Thảo luận:Biết ơn chị Võ Thị Sáu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

DNB[sửa mã nguồn]

Bài viết được viết không những thiếu trung lập, sặc mùi tuyên truyền mà không biết có thật sự nổi bật hay chỉ được lăng xê lên thôi. DanGong (thảo luận) 06:17, ngày 30 tháng 7 năm 2017 (UTC)

cụ thể là đoạn nào bạn?Lengkeng91 03:13, ngày 5 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Bạn Lengkeng91, có thể 2 biển của mình đặt làm cho bạn sốc, vì đây là một bản nhạc được bạn yêu thích, trong số những bài hát như “Noi gương Lý Tự Trọng”, “Bài ca Ngô Mây”, “Ca ngợi Trần Thị Lý”, “Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi”, “Đào công sự”, “Bài ca người lái xe”, “Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”.... đều là những bài hát được bạn yêu thích và gây ấn tượng mạnh mẽ cho bạn. Nhưng chỉ lấy nguồn trên liệu có đủ không để cho nó được nhiều người yêu thích, hay đó chỉ là một nguồn tuyên truyền. Thường thì những bài hit người ta có những chỉ tiêu để đo lường, còn bài trên có thật sự như vậy không? Cho nên nếu không được chứng minh cụ thể, thì nên bỏ đi mức độ yêu chuộng. Thứ hai, bạn viết " chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đàn áp cách mạng". Cách mạng ở đây là gì? Là để xây dựng một chế độ Cộng sản, một chế độ độc tài toàn trị. Bởi vậy khi bạn cho chế độ Ngô Đình Diệm là chế độ độc tài thì để công bằng phải viết rõ là " chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đàn áp cách mạng đang muốn thiết lập một chế độ độc tài toàn trị, một chế độ Cộng sản." Như vậy mới trung lập, không chỉ chỉ trích một chiều. Muốn hiểu rõ chế độ mà bà Võ Thị Sáu muốn thiết lập, thì phải tìm hiểu chế độ thời bao cấp; một chế độ trước phong trào glasnost, phong trào perestroika. Đừng lầm lẫn nó với chế độ mà bạn đang sống hiện thời, theo mình thì đây là chế độ tư bản nhà nước, tư bản chỉ của một đảng, vì đảng quyết định nhà nước này sẽ như thế nào. Tạm thời vậy, chờ ý kiến của bạn. DanGong (thảo luận) 05:12, ngày 5 tháng 8 năm 2017 (UTC)

rất cảm ơn góp ý của bạn, mình viết là dựa trên khung sườn của bài viết Vết chân tròn trên cát, nếu có chỗ nào bạn thấy chưa trung lập thì góp ý hoặc sửa hộ mình. Vậy theo bạn có cần đặt biển bài Vết chân tròn trên cát chưa trung lập đoạn nhiều người thích không? Lengkeng91 05:29, ngày 5 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Bạn Lengkeng91, mình đã bỏ biển Trung lập, còn biển dnb thì mình để các TV Wiki quyết định, bạn đồng ý không? DanGong (thảo luận) 05:42, ngày 5 tháng 8 năm 2017 (UTC)

nếu quy định đã vậy thì mình đồng ý thôi, nhưng nếu đã gắn biển bài này thì phải gắn biển bên bài Vết chân tròn trên cát nữa mới công bằng, vì mình viết dựa theo khung sườn bài đó, nên bài này chưa đủ độ nổi bật thì bài viết kia cũng thế Lengkeng91 03:00, ngày 6 tháng 8 năm 2017 (UTC)

bạn DanGong không để biển chưa nổi bật bên bài Vết chân tròn trên cát vậy thì mình bỏ luôn bảng bên bài này, nhưng mình ghi ở mục thảo luận để các thành viên khác vào góp ýLengkeng91 03:36, ngày 13 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Sao bạn Lengkeng91 lý luận gì kỳ cục vậy. Hai bài nổi bật của bạn nếu đặt biển thì phải đặt biển cả hai. Bạn làm như hai bài này là anh em sinh đôi. Mà sinh đôi một trứng cũng chưa chắc tài nghệ ngang nhau. Nhưng sẽ chiều bạn, bữa nào phải làm cái gì để lên tinh thần "chống Mỹ cứu nước", diệt phản động , mới nghe được mấy loại nhạc này. DanGong (thảo luận) 19:47, ngày 13 tháng 8 năm 2017 (UTC)

cho tôi hỏi bạn dựa vào tiêu chí gì mà đặt biển "chưa nổi bật", tôi thì không đủ hiểu biết để phân biệt đâu là "nổi bật" và "chưa nổi bật" nên tôi đưa một số bài gần giống như bài viết này Vết chân tròn trên cát, Bài ca không quên để bạn có ý kiến thẩm định ấy mà. Tôi không nói "sinh đôi một trứng cũng chưa chắc tài nghệ ngang nhau" mà là cùng chung trong một đề tài thì với cách viết như vậy nếu chưa "nổi bật" thì tất cả phải cùng là "chưa nổi bật" chứ sao lại bài gắn biển bài không gắn. Nhưng đoạn "bữa nào phải làm cái gì để lên tinh thần "chống Mỹ cứu nước", diệt phản động , mới nghe được mấy loại nhạc này" thì tôi nên hiểu thế nào cho đúng đây nhỉ? Lengkeng91 03:26, ngày 17 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Cái mà bạn cho là tương tự chỉ là ý kiến cá nhân. Cụ thể, có nhiều người soạn nhạc muốn bắt chước các hits để được nổi tiếng, và để kiếm tiền, sẽ sản xuất các bài hát "tương tự". Nhưng đa số chúng sẽ không nổi bật. Cho nên cái gọi là tương tự với một bài hát nổi bật không thể đánh giá được dnb. Đó là chưa kể bài hát đó chưa được xem xét nó có thiệt nổi bật hay không? Bài "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" nghe tựa là biết nhạc tuyên truyền rồi, mình đã nghe qua thử để đánh giá. Nghe một lần rồi tóa hỏa không còn muốn nghe những bản nhạc mà bạn Lengkeng91 gọi là tương tự nữa. DanGong (thảo luận) 04:34, ngày 17 tháng 8 năm 2017 (UTC)

tôi không bắt bạn phải nghe, ở đây tôi nói về CẤU TRÚC BÀI VIẾT ĐỂ BẠN ĐÁNH GIÁ ĐỘ NỔI BẬT HAY CHƯA NỔI BẬT, tổ lái đi đâu thế, ở trên tôi cũng nói rõ là thắc mắc về cách viết mà (tôi đã bôi đậm lại chữ cách viết ở đoạn trên rồi đó, không hề sửa một từ nào nhé), hồi đầu bạn nói bài viết thiếu thái độ trung lập, tôi đồng ý, nói không nổi bật thì tôi thắc mắc chưa nổi bật chỗ nào, tôi chỉ thắc mắc và nêu ra những ví dụ cụ thể như Vết chân tròn trên cát, Bài ca không quên là có nổi bật hay chưa nổi bật, tôi với thái độ cầu thị học hỏi, nêu nhiều dẫn chứng để thấy sai sót mà bạn chỉ ra để sửa cho bài viết sau này sẽ "nổi bật" hơn. Tái bút: tá hỏa nhé, bên cạnh độ "nổi bật" cũng phải viết đúng chính tả, giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt nữa Lengkeng91 12:03, ngày 18 tháng 8 năm 2017 (UTC)

Bạn Lengkeng91, cấu trúc của một bài viết không phải là một lý do để đánh giá một bài có đủ dnb hay không. Coi như là bạn đã hiểu sai. Vấn đề viết đúng hay sai chính tả cũng không quan trọng lắm cho dnb. Trong sáng mà chỉ về hình thức, còn về nội dung thì rặt tuyên truyền, không trung thực, thiếu sự tiến bộ trong nhận thức thì cũng không được ích lợi gì nhiều. Như vậy nhé! mình lại đặt biển lại.DanGong (thảo luận) 15:38, ngày 18 tháng 8 năm 2017 (UTC)


"Coi như là bạn đã hiểu sai?", "nội dung thì rặt tuyên truyền, không trung thực, thiếu sự tiến bộ trong nhận thức" nói chung chung vậy tôi cũng nói được, muốn thuyết phục người khác và muốn người khác "tiến bộ trong nhận thức" theo như ý bạn thì hãy nêu cụ thể ra đi chi tiết nào nhé, nếu hợp lý thì tôi đồng ý. Chứ giờ tôi nói bạn là tư tưởng bảo thủ, lạm quyền mà không nêu ra dẫn chứng cụ thể bạn có chịu không? "Biết ơn chị Võ Thị Sáu nghe tựa là biết nhạc tuyên truyền rồi" - đây có gọi là ý kiến chủ quan cá nhân của bạn không vì chỉ nhìn tên là hiểu cả bản chất sự việc (mặc dù trường hợp này có thể đúng nhưng không phải tất cả mọi trường hợp đều như vậy). Tôi đã sửa lại bài viết và xóa bản dnb rồi, chừng nào bạn nêu được lý do chính đáng đi đã, không thì đưa ra cho các thành viên wikipedia biểu quyết một cách công khai, trung thực với nhiều ý kiến hơn đi bạn bảo quản viên ạ (tôi không biết có phải là bảo quản viên không vì tôi thấy lịch sử lùi sửa là alphamabot gì đó, điều đó cũng không quan trọng vì bất kể là ai cũng đều bình đẳng và theo đúng quy định thôi)Lengkeng91 03:16, ngày 19 tháng 8 năm 2017 (UTC)