự nhân sinh (International Buddhist Award for Service to Humanity) của Đại học Phật giáo Preah Sihanouk Raja (163/14 SBU)

Tác phẩm đã xuất bản [70][71][sửa | sửa mã nguồn]

Sách ứng dụng Phật học[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1.Thế giới Cực Lạc. Sài gòn: NXB Văn Hóa Sài gòn, 2010, tr. 142.
 • 2. Chết đi về đâu. Sài gòn: NXB Văn Hóa Sài gòn, 2010, tr. 126.
 • 3. Cẩm nang viết khảo luận, luận văn & luận án. Sài gòn: NXB TP. Hồ Chí Minh. 2003, tr. 200.
 • 4. Tìm hiểu Kinh bốn mươi hai chương. Sài gòn: NXB Thời Đại, 2010, tr. 499.
 • 5. Phương trời thong dong. Sài gòn: NXB Phương Đông. 2010, tr. 87.
 • 6. Chuyển hoá cảm xúc. Sài gòn: NXB Thời Đại. 2010, tr. 112.
 • 7. Hiểu thương và tuỳ hỷ. Sài gòn: NXB Thời Đại, 2010, tr. 174.
 • 8. Khủng hoảng tài chánh toàn cầu qua cái nhìn Phật giáo. Sài gòn: NXB Hải Phòng, 2009, tr. 152.
 • 9. Không có kẻ thù. Sài Gòn: NXB Thời Đại, 2010, tr. 121.
 • 10. Chuyển hóa sân hận. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. 180.
 • 11. Đối diện cái chết. Sài gòn: NXB Thời Đại, 2010, tr. 169.
 • 12. Quay đầu là bờ. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. 202.
 • 13. Hạnh phúc giữa đời thường. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. vi + 194.
 • 14. Con đường an vui. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. 168.
 • 15. Hạnh phúc trong tầm tay. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. 149.
 • 16. Đôi dép: Triết lý về hạnh phúc hôn nhân. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2010, tr. 178.
 • 17. Phật giáo và thời đại. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 171.
 • 18. Hạnh phúc tuổi già. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 130.
 • 19. Sống vui sống khỏe. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2012, tr. 124.
 • 20. 10 điều tâm niệm. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 128.
 • 21. 14 điều Phật dạy. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 117.
 • 22. Con đường chuyển hóa: Ứng dụng Bát chánh đạo trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 208.
 • 23. Tám điều giác ngộ: Ứng dụng Kinh bát đại nhân giác trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 194.
 • 24. Tinh hoa trí tuệ: Ứng dụng Bát-nhã tâm kinh trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 266.
 • 25. Để gió cuốn đi: Các nhạc khúc nuôi lớn lòng vị tha. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 94.
 • 26. Đừng vì tiền phụ nghĩa, quên tình. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 106.
 • 27. Chùa Ấn Quang: Danh thắng và Di tích lịch sử. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2012, tr. 60.
 • 28. 100 điều đạo đức tại gia và Nghi thức quy y Tam Bảo. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2012, tr. 84.
 • 29. Gia đình xã hội và tâm linh: Ứng dụng Kinh Thiện Sanh trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2012, tr. 172.
 • 30. 423 lời vàng của Phật (Kinh Pháp Cú). Sài Gòn: NXB Hồng Ðức, 2013, tr. 144.
 • 31. Cẩm nang thực tập chánh niệm và khuyến tu. Sài Gòn: NXB Hồng Ðức, 2013, tr. 174.
 • 32. Chánh niệm trong từng cử chỉ: Ứng dụng Tỳ-ni nhật dụng trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2013, tr. 238.
 • 33. Chữ hiếu trong đạo Phật. Sài Gòn: NXB Hồng Ðức, 2013, tr. 96.
 • 34. Chuyển hóa sáu nghiệp giác quan. Sài Gòn: NXB Hồng Ðức, 2013, tr. 196.
 • 35. Ðối thoại triết học giữa nhà vua và nhà sư: Ứng dụng Kinh Na-tiên trong cuộc sống. Sài Gòn: NXB Thời Ðại, 2013, tr. 236.
 • 36. Mê tín chánh tín. Sài Gòn: NXB Thời Ðại, 2013, tr. 258.
 • 37. Nghệ thuật ứng xử: Ứng dụng Kinh Hiền Nhân trong quản trị và giao tiếp. Sài Gòn: NXB Thời Ðại, 2013, tr. 326.
 • 39. Sổ tay sinh hoạt giới trẻ. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2013.
 • 40. Phê bình "Ký sự hành hương đất Phật của Phan Thiết" (CA: Giao Điểm, 2000)
 • 41. Từ điển Phật học Huệ Quang (thư ký biên tập, 1991-1994)
 • 42. Tạp chí Tư tưởng Phật giáo (chủ biên, Sài Gòn: Chùa Giác Ngộ, 1991).
 • 43. Tập thơ "Ngược dòng thế giới" (Sài Gòn: Chùa Giác Ngộ, 2002)
 • 44. Tập thơ "Hành trang tặng đời" (Sài Gòn: Chùa Giác Ngộ, 2002)
 • 45. Tập thơ "Từng buớc thảnh thơi" (Sài Gòn: Chùa Giác Ngộ, 2003)
 • 46.. Tập thơ "Một cõi đi về" (Sài Gòn: Chùa Giác Ngộ, 2003)

Nghi thức và Kinh tụng (Phiên dịch và biên tập)[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1. Kinh tụng hằng ngày. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2005, tr. xxxii + 992.
 • 2. Nghi thức tụng niệm. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. xx + 390.
 • 3. Kinh Địa Tạng. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2008, tr. 154.
 • 4. Kinh lời dạy cuối cùng của đức Phật. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2009, tr. 62.
 • 5. Nghi thức thập chú. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2010, tr. 30.
 • 6. Kinh Vu-lan báo hiếu, Thích Tuệ Đăng dịch. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2006, tr. xvii + 62.
 • 7. Nghi thức Phật đản. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2006, tr. 48.
 • 8. Nghi thức Sám-hối. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2005, tr. 52.
 • 9. Kinh Phổ Môn. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2005, tr. 32.
 • 10. Kinh Dược Sư. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2005, tr. 36.
 • 11. Kinh A Di Đà. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2005, tr. 34.
 • 12. Kinh từ tâm và phước đức. Sài Gòn: NXB Tôn Giáo, 2009, tr. 42.
 • 13. Nghi thức xuất gia. Sài Gòn: NXB Tổng Hợp, 2010, tr. 20.
 • 14. Nghi thức lễ thành hôn. Sài Gòn: NXB Tổng Hợp, 2010, tr. 20.
 • 15. Nghi thức quy y Tam Bảo. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 28.
 • 16. Nghi thức phóng sanh. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 10.
 • 17. Nghi thức chúc Tết nguyên đán. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 24.
 • 18. Nghi thức an vị Phật. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 19.
 • 19. Nghi thức hô chuông. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2011, tr. 22.
 • 20. Kinh Phật cho người mới bắt đầu. Sài Gòn: NXB Hồng Đức, 2013, tr. 124.
 • 21. Kinh Phật cho người tại gia. Sài Gòn: NXB Phương Đông, 2013, tr.800.

Sách đồng tác giả/ đồng biên tập[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1. Cải đạo châu Á (viết chung với các tác giả khác, USA, NXB. Giao Điểm, 2000)
 • 2. Vạch trần âm mưu phá ngầm Phật giáo (với GS. Trần Chung Ngọc, USA, NXB. Giao Điểm, 2000)
 • 3. Bồ-tát Thích Quảng Đức: Ngọn lửa và trái tim (thư ký biên tập, NXB. TP.HCM, 2005)
 • 4. Văn học Phật giáo với 1000 năm Thăng Long (thư ký biên tập, NXB Văn hóa – Thông tin, 2010)
 • 5. Pháp nạn Phật giáo năm 1963: Nguyên nhân, bản chất và tiến trình (đồng chủ biên với NNC. Nguyễn Kha, NXB Hồng Đức, 2013), tr. 673.
 • 6. Nhìn lại phong trào Phật giáo miền Nam năm 1963 (đồng chủ biên với PGS. Nguyễn Công Lý, NXB Phương Đông, 2013), tr. 618.
 • 7. Bồ-tát Thích Quảng Ðức: Cuộc đời và lửa từ bi. (với GS. Nguyễn Tri Ân). Sài Gòn: NXB Phuong Ðông, 2013, tr. 172.
 • 8. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Phật giáo vì phát triển bền vững và thay đổi xã hội. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014.
 • 9. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Phật giáo góp phần bảo vệ môi trường. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014
 • 10. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Quan điểm Phật giáo về lối sống lành mạnh. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 20
 • 11. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Phật giáo xây dựng hòa bình thế giới. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014
 • 12. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Giáo dục Phật giáo và chương trình đại học. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014.
 • 13. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Thông điệp đại lễ Vesak LHQ 2014. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014.
 • 14. Thích Nhật Từ và Thích Đức Thiện, Phật giáo và các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ. NXB Tôn giáo, Hà Nội, 2014.

Sách tiếng Anh[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1. Buddhist Soteriological Ethics: A Study of the Buddha’s Central Teachings. Sai Gon: Oriental Press, 2011.
 • 2. Inner Freedom: A Spiritual Journey for Jail Inmates. Hanoi: News Agency Press, 2008, 2011, 2014.
 • 3. Engaged Buddhism, Social Change and World Peace. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 4. United Nations Day of Vesak 2008. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 5.Buddhist Art: An Exhibition Celebrating UN Vesak 2014. Hanoi: Religion Press, 2014.

Sách tiếng Anh (đồng biên tập)[sửa | sửa mã nguồn]

 • 1. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), Buddhist Contribution to Social Justice. (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)
 • 2. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), Engaged Buddhism and Development. (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)
 • 3. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), Family Problems and Buddhist Response (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)'
 • 4. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), Care for Environment – Buddhist Response to Climate Change (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)
 • 5. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), War, Conflict and Healing: A Buddhist Perspective (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)
 • 6. Thich Nhat Tu and Le Manh That (Ed), Buddhist Education: Continuity and Progress (Hanoi, Culture and Information Press, 2008)
 • 7. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), Buddhism for Sustainable Development and Social Change. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 8. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), Buddhist Response to Environmental Protection. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 9. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), A Buddhist Approach to Healthy Living. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 10. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), Buddhist Contribution to World Peace Building. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 11. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), The Importance of Promoting Buddhist Education. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 12. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), Buddhist Studies: Describing a Religious Tradition in the Context of Trade, Politics, Texts, and Technology. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 13. Thich Nhat Tu and Thich Duc Thien(Ed), Buddhist Culture and Technology: New Strategies for Study. Hanoi: Religion Press, 2014.
 • 14. Thich Nhat Tu and others (Ed)Buddhist Meditation: Texts, Tradition and Practice. Mumbai: Somaiya Publications Pvt.Ltd., 2010, 2014.

Kinh, Luật, Luận do Thích Nhật Từ giảng giải[sửa | sửa mã nguồn]

GIẢNG KINH PALI[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kinh Trung Bộ (240)[72]
 • Kinh Pháp Cú (27 bài) [73],
 • Kinh Thiện Sanh (6) [74],
 • Kinh Na-Tiên (12) [75],
 • Kinh Cánh cửa bại vong (2) [76],
 • Kinh Điềm Lành: Phước báo và an lành (14)[77],
 • Các bài kinh lẻ (9) [78],
 • Kinh Chuyển Pháp Luân (3) [79],

GIẢNG KINH ĐẠI THỪA[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kinh Bách Dụ (20)[80],
 • Kinh Bát Đại Nhân Giác (7) [81],
 • Bát Nhã Tâm Kinh (8) [82],
 • Kinh Di Giáo (10) [83],
 • Kinh Duy Ma Cật (14) [84],
 • Kinh Dược Sư (9) [85],
 • Kinh Địa Tạng (23) [86],
 • Kinh Hiền Nhân (12) [87],
 • Kinh Kim Cang (7) [88],
 • Sám Hối Sáu Căn (6) [89],
 • Kinh Thập Thiện (11) [90],
 • Kinh Viên Giác (8) [91],
 • Kinh Thủ Lăng Nghiêm (16) [92],

GIẢNG KINH TỊNH ĐỘ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kinh A-di-đà (9) [93],
 • Kinh Niệm Phật Ba la mật (27) [94],
 • Kinh Quán Vô Lượng Thọ (4) [95],
 • Kinh Vô Lượng Thọ (12) [96],

PHÁP THOẠI VỀ LUẬT[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tỳ Ni Nhật Dụng (6) [97],
 • Phương trời thong dong (4) [98],
 • Bản chất xuất gia (6) [99],
 • Quy Sơn Cảnh Sách (8) [100],
 • Oai nghi của người tu (3) [101],

PHÁP THOẠI VỀ LUẬN[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thành duy thức luận (17) [102],
 • Logic học Phật giáo (20) [103],
 • Tâm thức học (Tam Thập Tụng) (15) [104],
 • Duy thức tam thập tụng (19) [105],
 • Thành Duy Thức Luận 2012 (16) [106],
 • Mười bốn điều minh triết (5) [107],
 • Mười điều tâm niệm (8) [108],
 • Cư Trần Lạc Đạo Phú (11) [109],
 • Văn tế thập loại chúng sinh (6) [110],

PHÁP THOẠI CHỦ ĐỀ[sửa | sửa mã nguồn]

Các chuyên đề giảng tiêu biểu của Sư Thích Nhật Từ tại Tủ Sách Phật học gồm như sau:[111]

 • Phật giáo cho người mới bắt đầu (21)
 • Đạo Phật là gì ? (1)
 • Thiền Phật giáo (19)
 • Tịnh độ và niệm Phật (46)
 • Vấn đáp: Phật học ứng dụng (7)
 • Phật giáo ứng dụng (8)
 • Triết học ngôn ngữ Phật giáo (17)
 • Phật giáo Nguyên Thủy và Đại Thừa (2)
 • Dẫn nhập triết học Phật giáo (15)
 • Các nguyên tắc sư phạm Phật giáo (15)
 • Các pháp thoại tại trại tù, trại cai nghiện, trung tâm Bảo trợ XH (16)
 • Mười hai con giáp (12)
 • Bát Chánh Đạo (8)
 • Phật tích Ấn Độ và Nepal (43)
 • Phương pháp nghiên cứu (4)

Trích dẫn nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Quyền uy chẳng khiếp tinh thần. Dục tham chẳng nhớp tâm hồn trắng trong. Khổ nguy vẫn một tấm lòng. Từ bi, đức độ, thong dong tháng ngày." (Thích Nhật Từ)

Inner Freedom: A Spiritual Journey for Prison Inmates (2008) by Thich Nhat Tu[sửa | sửa mã nguồn]

Inner Freedom: A Spiritual Journey for Prison Inmates (2008) Culture and Information Publisher ISBN 1741893909

  • Peace: Real peace always comes from within. Without the practice of insight meditation and universal brotherhood, the inner peace cannot last long and our existence would be threatened.
  • Harmony: A single candle can lit a thousand candles without losing anything. It is the multitude of trees that make a forest. Let us be like those shining candles and useful trees benefitting all sentient beings
  • Achievement: Believe in yourself, plan wisely to set attainable goals, move forward courageously, solve the problems effectively and achievement will be yours.
  • Power of Now: Don't regret over the past because it's over. Don’t worry about the future because it is not here yet. Smile at the present movement, because this is real. Your excellent future depends on your present right actions.

Buddhist Socteriological Ethics: A Study of the Buddha’s Central Teachings (1999) by Thich Nhat Tu[sửa | sửa mã nguồn]

Buddhist Socteriological Ethics: A Study of the Buddha’s Central Teachings (1999, 2014) Hong Duc Publisher ISBN 978-604-86-1885-8

 • Walk the Path: No truth can set you free unless you walk the enlightened path diligently, pragmatically and wisely.
  • Purpose of Life: The purpose of life is to live the life joyously, mindfully, peacefully and wisely.
  • Happiness: The art of living happily is to forget the past which no longer exists, not to be worried about the future which has not come yet, and to live the present movement mindfully and wisely. All we have is here and now.
  • Dialogue: In dialogue, it does not matter whether you are a winner or loser, neither the opponent is right or wrong; the important thing is how you could realise and live the truth peacefully.
  • Transformation: Compassion and loving kindness can transform an enemy into a friend, while right view and wisdom can transform suffering into happiness.

Engaged Buddhism, Social Change and World Peace (2014) by Thich Nhat Tu[sửa | sửa mã nguồn]

Engaged Buddhism, Social Change and World Peace (2014) Religion Press ISBN 1741898651

  • Miracle: The miracle exists on earth, not in the skies. Truly walking the Noble Path as explored and taught by the Buddha would change our whole life for better. This is the way to bring a real miracle in the suffering world.
  • Friendship: A true friend will always listen to you patiently, assist you readily, stand with you boldly, advise you wisely, heal your wounds tenderly, and help you transform your pain effectively.
  • Success: Pessimism and giving up are greatest weaknesses. Our failures are essential stepping stones to success. Motivate yourself and develop the will to win. Never quit halfway. The only way to excellent achievement is to try again and again with hope and confidence.
  • Value Time: Our time on the earth is limited. There are so many things to do in this limited life span. So you have to manage your day and time wisely. Don’t be a fool to waste your precious time and life.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Kinh nghiệm trị bệnh rối loạn nhân cách (ma nhập)
 2. ^ Điều 54 của Hiến chương GHPGVN
 3. ^ Trang web của Quỹ Đạo Phật Ngày Nay
 4. ^ Vài nét về Thượng tọa Thích Nhật Từ
 5. ^ Toàn bộ sách do Thích Nhật Từ sáng tác và dịch thuật
 6. ^ Theo thông tin Chùa Giác Ngộ trên Wikipedia
 7. ^ Lễ bổ nhiệm TT. Nhật Từ làm trụ trì Chùa Tượng Sơn
 8. ^ Thầy Thích Nhật Từ trên Sách HIếm
 9. ^ Sách của Nhật Từ trên Đạo Phật Ngày Nay
 10. ^ Đại đức Thích Nhật Từ và xóm đạo...
 11. ^ 500 Danh lam Việt Nam
 12. ^ Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh
 13. ^ Tiểu sử Thích Nhật Từ, Theo Tủ sách Phật học
 14. ^ Trang pháp thoại của Thích Nhật Từ.
 15. ^ Triển lãm mừng Vesak
 16. ^ Triển lãm gây quỹ từ thiện
 17. ^ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ 2005
 18. ^ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ tại Hoa Kỳ 2008
 19. ^ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ tại Úc châu 2006
 20. ^ Pháp thoại của Thầy Nhật Từ tại Châu Âu 2011
 21. ^ Thầy Nhật Từ tham dự hội thảo thế giới
 22. ^ Thầy Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự
 23. ^ Thầy Nhật Từ nhận bằng tiến sĩ danh dự
 24. ^ Không có 84.000 pháp môn
 25. ^ Bát chánh đạo
 26. ^ Đạo Phật nguyên chất và đạo Phật pháp môn
 27. ^ Trở về đạo Phật nguyên chất
 28. ^ Đạo Phật nguyên chất và Tịnh độ tông, Mật tông
 29. ^ Ttheo Tuổi Trẻ
 30. ^ web chín thức của Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ
 31. ^ UN Vesak organisers
 32. ^ Organising Committe outlines UN Vesak preparation
 33. ^ Theo bản tin VTV
 34. ^ Tin tức trên báo Sài Gòn Giải Phóng
 35. ^ Khái quát về Đại lễ Phật đản 2008 tại Việt Nam
 36. ^ Đại lễ Phật đản LHQ 2008, theo Phật tử Việt Nam
 37. ^ Conference Coordinator (Tổng điều phối hội thảo)
 38. ^ Ban Điều phối Hội thảo Phật đản Liên hợp quốc 2014
 39. ^ Tin tức vế Đại lễ Phật đản LHQ 2008, theo Đài tiếng nói Việt Nam]
 40. ^ Thanh niên tình nguyện trong Đại Vesak LHQ 2014
 41. ^ Hàng ngàn Phật tử diễu hành mừng Đại lễ Phật đản LHQ 2014
 42. ^ Việt Nam đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới 2010, theo Báo Giác Ngộ
 43. ^ Thượng đỉnh Phật giáo thế giới về VN, theo VOV
 44. ^ Theo Dân Trí
 45. ^ Hủy tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới 2010, theo Báo Giác Ngộ
 46. ^ Vì sao hủy Hội nghị thượng đỉnh PG thế giới
 47. ^ Sự thành lập Liên minh thế giới về giao lưu văn hóa Phật giáo, theo Đạo Phật Ngày Nay
 48. ^ Tin tức như chú thích trên, theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam
 49. ^ Trang web Phật giáo có số lượt người truy cập nhiều nhất Việt Nam
 50. ^ Đại tạng Kinh Phật giáo MP3 do thầy Nhật Từ biên tập
 51. ^ Sách nói Phật giáo do thầy Nhật Từ biên tập
 52. ^ Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay do Thích Nhật Từ biên tập
 53. ^ Âm nhạc Phật giáo do Thích Nhật Từ biên tập
 54. ^ Tác phẩm Thượng tọa Thích Nhật Từ trên trang nhà Quảng Đức
 55. ^ Thầy Thích Nhật Từ sang Mỹ thuyết pháp
 56. ^ Những nẻo đường của Phật Thích Ca
 57. ^ "Thế giới nghệ thuật" - Những nẻo đường của Đức Phật Thích Ca
 58. ^ Đến trại giam chia sẻ yêu thương với phạm nhân , Theo Giao Điểm
 59. ^ Thích Nhật Từ thuyết pháp và hướng dẫn thiền cho phạm nhân, theo Báo Giác Ngộ
 60. ^ Hướng dẫn Phật pháp cho phạm nhân, theo Giao Điểm
 61. ^ Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam
 62. ^ a ă Nhân sự Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam
 63. ^ Hội đồng Điều hành Học viện trên trang Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM
 64. ^ Nhân sự Ban Hoằng Pháp Trung ương trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam
 65. ^ Nhân sự Ban Giáo dục Tăng Ni trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam
 66. ^ Nhân sự Ban Phật giáo quốc tế Trung ương trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam
 67. ^ Nhân sự Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM trên trang Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM
 68. ^ Trưởng khoa Triết học Phật giáo HVPGVN tại TP.HCM trên trang Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM
 69. ^ Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay trên trang Đạo Phật Ngày Nay
 70. ^ Danh mục tác phẩm trên buddhismtoday
 71. ^ Thư viện Hoa Sen
 72. ^ 240 bài giảng về Kinh Trung Bộ, trên Tủ sách Phật học
 73. ^ 27 bài giảng về Kinh Pháp Cú, trên Tủ sách Phật học
 74. ^ 6 bài giảng về Kinh Thiện Sanh, trên Tủ sách Phật học
 75. ^ [ http://tusachphathoc.com/media/giang-kinh-pali/kinh-na-tien-.html 12 bài giảng về Kinh Na-tiên], trên Tủ sách Phật học
 76. ^ 2 bài giảng về Kinh Cánh cửa bại vong, trên Tủ sách Phật học
 77. ^ 14 bài giảng về Kinh Điềm Lành, trên Tủ sách Phật học
 78. ^ Các bài Kinh lẻ, trên Tủ sách Phật học
 79. ^ 3 bài giảng về Kinh Chuyển Pháp luân, trên Tủ sách Phật học
 80. ^ 20 bài giảng về Kinh Bách Dụ, trên Tủ sách Phật học
 81. ^ 8 bài giảng về Kinh Bát đại nhân giác, trên Tủ sách Phật học
 82. ^ 8 bài giảng về Bát nhã tâm kinh, trên Tủ sách Phật học
 83. ^ 10 bài giảng về Kinh Di giáo, trên Tủ sách Phật học
 84. ^ 14 bài giảng về Kinh Duy Ma Cật, trên Tủ sách Phật học
 85. ^ 9 bài giảng về Kinh Dược Sư, trên Tủ sách Phật học
 86. ^ 14 bài giảng về Kinh Địa Tạng, trên Tủ sách Phật học
 87. ^ 12 bài giảng về Kinh Hiền Nhân, trên Tủ sách Phật học
 88. ^ 7 bài giảng về Kinh Kim Cang, trên Tủ sách Phật học
 89. ^ 6 bài giảng về nghi thức Sám hối sáu căn, trên Tủ sách Phật học
 90. ^ 11 bài giảng về Kinh Thập Thiện, trên Tủ sách Phật học
 91. ^ 8 bài giảng về Kinh Viên Giác, trên Tủ sách Phật học
 92. ^ 16 bài giảng về Kinh Lăng Nghiêm, trên Tủ sách Phật học
 93. ^ 9 bài giảng về Kinh A Di Đà, trên Tủ sách Phật học
 94. ^ 27 bài giảng về Kinh Niệm Phật Ba la mật, trên Tủ sách Phật học
 95. ^ 4 bài giảng về Kinh Quán Vô Lượng thọ, trên Tủ sách Phật học
 96. ^ 12 bài giảng về Kinh Vô Lượng Thọ, trên Tủ sách Phật học
 97. ^ 6 bài giảng về Tỳ Ni Nhật dụng, trên Tủ sách Phật học
 98. ^ giảng về người xuất gia, trên Tủ sách Phật học
 99. ^ 6 bài giảng về bản chất xuất gia, trên Tủ sách Phật học
 100. ^ 8 bài giảng về Quy Sơn Cảnh sách, trên Tủ sách Phật học
 101. ^ Các bài giảng về oai nghi người xuất gia, trên Tủ sách Phật học
 102. ^ 17 bài giảng về Thành Duy thức luận, trên Tủ sách Phật học
 103. ^ 20 bài giảng về Logic học Phật giáo, trên Tủ sách Phật học
 104. ^ 15 bài giảng về Duy thức tam thập tụng, trên Tủ sách Phật học
 105. ^ 19 bài giảng về Duy thức, trên Tủ sách Phật học
 106. ^ 16 bài giảng về Thành Duy thức luận, trên Tủ sách Phật học
 107. ^ 5 bài giảng về 14 điều minh triết, trên Tủ sách Phật học
 108. ^ 8 bài giảng về Mười điều tâm niệm, trên Tủ sách Phật học
 109. ^ 11 bài giảng về Cư trần lạc đạo phú, trên Tủ sách Phật học
 110. ^ 6 bài giảng về Văn tế thập loại chúng sinh, trên Tủ sách Phật học
 111. ^ Pháp thoại chủ đề của Thích Nhật Từ

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]