Thảo luận:Chiến tranh thế giới thứ hai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
? Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
? Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Fairytale bookmark gold x.png
Chiến tranh thế giới thứ hai”, hay đúng hơn là phiên bản trước đây của nó, từng là một bài viết chọn lọc và được đưa lên Trang Chính từ cho thời gian 18 tháng 6 – 25 tháng 6 năm 2005. Nhưng theo thời gian, hoặc một số thông tin trong bài đã lỗi thời, hoặc những đòi hỏi từ cộng đồng đối với chất lượng của bài chọn lọc đã nâng cao khiến bài viết không đáp ứng được yêu cầu mới, và cộng đồng đã quyết định đưa bài ra khỏi danh sách các bài viết chọn lọc. Nếu có thể xin bạn giúp đỡ để đưa bài trở lại ứng cử sao chọn lọc.

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Chiến tranh thế giới thứ hai.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Dự án Chiến tranh thế giới thứ hai
Infobox collage for WWII.PNG Trang này được sự trợ giúp của Dự án Chiến tranh thế giới thứ hai, một hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Chiến tranh thế giới thứ hai. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
B Bài viết đạt chất lượng B.
Đặc biệt Bài viết được đánh giá đặc biệt quan trọng.
Stock post message.svg Cần làm cho bài viết Chiến tranh thế giới thứ hai:

Xin chào! Đây là một bài viết do Dự án Chiến tranh thế giới thứ hai bảo hộ. Nó còn một số việc phải làm trước khi trở thành một bài viết tiêu biểu của dự án, danh sách được liệt kê dưới đây:
  Ưu tiên 3
  Nuvola apps kchart.svg Thống kê lượng truy cập 365 ngày gần đây của bài viết Chiến tranh thế giới thứ hai:

  Alternate version[sửa mã nguồn]

  There is an alternative version of this article in English at en:World War II/temp. It seems more organized, but there are questions about its neutrality and accuracy. So I propose using the general organization of the temp version, but generally keeping the text of the original. We'd have to do more than translating, but I can reorganize the English versions here if you want; then you and others can translate. – Nguyễn Minh (thảo luận, blog) 21:14, 5 tháng 3 năm 2005 (UTC)

  Tôi đang dịch các phần dưới theo trang đó, trong khi bỏ bớt các phần không trung lập. DHN 01:44, 7 tháng 3 năm 2005 (UTC)

  Những bài viết chép từ đây[sửa mã nguồn]

  Tôi vừa thấy những bài sau đây sao chép gần 100% văn bản từ bài này: [1] [2] [3] [4][5]. Tuy nhiên, người viết những trang đó đã sửa đổi vài ba điều, hầu hết là để đề cao quân Liên Xô. Họ cũng viết tên Wikimedia sai thành Wikemedia. Nguyễn Hữu Dụng 12:40, 9 tháng 5 năm 2005 (UTC)

  Một số sửa đổi đáng chú ý:
  • "Sự bành trướng của Đức và Liên Xô" trở thành "Đức bành trướngsự ngăn chặn của Liên Xô" [6]
  • "lực lượng Liên Xô bắc đầu chiếm đóng các nước cộng hoà gần Biển Ban-tích nhưng đã bị Phần Lan kháng cự, dẫn đến Cuộc chiến mùa đông vào ngày 30 tháng 11 cho đến tháng 3 năm 1940" trở thành "lực lượng Liên Xô bắt đầu tiến quân vào nhằm giải phóng các nước cộng hoà gần Biển Ban-tích" [7] (ý rằng LX luôn vẫn chống Đức từ đầu).
  • "Liên Xô: Đã ký thỏa thuận không xâm lược với Đức và có ý xâm chiếm Phần Lan. Tuy nhiên, sau khi Đức thình lình tấn công vào năm 1941, Liên Xô theo phía Đồng Minh. Liên Xô bị nhiền tổn thất trước quân đội Đức, nhưng cuối cùng cũng thay đổi chiều hướng và chiếm đóng Berlin để chiến thắng tại Âu Châu." trở thành "Sau khi Đức thình lình tấn công vào năm 1941, Liên Xô theo phía Đồng Minh, tạo nên bước ngoặt cơ bản làm thay đổi cả cục diện và quan trọng hơn là thay đổi tính chất cuộc chiến tranh: từ cuộc chiến phi nghĩa tranh giành thuộc địa thành cuộc kháng chiến vì hoà bình. Liên Xô bị nhiền tổn thất nhất, nhưng cuối cùng cũng vào Berlin để tạo ra chiến thắng tại châu Âu và thế giới nói chung. Những năm sau chiến tranh, người Liên Xô phải làm việc cật lực để khôi phục lại đất nước bị tàn phá trong khi nhân lực đã bị hao hụt đi quá nhiều." [8] Nguyễn Hữu Dụng 06:05, 10 tháng 5 năm 2005 (UTC)

  Chi tiết trong phần: Nhật Bản thua cuộc[sửa mã nguồn]

  "Quân đội Liên Xô... đã nhanh chóng tấn công tập đoàn quân Quan Đông của Nhật đang đóng ở Mãn Châu trước khi tuyên chiến." Câu này cần sửa vì Liên Xô tuyên chiến ngày 8 tháng 8 và vượt biên giới tấn công vào Mãn Châu rạng sáng ngày 9 tháng 8 năm 1945. Dieu2005 01:47, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC) Tôi cũng đã sửa lại "tập đoàn quân Quan Đông" thành "Đội quân Quan Đông", vì tài liệu cho biết Đội quân Quan Đông bao gồm 2 phương diện quân (ta hay gọi là mặt trận) và 2 tập đoàn quân độc lập. Dieu2005 02:15, ngày 17 tháng 8 năm 2007 (UTC)

  Đề nghị thêm[sửa mã nguồn]

  Trong phần tóm tắt tôi thấy có mục "Chiến tranh chiến thuật" (strategic warfare): Nếu dịch theo từ thì strategic là chiến lược chứ không phải là chiến thuật (tactic) hơn nữa không nên dịch theo từ như thế. Nếu theo như giải nghĩa trong phần nói về thứ chiến tranh này thì nên gọi nó là chiến tranh toàn diện--Tô Linh Giang 05:27, 28 tháng 8 năm 2005 (UTC)User:Tô Linh Giang

  Có lẽ gọi là chiến tranh tổng lực thì đúng hơn? --Avia (thảo luận) 01:59, 29 tháng 8 năm 2005 (UTC)

  Từ "neutralized" nên dịch thành "vô hiệu hóa" hơn là "trung lập". Một lưc lượng quân đội không thể bị biến thành "trung lập" vì nó không có tư tưởng chính trị.Cao xuân Kiên 22:03, ngày 25 tháng 6 năm 2009 (UTC)

  Không phải là dịch từ "neutralized" mà là "neutral". Chính phủ Vichy chính thức là trung lập trong cuộc chiến. NHD (thảo luận) 22:29, ngày 25 tháng 6 năm 2009 (UTC)
  Vậy nên viết lại là "chính phủ trung lập Vichy rút quân Pháp ra khỏi chiến trường"? Cao xuân Kiên 23:01, ngày 25 tháng 6 năm 2009 (UTC)
  Chính phủ Vichy của thống chế Pétin không phải là trung lập trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Quân đội của chính phủ này được Đức trang bị vẫn tiến hành các cuộc tấn công bên cạnh các đơn vị lính Đức để càn quét, chống lại những người kháng chiến Pháp thuộc lực lượng FFF. Tại mặt trận Bắc Phi, quân đội của chính phủ này vẫn chống lại quân đồng minh (Sư đoàn 1 "Anh cả đỏ" của Hoa Kỳ) trên chiến trường Angeri và Tunisi, bảo vệ phía sau cho tập đoàn quân 20 của Thống chế Rommel. Trong chiến dịch Normandi, quân đội của Chính phủ này vẫn cùng với quân Đức phòng thủ bờ biển chống cuộc đổ bộ của quân đồng minh. Quân đội của Chính phủ Vichy được nước Đức Quốc xã trang bị lại toàn bộ. Tại Đông Dương, toàn quyền Decou dưới sự lãnh đạo của chính phủ Vichy đã cho quân Nhật sử dụng các bến cảng và sân bay làm căn cứ cho hải quân và không quân Nhật hoạt động ở Thái Bình Dương, cho quân Nhật sử dụng đuờng xe lửa xuyên Việt để chuyển quân đến các mặt trận ở Thái Lan, Mianma. Vì vậy, trên thế giới và ngay cả ở nước Pháp, không có tổ chức hay cá nhân nào coi chính phủ Vichy là trung lập. --Двина-C75MT 12:22, ngày 17 tháng 10 năm 2009 (UTC)--

  Khó hiểu[sửa mã nguồn]

  Nhật Bản: Một trong những cường quốc phe Trục, Nhật Bản có lý do tham chiến riêng. Không đủ tài nguyên, Nhật đã nỗ lực giành tài nguyên từ khu vực tây Thái Bình Dương và Đông Á. Xui thay, họ không đủ nghị lực để đánh quân Đồng Minh, và đã bị đẩy lùi, và cuối cùng bị thả bom nguyên tử, khiến chiến tranh kết thúc. Trung Quốc: Không còn nhận dạng là một quốc gia được nữa khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc đã nhận lãnh đòn chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trên một thập kỷ. Đề nghị bỏ từ "Xui thay" thay bằng "Nhưng", thay "nghị lực" bằng "tiềm lực" (nguồn lực bi chìm chưa lộ rõ) hoặc "năng lực".222.253.72.161 09:11, ngày 22 tháng 12 năm 2005 (UTC)

  Cảm ơn bạn, đã sửa. Nguyễn Hữu Dng 16:52, ngày 18 tháng 4 năm 2007 (UTC)

  Khuyến nghị thay 'tiềm lực' bằng 'thực lực' Longpiragon (thảo luận) 16:32, ngày 23 tháng 12 năm 2017 (UTC)

  Đông Tây[sửa mã nguồn]

  Tôi đề nghị dùng chữ phía (hoặc hướng) Đông phía (hoặc hướng) Tây thay vì miền Đông miền Tây. Lý do vì dùng chữ miền có thể gây cảm giác chiến sự diễn ra trong phạm vi 1 nước. Mth 07:00, ngày 12 tháng 2 năm 2006 (UTC)

  Bạn có thể nói rõ hơn tại đâu được không? Longpiragon (thảo luận) 16:33, ngày 23 tháng 12 năm 2017 (UTC)

  Quan điểm của Anh, Pháp, Mĩ và Liên Xô[sửa mã nguồn]

  Trong bối cảnh sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít, Liên Xô coi phát xít là kẻ thù nguy hiểm nhất và đã chủ trương liên minh với các nước tư bản Anh, Pháp để chống phát xít và nguy cơ chiến tranh. Liên Xô kiên quyết đứng về phía các nước Ethiopia, Tây Ban NhaTrung Quốc chống xâm lược.

  Tuy nhiên các nước Anh, Pháp, có chung một mục đích là giữ nguyên trật tự thế giới có lợi cho mình. Họ lo sọ sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít nhưng vẫn thù ghét chủ nghĩa cộng sản. Vì thế các nước Anh, Pháp, Mĩ đã không liên kết chặt chẽ với Liên Xô để cùng chống phát xít[cần dẫn nguồn]. Trái lại, họ thực hiện chính sách nhượng bộ phát xít, hòng đẩy chiến tranh về phía Liên Xô. [cần dẫn nguồn]Với "Đạo luật trung lập" (tháng 8 - 1935), giới cầm quyền Mĩ thực hiện chính sách không can thiệp vào các sự kiện bên ngoài châu Mĩ.

  Lợi dụng tình hình đó, các nước phát xít đã thực hiện các mục tiêu gây chiến tranh xâm lược của mình.

  Cái này không thấy có dẫn chứng nào cả, văn phong lại giống y chang chú SGK là 1 tài liệu mang tính tuyên truyền nhiều hơn là lịch sửYonai (thảo luận) 08:43, ngày 5 tháng 7 năm 2008 (UTC)

  SGK Việt Nam là sử học chính thống ở Việt Nam chứ còn gì nữa. Và đó cũng là quan điểm chính thống của sử học Liên Xô trước đây. Avia (thảo luận) 02:15, ngày 21 tháng 7 năm 2008 (UTC)

  Mấy người lấy tài liệu từ phương Tây dịch ra có phải là sử học chính thống phương Tây không? Vụ thảm sát lớn nhất do Mỹ gây ra khi thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật sao không thấy chú thích là vụ thảm sát lớn nhất trong CTTG2

  Xin thưa 2 quả bom nguyên tử mà Hoa Kỳ thả xuống 2 thành phố của Nhật chưa phải là vụ thảm sát lớn nhất đâu bạn.Chính những trại tập trung của Đức Quốc Xã mới là những vụ thảm sát lớn nhất.Còn thái độ Của Liên Xô trong Thế chiến II thì không bàn cãi,LX đã chủ động xâm chiếm Ba Lan và tấn công Phần Lan để bảo vệ quyền lợi của mình trước phát xít,thực tế LX cũng đã có thái độ nhân nhượng với Đức chứ không riêng gì Anh,Hoa Kỳ....Các bạn à!wikipedia là nơi trung lập chứ không phải là nơi bày tỏ ý kiến chủ quan, không phải cứ là phe XHCN với nhau thì cứ bên vực LX đâu.GaruTan (thảo luận) 06:42, ngày 6 tháng 11 năm 2010 (UTC)

  Quá nhiều hình[sửa mã nguồn]

  Hình trong bài này đủ kiểu, đủ cỡ, trái, phải lung tung, làm chữ bị lẹm, rất là khó đọc. Nên tạo gallery hay sao đó cho dễ chịu con mắt tí. Cảm ơn. CXKiên (Thảo luận) 09:32, ngày 1 tháng 11 năm 2009 (UTC)

  Chiến tranh thế giới thứ hai[sửa mã nguồn]

  Dự án CTTG2 sửa bài này đi, không có lại phải đem ra rút sao.--Павел Корчагин (thảo luận) 15:45, ngày 11 tháng 4 năm 2010 (UTC)

  Ai có thể kiểm tra lại tính đúng đắn của các con số của bài viết được không? Các phiên bản chọn lọc khác có các con số khác nhau về số lượng thương vong của cuộc chiến tranh này. Cảm ơn!--Carot Pro (thảo luận) 12:39, ngày 17 tháng 4 năm 2010 (UTC)
  Sẽ sửa (chắc chắn) nhưng phải đợi cho các mặt trận cân bằng những bài quan trọng nhất mới có đủ nguồn và tư liệu (có thể đây sẽ là bài có nhiều nguồn nhất chăng :D ?) --عبقور*=talk-butions 12:44, ngày 17 tháng 4 năm 2010 (UTC)

  Nếu có ai đưa ra rút sao thì tôi sẽ biểu quyết giữ vì nó còn đầy đủ hơn khối bài khác (bài Lịch sử Trung Quốc chẳng hạn; mặc dù văn phong và số liệu đúng là còn cần phải chỉnh lại nhiều, kể cả phần đánh giá hậu quả cho phong phú và nhiều mặt hơn. Hy vọng cuối năm 2010, bài này sẽ được chỉnh xong sau khi các mặt trận Thái Bình Dương, Tây Âu và Xô-Đức đều giành được thắng lợi trong những trận đánh cuối cùng. --Двина-C75MT 12:56, ngày 17 tháng 4 năm 2010 (UTC)--

  Bài viết nhìn chung phát triển tốt. Về độ chính xác của các sự kiện xin nhường cho những cao thủ về thế chiến thứ II như bác Minh Tâm xem xét. Rondano (thảo luận) 08:48, ngày 26 tháng 2 năm 2018 (UTC)

  Thảo luận sửa đổi[sửa mã nguồn]

  Đoạn:

  • Trung Quốc: Không còn nhận dạng là một quốc gia được nữa khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc đã nhận lãnh đòn chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trên một thập kỷ. Cả hai phía Quốc dân đảng, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, và phía Đảng Cộng sản, đã dùng cách đánh du kích để kháng cự chống Nhật.

  Nhờ trí tưởng tượng phong phú của bạn Nguyễn Quang 1234 (Phiên bản lúc 06:35, ngày 26 tháng 1 năm 2017) mà thành:

  • Trung Quốc: Quốc gia này đã nhận lãnh đòn chủ nghĩa quân phiệt của Nhật trên một thập kỷ. Sau một thời kỳ dài phát triển và củng cố đất nước ( Nam Kinh Thập Kỷ ) cũng như có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã đủ sức chống lại sự xâm lăng của Nhật Bản. Năm 1941, Trung Quốc vào khối Đồng Minh và trở thành một trong 5 Cường Quốc chủ chốt lãnh đạo khối, bên cạnh Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh và Pháp.

  Đoạn này nghe có vẻ phóng đại và không có nguồn, nếu không ai phản đối xin dựt ngược lại. DanGong (thảo luận) 21:21, ngày 27 tháng 2 năm 2018 (UTC)