Thương phiếu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thương phiếu hay kì phiếu, trên thị trường tài chính toàn cầu, là một giấy nợ không có bảo đảm với kỳ hạn cố định hiếm khi quá 270 ngày. Theo thuật ngữ thông thường, nó giống như một " IOU " nhưng có thể được mua và bán vì người mua và người bán của nó có mức độ tin cậy nhất định rằng nó có thể được đổi thành tiền mặt thành công sau này, dựa trên đánh giá của họ về uy tín tín dụng của công ty phát hành.

Thương phiếu thương mại là chứng khoán thị trường tiền tệ do các tập đoàn lớn phát hành để có vốn đáp ứng các nghĩa vụ nợ ngắn hạn (ví dụ: bảng lương) và chỉ được hỗ trợ bởi ngân hàng phát hành hoặc công ty hứa sẽ thanh toán số tiền mệnh giá vào ngày đáo hạn được chỉ định trên ghi chú. Vì nó không được đảm bảo bằng tài sản thế chấp nên chỉ những công ty có xếp hạng tín dụng xuất sắc từ cơ quan xếp hạng tín dụng được công nhận mới có thể bán thương phiếu của họ với giá hợp lý. Giấy thương mại thường được bán với giá chiết khấu so với mệnh giá và thường có lãi suất hoàn trả thấp hơn trái phiếu do thời gian đáo hạn của giấy tờ thương mại ngắn hơn. Thông thường, thời gian đáo hạn của trái phiếu càng dài thì lãi suất mà tổ chức phát hành phải trả càng cao. Lãi suất dao động theo điều kiện thị trường nhưng thường thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Thương phiếu thương mại, mặc dù là một nhiệm vụ ngắn hạn, thường được phát hành như một phần của chương trình luân chuyển liên tục, kéo dài vài năm (ở Châu Âu) hoặc không giới hạn (ở Hoa Kỳ).[1]

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Theo định nghĩa trong luật Hoa Kỳ, thương phiếu đáo hạn trước chín tháng (270 ngày) và chỉ được sử dụng để tài trợ cho chi phí hoạt động hoặc tài sản ngắn hạn (ví dụ: hàng tồn kho và các khoản phải thu) và không được sử dụng để tài trợ cho tài sản cố định, chẳng hạn như đất đai, nhà cửa, hoặc máy móc.[2] Bằng cách đáp ứng các tiêu chuẩn này, nó có thể được phát hành mà không cần quy định của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, nghĩa là nó không cần phải đăng ký với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ.[3] Giấy tờ thương mại là một loại công cụ có thể thương lượng, trong đó quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên liên quan được điều chỉnh bởi Điều Ba và Bốn của Bộ luật Thương mại Thống nhất, một bộ luật được 49 trong số 50 tiểu bang thông qua, Louisiana là ngoại lệ.[4]

Vào cuối năm 2009, hơn 1.700 công ty ở Mỹ đã phát hành thương phiếu. Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã báo cáo các số liệu được điều chỉnh theo mùa vào cuối năm 2007: có tổng số thương phiếu đang lưu hành là 1,7807 nghìn tỷ USD; 801,3 tỷ USD là "tài sản đảm bảo" còn 979,4 tỷ USD thì không; 162,7 tỷ USD trong số đó được phát hành bởi các tập đoàn phi tài chính và 816,7 tỷ USD được phát hành bởi các tập đoàn tài chính.[5]

Ngoài Hoa Kỳ, Thị trường thương phiếu quốc tế châu Âu có dư nợ hơn 500 tỷ USD, bao gồm các công cụ có mệnh giá chủ yếu bằng euro, đô la và đồng bảng Anh.[6]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tín dụng thương mại, dưới hình thức kỳ phiếu do các tập đoàn phát hành, đã tồn tại ít nhất từ ​​thế kỷ 19. Chẳng hạn, Marcus Goldman, người sáng lập Goldman Sachs, bắt đầu kinh doanh thương phiếu ở New York vào năm 1869.[7][8]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Các loại thương phiếu Hoa Kỳ còn tồn đọng vào cuối mỗi năm 2001 đến 2007

Thương phiếu - mặc dù là một nghĩa vụ ngắn hạn - được phát hành như một phần của chương trình dài hạn liên tục và đáng kể, kéo dài vài năm (như ở Châu Âu) hoặc có thời hạn mở (như ở Hoa Kỳ).[1][9] Bởi vì chương trình thương phiếu liên tục dài hơn nhiều so với thương phiếu riêng lẻ trong chương trình (không thể dài hơn 270 ngày), khi thương phiếu đáo hạn, nó sẽ được thay thế bằng thương phiếu mới phát hành với số lượng còn lại.[10] Nếu thời gian đáo hạn dưới 270 ngày, tổ chức phát hành không phải nộp báo cáo đăng ký với SEC, điều này có nghĩa là sự chậm trễ và chi phí tăng lên.[11]

Tổng CP Hoa Kỳ còn tồn đọng.

Có hai phương pháp phát hành tín dụng. Tổ chức phát hành có thể tiếp thị chứng khoán trực tiếp cho nhà đầu tư mua và nắm giữ như hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ. Ngoài ra, nó có thể bán giấy cho một đại lý, người này sau đó sẽ bán thương phiếu ra thị trường. Thị trường đại lý thương phiếu có sự tham gia của các công ty chứng khoán lớn và các công ty con của công ty cổ phần ngân hàng. Hầu hết các công ty này cũng là nhà kinh doanh chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ. Các tổ chức phát hành trực tiếp thương phiếu thường là các công ty tài chính có nhu cầu vay vốn thường xuyên và lớn và thấy việc bán thương phiếu mà không cần qua trung gian sẽ tiết kiệm hơn. Tại Hoa Kỳ, các tổ chức phát hành trực tiếp tiết kiệm phí đại lý khoảng 5 điểm cơ bản, hoặc 0,05% hàng năm, tương đương 50.000 USD trên mỗi 100 triệu USD chưa thanh toán. Khoản tiết kiệm này bù đắp cho chi phí duy trì đội ngũ nhân viên bán hàng cố định để tiếp thị giấy. Phí đại lý có xu hướng thấp hơn bên ngoài Hoa Kỳ.

Hạn mức tín dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Giấy thương mại là một giải pháp thay thế chi phí thấp hơn cho hạn mức tín dụng với ngân hàng. Khi một doanh nghiệp đã được thành lập và xây dựng được xếp hạng tín dụng cao, việc rút tiền trên thương phiếu thường rẻ hơn so với hạn mức tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn duy trì hạn mức tín dụng ngân hàng như một phương án "dự phòng". Các ngân hàng thường tính phí đối với số tiền hạn mức tín dụng không có số dư, bởi vì theo cơ chế điều tiết vốn do Hiệp định Basel đặt ra , các ngân hàng phải lường trước rằng hạn mức tín dụng chưa sử dụng đó sẽ được rút ra nếu một công ty nhận được. rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính. Do đó, họ phải dành vốn chủ sở hữu để tính các khoản lỗ cho vay tiềm ẩn đối với phần hạn mức tín dụng hiện chưa được sử dụng và thường sẽ tính phí cho chi phí của vốn chủ sở hữu này.

Ưu điểm của giấy thương mại:

 • Xếp hạng tín dụng cao mang lại chi phí vốn thấp hơn.
 • Phạm vi trưởng thành rộng mang lại sự linh hoạt hơn.
 • Nó không tạo ra bất kỳ quyền giữ tài sản nào của công ty.
 • Khả năng giao dịch của giấy thương mại cung cấp cho các nhà đầu tư các lựa chọn rút lui.

Nhược điểm của thương phiếu:

 • Việc sử dụng nó chỉ giới hạn ở các công ty blue chip.
 • Việc phát hành thương phiếu làm giảm giới hạn tín dụng của ngân hàng.
 • Mức độ kiểm soát cao được thực hiện đối với vấn đề Giấy thương mại.
 • Tín dụng dự phòng có thể trở nên cần thiết.

Số lượng thương phiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Giống như tín phiếu kho bạc, lãi suất trên thương phiếu được niêm yết trên cơ sở chiết khấu - lợi nhuận chiết khấu cho người nắm giữ thương phiếu là phần trăm chênh lệch hàng năm giữa giá thanh toán cho giấy thương mại và mệnh giá trong một năm 360 ngày. Cụ thể là ở đây dycp là lợi suất chiết khấu, Pf là mệnh giá, Po là giá phải trả, và t là độ dài kỳ hạn của bài báo tính bằng ngày:

và khi được chuyển đổi thành lãi suất tương đương trái phiếu (beyCP):

[12]

Vỡ nợ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong trường hợp vỡ nợ, tổ chức phát hành thương phiếu (công ty lớn) sẽ bị cấm phát hành trong 6 tháng và xếp hạng tín dụng sẽ bị hạ từ hiện tại xuống "Vỡ nợ".

Việc vỡ nợ trên thương phiếu chất lượng cao rất hiếm khi xảy ra và gây lo ngại khi chúng xảy ra.[13] Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

 • Vào ngày 21 tháng 6 năm 1970, Penn Central nộp đơn xin phá sản theo Chương 7 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ và vỡ nợ trên khoảng 77,1 triệu USD giấy tờ thương mại. Điều này gây ra một dòng chảy trên thị trường thương phiếu trị giá khoảng 3 tỷ USD, khiến Cục Dự trữ Liên bang phải can thiệp bằng cách cho phép các ngân hàng thương mại vay ở cửa sổ chiết khấu.[14] Điều này đặt gánh nặng đáng kể lên các khách hàng của đại lý phát hành tờ báo thương mại của Penn Central, Goldman Sachs.[15]
 • Vào ngày 31 tháng 1 năm 1997, Mercury Finance, một công ty cho vay ô tô lớn, vỡ nợ với khoản nợ 17 triệu USD, con số này tăng lên 315 triệu USD. Những ảnh hưởng này rất nhỏ, một phần là do vỡ nợ xảy ra trong thời kỳ nền kinh tế vững mạnh.[13]
 • Vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, Lehman Brothers đã khiến hai quỹ tiền tệ phá sản và dẫn đến sự can thiệp của Fed vào các quỹ thị trường tiền tệ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Coyle. Brian (2002) Trái phiếu doanh nghiệp và giá cả thương mại ISNB 9780852974568 Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2013.
 2. ^ Hahn, Thomas K.; Cook, Timothy Q.; Laroche, Robert K. (1993). "Thương phiếu thương mại", ch. 9 Trong công cụ thị trường tiền tệ (PDF). Richmond, VA: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond, trang 106-07.
 3. ^ 15 U.S.C. Section 77c(a)(3)
 4. ^ Văn kiện quốc gia của Ủy ban Chứng khoán Ontario 45-106(Phần 2.35) Truy cập 2007-01-30
 5. ^ Cục Dự trữ Liên bang. "FRB: Giấy thương mại nổi bật" . Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2008 . Dữ liệu tính đến ngày 29 tháng 10 năm 2008
 6. ^ "Trái phiếu nổi bật trên thị trường tiền tệ - Mạng dữ liệu thị trường hợp tác - CMDportal"
 7. ^ quot;Uhtermyer kêu gọi thay đổi hóa đơn tiền; phê duyệt biện pháp, nhưng muốn giấy thương mại được xác định theo nghĩa chặt chẽ của nó";. Thời báo New York . Ngày 23 tháng 9 năm 1913. tr. 9.
 8. ^ "Thương phiếu thương mại nên được thay đổi; Gardin cho rằng ba năm đủ để chuyển sang chuyển đổi châu Âu" . Thời báo New York . Ngày 1 tháng 3 năm 1914
 9. ^ Moorad Choudhry (14 tháng 12 năm 2011). Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Công cụ và ứng dụng. ISBN 9781118178997. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013 .
 10. ^ Frank, Barney (tháng 9 năm 2009). Các sự kiện gần đây trong thị trường tín dụng và thế chấp và những tác động có thể xảy ra ... ISBN 9781437914948. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013 .
 11. ^ Frank J. Fabozzi, CFA; Pamela Peterson Drake; Ralph S. Polimeni (2008). Cẩm nang CFO hoàn chỉnh: Từ kế toán đến trách nhiệm giải trình. John Wiley & Sons. tr. 89. ISBN 9780470099261. Truy cập ngày 22 tháng 11 năm 2013 . chương trình giấy thương mại lăn.
 12. ^ Thương phiếu thương mại
 13. ^ a b Stojanovic, DusanVaughan, Mark D.“Thị trường Thương phiếu thương mại: Ai đang quản lý cửa hàng?” . Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2008.
 14. ^ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ, Sự sụp đổ tài chính của Công ty Penn Central, Báo cáo của Nhân viên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán cho Tiểu ban Điều tra Đặc biệt, Văn phòng In ấn Chính phủ Hoa Kỳ Washington DC 1972, trang 272.
 15. ^ Ellis, Charles D. Quan hệ đối tác: Sự hình thành của Goldman Sachs. Rev.ed. Luân Đôn: Penguin, 2009. 98. In.