Thích Phước Ngọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thích Phước Ngọc
Đại đức Thích Phước Ngọc.png
SinhPhạm Văn Cung
28 tháng 2, 1982 (38 tuổi)
Xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long
Tên khácDhammananda Thero
Nghề nghiệp• Chủ tịch Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana, Sri Lanka
• Đặc phái viên quốc tế tại Ủy ban Tuyên dương khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka
• Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
• Trụ trì chùa Phước Quang - Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long
• Sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương tỉnh Vĩnh Long
Tôn giáoPhật giáo nguyên thủy (Nam tông)
Trang webhttps://www.suoinguontinhthuong.vn/
https://www.youtube.com/user/khoale1000
Phamvancungsign.jpg

Thích Phước Ngọc hay Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc (sinh ngày 28 tháng 2 năm 1982 tại Việt Nam) là một Đại đức thuộc Giáo hội Phật giáo Tăng già Sri Lanka.[1][2][3] Ông được ghi nhận là có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động an sinh xã hộinhân đạo,[4][5][6][7], là người sáng lập cô nhi viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam[8], tăng sĩ người Việt đầu tiên được suy cử và bổ nhiệm làm Chủ tịch Trung tâm Phát triển trẻ em Isuru Sevana của Sri Lanka, một trong những tổ chức bảo vệ và chăm sóc trẻ em lớn và uy tín nhất trực thuộc Bộ Chăm sóc trẻ em của quốc đảo này[9]

Ông cũng là một nhà thơ với các tập thơ viết về Phật pháp.[10] Trong quá trình trụ trì, ông đã xây dựng những công trình tâm linh được trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới tại chùa Phước Quang và Cô nhi viện Suối nguồn tình thương.[11]

Thân thế, sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thích Phước Ngọc tên khai sinh là Phạm Văn Cung, sinh tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ông xuất gia năm 1993 tại Tổ Đình Phước Hậu (Vĩnh Long), là đệ tử của cố Hòa thượng Thích Lưu Đoan và được ban pháp danh là Thích Phước Ngọc, tự là Pháp Lạc.

Từ năm 2000 - 2005, sau khi hoàn thành chương trình thế học và Phật học tại Việt Nam, Thích Phước Ngọc du học và hoạt động Phật sự tại Thụy Điển, Đan Mạch, Anh Quốc.

Từ năm 2006, ông về lại Việt Nam và cũng trong năm này Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm Trụ trì Chùa Phước Quang (tiền thân của ngôi chùa này là Trường Trung Tiểu học Bồ Đề Khánh Anh do Cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa sáng lập).[12]

Năm 2007, Đại đức Thích Phước Ngọc được Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử vào Ban Hoằng pháp Trung ương.

Cuối năm 2007, ông đã trình đề án sáng lập Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương – một cơ sở bảo trợ xã hội cho trẻ mồ côi, khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 19 tháng 9 năm 2008, đề án được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long chấp thuận và ra quyết định cho phép thành lập số 1780/QĐ-UBND. Đại đức Thích Phước Ngọc làm Giám đốc, chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và quản lý. 

Ngày 2 tháng 11 năm 2012, Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương được khánh thành và đi vào hoạt động.

Ngày 14 tháng 11 năm 2016, Tổ chức Hồng Thập Tự quốc tế (The International Union Red Cross) đã tôn vinh và trao huy chương vì những đóng góp của Đại đức Thích Phước Ngọc đã làm thay đổi tích cực những vấn đề nhân loại: môi trường, sức khỏe, hòa bình, nhân đạo.[13]

Ngày 24 tháng 1 năm 2017, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long có Quyết định số 171/QĐ-UBND về việc giải thể cơ sở bảo trợ xã hội Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương, để trở thành một bộ phận trực thuộc chùa Phước Quang theo đề nghị của Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương và Công văn số 65/SLĐTBXH-BTXH ngày 20/01/2017 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Từ năm 2019, Đại đức Thích Phước Ngọc là thành viên Tổ chức Phát triển Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld), kiêm Trưởng ban Đối ngoại Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam.

Từ ngày 20 tháng 9 năm 2019, Đại đức Thích Phước Ngọc trở thành Đặc phái viên quốc tế tại Uỷ ban tuyên dương khen thưởng Giáo dục Phật giáo Chính phủ Sri Lanka (International envoy to Sri Lanka government Buddhist Commendation Committee), với đạo hiệu Master Dhammananda Thero, theo Quyết định của Bộ Giáo dục Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka.[14][15][16]

Đầu năm 2020, Đại đức Thích Phước Ngọc được Ủy ban điều hành Trung tâm trẻ em Isuru Sevana Sri Lanka suy cử đảm đương vị trí Chủ tịch Trung tâm Isuru Sevana theo Quyết định ngày 16/02/2020 của Bộ Chăm sóc Trẻ em thuộc Nội các Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm[17], trở thành tăng sĩ người Việt đầu tiên được suy cử và bổ nhiệm đảm đương chức vụ này.[9]

Ngày 22/09/2020 Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo quyết định kỷ luật cho hoàn tục và xóa tên tu sĩ đối với Đại đức Thích Phước Ngọc vì đã nhận được một số đơn tố giác Phạm Văn Cung (tức Đại đức Thích Phước Ngọc) ép buộc, lừa đảo một số tiền lớn[cần dẫn nguồn].

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận định về Đại đức Thích Phước Ngọc, được in trong phần Khai đề tập thơ Tình người muôn thuở, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tháng 3 năm 2010:

Châm ngôn hành động[sửa | sửa mã nguồn]

"Người Chánh dùng phương pháp Tà phương pháp Tà cũng Chánh. Người Tà dùng phương pháp Chánh, phương pháp Chánh cũng Tà"

"Nhiệm vụ của bạn không phải là phán xét hay trừng phạt. Nghiệp sẽ đảm trách việc đó. Nhiệm vụ của bạn là yêu thương". (Bài đăng trên báo Nhân dân – cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước  và Nhân dân Việt Nam) [19]

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Con đường tôi đi - Giấy phép xuất bản: 494-09/CXB/27-76/THTPHCM, 88tr.
 2. Tình người muôn thuở - Giấy phép xuất bản: 206-10/CXB/45-09/THTPHCM, 120tr.
 3. Bần tăng thi tập - Giấy phép xuất bản: 174-12/CXB/63-21/THTPHCM, 220tr.

Khen thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Quyết định số 799/QD-TTg, ngày 11/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam về việc “Đã có thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc;[20]
 2. Quyết định số 1204/QĐ-LĐTBXH, ngày 06/09/2012 của Bộ trưởng Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội về việc “Đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực hoạt động xã hội từ thiện, giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2012”;
 3. Quyết định trao huy chương Hồng Thập tự quốc tế từ Anh quốc (The International Union Red Cross in UK) ngày 14/11/2016 về những đóng góp cho sự thay đổi tích cực của các vấn đề nhân loại: môi trường, hòa bình, nhân đạo… [21]
 4. Quyết định số 167/QĐ-BQP, ngày 18/01/2017 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo chính sách hậu phương quân đội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
 5. Quyết định số 860/QĐ-CTN ngày 19/5/2017 của Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tặng Huân chương lao động hạng Ba vì "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".
 6. Quyết định số 1888/QĐ – MTTW ngày 02/02/2018 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình An sinh xã hội năm 2017.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “ලංකාව නිජබිම කරගත් භන්තේ ධම්මානන්ද හිමි”. 
 2. ^ “Bante Dhamananda Thero (Thich Phuoc Ngoc) shows his love for the country and people of Sri Lanka”. 
 3. ^ “Báo Pháp luật Việt Nam: Đại đức Dhammanada Thero Thích Phước Ngọc chia sẻ tâm tình của người tu sĩ trong Giáo hội Phật giáo Sri Lanka ứng phó trong đại dịch COVID-19”. 
 4. ^ “Báo Nhân dân: Đại đức Thích Phước Ngọc và tấm lòng với quê hương...”. 
 5. ^ “Trang Tổ chức Kỷ lục: Đạo chẳng gian nan, đạo chẳng thành”. 
 6. ^ “Báo Dân sinh - Cơ quan của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Đại đức Thích Phước Ngọc với những người khát khao được nhìn lại ánh bình minh”. 
 7. ^ “Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam: Đại đức Thích Phước Ngọc hết lòng với hoạt động từ thiện”. 
 8. ^ “Người sáng lập Cô nhi viện Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam”. 
 9. ^ a ă “Truyền hình Pháp luật - Cơ quan của Bộ Tư pháp Việt Nam: Đại đức Dhammananda Thero Thích Phước Ngọc- tăng sĩ Việt Nam được suy cử làm Chủ tịch Trung tâm Phát triển Trẻ em Isuru Sevana tại Quốc đảo Sri Lanka”. 
 10. ^ “Tiền phong - Cơ quan Trung ương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Thơ của một nhà sư”. 
 11. ^ “Chiêm bái Đại tượng Thần Tài - Thổ Địa lập Kỷ lục Thế giới tại chùa Phước Quang”. 
 12. ^ “Phước Quang Tự lưu dấu đạo thiêng”. 
 13. ^ “Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Quốc giáo Srilanca thăm chùa Phước Quang”. 
 14. ^ “Báo nhật tuần của Chính phủ Sri Lanka đưa tin buổi lễ bổ nhiệm tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế BMICH - Thủ đô Colombo, Sri Lanka”. 
 15. ^ “Truyền hình Pháp luật - Cơ quan của Bộ Tư pháp Việt Nam: Quốc hội Sri Lanka đón nhận tượng Bồ Tát Quan Âm từ Việt Nam an vị tại ngôi chùa cổ thủ đô Colombo”. 
 16. ^ “Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tham dự lễ an vị tượng Bồ Tát Quan Âm do Đại đức Thích Phước Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam trao tặng”. 
 17. ^ “Remarks of Ven. Dhammananda Thero Thich Phuoc Ngoc in the inauguration ceremony of president of Isuru Sevana Children Development Center”. 
 18. ^ “Giới Thiệu Tập Thơ Tình Người Muôn Thuở - tác giả Thích Phước Ngọc”. 
 19. ^ “Nỗi lòng người cha Thích Phước Ngọc”. 
 20. ^ “Vnexpress.net: Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho Đại Đức Thích Phước Ngọc”. 
 21. ^ “Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka dự lễ đón nhận huy chương Hồng Thập Tự dành cho đại đức Thích Phước Ngọc”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]